Xu Hướng 10/2023 # Tôm Khô Có Nhiều Đạm Hơn Chúng Ta Nghĩ! # Top 16 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tôm Khô Có Nhiều Đạm Hơn Chúng Ta Nghĩ! # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tôm Khô Có Nhiều Đạm Hơn Chúng Ta Nghĩ! được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôm, tép đều cung cấp một lượng đạm đáng kể, đặc biệt trong tôm khô, lượng đạm còn cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò.

Tác giả: chúng tôi Ngày đăng: 08/02/2023

Tôm, tép đều cung cấp một lượng đạm đáng kể, đặc biệt  trong tôm khô, lượng đạm còn cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò.

Cụ thể trong kết quả nghiên cứu của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện nghiên cứu kỹ thuật ăn mặc thì trong trong 100g thịt bò chỉ có 17,6g đạm, 100g thịt lợn nạc có 18,6g đạm, 100g tôm đồng tươi có 76,9g nước, 18,4g đạm, 1,8g lipid… Đặc biệt tôm khô có hàm lượng đạm rất cao, có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm.

Theo nghiên cứu thì 100g tôm khô có tới 75,6g đạm chưa kể các thành phần vi chất khác cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò hay thịt lợn. Bên cạnh đó hàm lượng muối khoáng, can-xi, phốt-pho, natri và kẽm cũng rất cao.

Theo Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thanh Hà, sở dĩ tôm khô có hàm lượng đạm cao đặc biệt như vậy là do khi sấy hay phơi khô, phần nước trong tôm bay hơi nên các thành phần còn lại sẽ tăng lên gấp hơn ba lần, lượng đạm trong tôm khô sẽ chiếm gần 70%, nghĩa là cứ 100g tôm khô có gần 70g đạm.

Tính toán của Viện dinh dưỡng Việt Nam với một người lớn nặng 80kg chỉ cần ăn gần 1 lạng tôm là đã thừa nhu cầu chất đạm trong một ngày.

Vì hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tôm khô để chế biến thức ăn hàng ngày.

Đối với tôm khô, khi chọn mua nên quan sát hình dáng, màu sắc, mùi vị bên ngoài để xác định xem tôm ngon hay không.

Tôm khô tốt thường có màu hồng nhạt đến hồng, sáng, không trắng nhợt cũng không thâm đen. Nếu là tôm khô cả vỏ phải nguyên con, không dập nát.

Nếu là tôm nõn khô không có đầu thì phải nguyên mình, không vụn nát, không có sâu mọt, mốc meo, mùi vị thơm ngon tự nhiên của tôm khô, không có mùi khác lạ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tôm giả, tôm nghi làm bằng nhựa, tôm cao su có hình dáng, màu sắc giống hệt tôm khô bình thường vì thế để tránh mua mua những loại tôm này bạn có thể thử bằng cách dùng bật lửa đốt con tôm. Nếu nó cháy xèo xèo, bốc khói đen và có mùi khét bất thường thì không nên mua.

Mùi tôm khô thật rất thơm, không cần đưa gần mũi mà chỉ cần để mớ tôm khô trên tay là đã thấy mùi thơm quyến rũ của tôm khô rồi. Không có mùi cao su, mùi nhựa hay mùi lạ của những loại tôm giả. Bạn cũng có thể dùng tay bẻ để kiểm tra con tôm. Nếu là tôm giả làm từ cao su hay nhựa, bạn sẽ khó thực hiện được bởi loại tôm này cứng và dùng tay cạy bẻ rất khó hơn so với tôm khô bình thường. Với tôm khô tự nhiên, thân tôm sẽ hơi dai khi khô, có thể tách thân tôm bằng tay.

Có Lẽ Chúng Ta Cần Một Liều ‘Placebo’ Cho Cuộc Sống

Trong ngành Y, có một loại thuốc, nói đúng hơn là một phương pháp gọi là “PLACEBO” hay “Giả Dược”. Một liều thuốc, một liệu trình, một mẹo vặt, hay thậm chí là một ca phẫu thuật giả. Chẳng có tác dụng thực tế gì vào cơ thể của bệnh nhân. Nhưng nó làm bệnh nhân tin rằng, nó sẽ giúp họ khá hơn. Và họ khá hơn thật!

Người tù nhân nhiễm HIV

Một năm nào đó xa xưa lắm, tôi có gặp một anh bị can, anh khá lớn tuổi, khoảng gần 65.

Có hai con gái, nhưng gia đình cũng đã bỏ. Nên mấy tháng không thấy tới gửi đồ tiếp tế gì. Đến lúc ấy, thì thâm niên nghiện của anh còn nhiều hơn tuổi đời của thằng như tôi lúc bấy giờ. Từ thời thuốc phiện đen, rồi tới bạch phiến, anh gầy nhưng vẫn phảng phất một nét khá điển trai, có lẽ cũng từng là một bad boy đốn tim bao chị gái làng theo từng vòng phê đan xe đạp những thủa xa xưa ấy.

Như một lẽ tất nhiên, anh nhiễm HIV. Và như anh chị đã biết, hội chứng suy giảm miễn dịch làm cho người nghiễm bị chết vì những bệnh tưởng như rất thông thường. Nhưng hồi đó, thì chúng tôi phân loại theo hai cách đơn giản của giai đoạn cuối, là phát ngoài, và phát trong.

Anh bị can kia là trường hợp phát trong, biểu hiện đờ đẫn, nhớ nhớ quên quên. Tất nhiên, ai cũng biết rằng anh sắp hẹo, kể cả anh. Và để được chăm sóc y tế tốt hơn thì chúng tôi chuyển anh xuống trại tạm giam lớn.

Trước đó, vài ngày anh bỏ cơm, buổi chiều chuyển vội, cũng lấy cho anh được một kg đường trắng để đem theo, pha cho anh cốc nước đường. Anh kể, con gái thứ hai của anh chắc giờ cũng sắp đẻ, anh hỏi là, không biết em có còn sống mà về được không thầy nhỉ!

Động viên anh uống nước đường rồi ăn cơm, nói dối anh rằng yên tâm, anh rồi sẽ khỏe thôi. Sẽ về bế cháu được, và rằng tôi cũng vừa nhận gói đường của con anh gửi vội, và cô con gái có nhắn là sẽ sắp xếp xuống thăm anh sớm. Mắt người đàn ông đờ đẫn ấy sáng lên, anh cũng ăn được nửa bát cơm.

Thực sự là đến lúc ấy tôi mới hiểu được cảm giác của các bác sĩ biết chắc rằng bệnh nhân của mình sẽ chết. Nhưng vẫn phải nói dối rằng họ ổn, sẽ không sao đâu. Cái ánh mắt sáng lên của người đàn ông già đờ đẫn năm ấy, đến bây giờ tôi vẫn không quên. Nhiều lúc tôi tự hỏi, nói dối họ để họ có hi vọng sống là tốt, hay nói sự thật để họ không phải khắc khoải mong chờ thì tốt hơn. Đến bây giờ, tôi vẫn không trả lời được.

Một tuần sau thì anh chết!

Tin báo về chỉ có vậy. Có thể là anh cũng đã được gặp gia đình lần cuối, cũng có thể là không. Hành trang theo anh có lẽ sẽ là tờ giấy trả tự do được đốt cùng! Như là một cách xóa tội cho linh hồn kẻ đã chết được yên tâm mà rời bỏ thế giới. Đôi khi cả một cuộc đời kết thúc, cũng chỉ vỏn vẹn còn lại bằng một tờ giấy đốt đi.

Những liều “giả dược”

Cuộc đời này vốn đầy những đắng cay, và đôi khi chính chúng ta cũng phải tự nốc cho mình những liều PLACEBO để có niềm tin mà sống tiếp. Rằng sau khi gặp đủ thể loại những kẻ tráo trở thì chúng ta, một lúc nào đó, cũng sẽ gặp được những con người thiện lành.

Đôi khi cũng nên mua một cặp kính hồng gọng trái tim để cả trái đất này hồng rực lên, và nghĩ về những tráo trở lật lọng và vô ơn với tâm thế: kệ mẹ chúng.

Đến giờ uống thuốc rồi! Tôi đi uống thuốc đây!

Đăng bởi: Hồng Diểm Nguyễn Thị

Từ khoá: Có lẽ chúng ta cần một liều ‘PLACEBO’ cho cuộc sống

Rừng Nguyên Sinh Là Gì Và Tại Sao Chúng Ta Nên Bảo Vệ Chúng?

Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?

Your browser does not tư vấn the audio element .

Rừng nguyên sinh là rừng rậm rạp và có ý nghĩa sinh thái nhất trên Trái Đất. Chúng trải rộng trên toàn cầu từ vùng cực Bắc đến vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng điều gì khiến cho chúng trở nên đặc biệt và cần được bảo vệ so với loại hình rừng khác.

Hình thái cao nhất của rừng

Độ tuổi là một yếu tố trong sự hình thành của một khu rừng nguyên sinh, mặc dù không có một ngày sinh nhật nào tại nơi nó là ‘Nguyên sinh’. Tất cả các khu rừng lớn lên và trưởng thành ở các mức độ khác nhau dựa trên môi trường sống của chúng, có một số loại cây thậm chí có thể sống hàng ngàn năm, do đó thuật ngữ “rừng già” là rất tương đối.

Bạn đang đọc: Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?

Điều quan trọng hơn tuổi tác là quá trình của một khu rừng trong một quy trình gọi là sự thừa kế. Về mặt sinh thái xanh, sự thừa kế là cách mà những hệ sinh thái đổi khác từ trạng thái này sang một trạng thái tiếp theo sau một sự trộn lẫn. Lấy ví dụ, một ngọn lửa cháy qua những khu rừng ở Tây Bắc – Bắc Mỹ, nếu nó đủ nóng nó sẽ thiêu cháy mọi thứ nó quét qua, chỉ để lại thân gỗ cháy âm ỉ và đất. Khi khói tan, vạn vật thiên nhiên khởi đầu thiết kế xây dựng lại từ tro bụi .Các sinh vật tiên phong hồi sinh trở lại được gọi là “ loài tiên phong ”, nổi bật là những loài cỏ tăng trưởng nhanh, cây hàng năm và những cây thuộc tầng thấp nhờ tận dụng nhanh gọn ánh sáng mặt trời. Những loài cây xanh này sống và chết đi, chúng tích tụ chất dinh dưỡng trong đất, tạo điều kiện kèm theo đất mới cho những loài sinh sôi .Sự thay thế sửa chữa của những loài lặp đi lặp lại theo năm tháng. Mỗi hội đồng mới thừa kế một thiên nhiên và môi trường tương thích hơn cho sự tăng trưởng của nó so với những loài Open trước nó. Và như vậy, theo thời hạn hệ sinh thái mở màn biến hóa. Từ những loại cỏ ưa ánh nắng, đến những cây gỗ thân mềm mọc nhanh và sau cuối là những cây gỗ thân cứng mọc cao, những tán lá đan quyện vào nhau tạo thành những tán cây dày .Hình thái cao nhất của rừng thường được gọi là “ hội đồng đỉnh điểm ” và đó là hội đồng được gọi là rừng nguyên sinh. Thời gian để trở lại rừng nguyên sinh một cách vừa đủ tùy thuộc vào loại rừng. Ở hạ lưu sông Congo, quy trình hồi sinh rừng hoàn toàn có thể mất 50 năm, so với rừng sồi và rừng nhiệt đới gió mùa, quy trình này được ghi nhận là mất khoảng chừng 150 năm, nhưng một điều tra và nghiên cứu về rừng Đại Tây Dương của Brazil cho thấy nó hoàn toàn có thể mất hàng thiên niên kỷ .

Những nơi nguyên sơ nhất trên Trái Đất

Rừng nguyên sinh cũng phải phân phối một số ít nhu yếu nhất định về tính toàn vẹn sinh thái xanh cho thấy ít có sự can thiệp của con người, chúng không hề bị quấy rầy bởi nạn khai thác gỗ, khai thác mỏ, hỏa hoạn do con người gây ra, làm đường đi bộ hoặc những giống loài địa phương bị xâm lấn bởi những loài bên ngoài hệ sinh thái của chúng. Chúng chiếm lợi thế bởi những tầng lớp cây bao trùm liên tục, luôn phải giữ cho đất và nước không bị ô nhiễm .Kích thước và độ nguyên vẹn cũng là những yếu tố trong việc xác lập một khu rừng nguyên sinh. Mở một con đường từ bên này của Amazon sang bên kia, nghĩa là bạn chia một khu rừng nguyên sinh khổng lồ thành hai khu rừng nhỏ hơn. Làm điều đó nhiều lần, chia khu rừng thành những lát nhỏ hơn và sau cuối bạn kết thúc với những mảng rừng nguyên sinh nhỏ đến mức chúng không còn xứng danh với cái tên đó nữa. Mặc dù không có ngưỡng kích cỡ chính thức cho rừng nguyên sinh, việc số lượng giới hạn thường được xem xét rằng liệu diện tích quy hoạnh của rừng có được cho phép những loài địa phương cộng sinh với nhau thuận tiện, cấu trúc rừng tự nhiên và tính năng hệ sinh thái có còn nguyên vẹn .Tuy nhiên, thực chất nguyên sơ này không có nghĩa là rừng nguyên sinh phải trọn vẹn không có sự hiện hữu của con người. Nhiều hội đồng người địa phương đã sống trong những khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm, sử dụng tài nguyên rừng một cách vững chắc để tương hỗ sinh kế truyền thống cuội nguồn của họ, những hội đồng người này còn là những người bảo vệ rừng nguyên sinh hiệu suất cao .

Tại sao phải bảo vệ rừng nguyên sinh

Các khu rừng nguyên sinh chiếm khoảng chừng 26 % diện tích quy hoạnh rừng tự nhiên của quốc tế, những khu rừng “ thứ sinh ” còn lại là những khu rừng đang ở đâu đó quy trình tiến độ tái sinh trung gian từ sự trộn lẫn gần đây của con người. Vì vậy, nếu rừng nguyên sinh chỉ bằng 1/3 diện tích quy hoạnh rừng hiện tại, tại sao tất cả chúng ta lại ưu tiên bảo vệ chúng hơn bất kỳ khu rừng nào khác ?

Một phần câu trả lời nẳm ở sự hiện diện của nó như một tấm khiên chống lại biến đổi khí hậu. Rừng nguyên sinh rất giàu carbon; ước tính chỉ riêng rừng nguyên sinh nhiệt đới đã lưu trữ hơn 141 tỉ tấn carbon. Cây lấy carbon dioxide từ khí quyển khi chúng lớn lên và lưu trữ nó trong thân, lá và đất của chúng. Khi một khu rừng đạt đến trạng thái chính nó có thể tiếp tục cô lập carbon trong nhiều thế kỷ, chúng không chỉ dọn sạch môi trường từ việc giải phóng carbon được lưu trữ, chúng còn làm giảm khả năng chuyển đổi, đồng thời thu được nhiều carbon hơn trong tương lai.

Các quy trình tiến độ sau đó sau đó cũng có xu thế ở mức độ đa dạng sinh học cao hơn. Việc không có sự can thiệp của con người được cho phép những hệ sinh thái tăng trưởng tự nhiên, tạo ra những loài đặc hữu hình thành những tương tác loài phức tạp. Độ phức tạp càng cao trong hệ sinh thái sẽ càng giúp năng lực hồi sinh và không thay đổi cao hơn khi đương đầu với những trộn lẫn trong tương lai. Bảo tồn những khu rừng này, đồng thời bảo tồn sự phong phú văn hóa truyền thống, lối sống truyền thống cuội nguồn của người địa phương không bị phá vỡ .Với tư cách rừng nguyên sinh, mất cây là bởi sự chi phối của con người trong đó họ là một mối lo lắng từ những cuộc phá rừng. Và chính do những khu rừng nguyên sinh hoàn toàn có thể mất hàng thập kỷ và thậm chí còn hàng thế kỷ để trở về trạng thái không bị trộn lẫn, bất kỳ điều gì tất cả chúng ta mất giờ đây, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể không gặp lại trong thế kỷ này nữa. Sự tái sinh còn bị tác động ảnh hưởng bởi phong thái và cường độ của sự trộn lẫn. Nếu không còn thiên nhiên và môi trường xung quanh để phân phối hạt giống mới hoặc phát tán hạt giống bị gián đoạn, rừng hoàn toàn có thể không khi nào mọc lại theo cách khởi đầu. Việc bảo vệ những khu rừng nguyên sinh giờ đây thuận tiện hơn giúp tất cả chúng ta liên tục bảo vệ chúng và có năng lực Phục hồi chúng, nếu không trong tương lai tất cả chúng ta phải trả giá bằng một thế hệ mới .

Sarah Ruiz – Lược dịch: Trung Phi

Caffeine Là Gì? Tác Động Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Chúng Ta?

Mỗi ngày, có rất nhiều người trên thế giới dựa vào caffeine để tỉnh táo vào sáng sớm, để thức trực ca đêm hoặc để thức tỉnh một buổi chiều uể oải. Có thể nói, chất kích thích tự nhiên này là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất. Thế nhưng, caffeine là gì và tác động đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Các nghiên cứu báo cáo rằng caffeine có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nội dung này sẽ cho bạn biết caffeine là gì và cách mà chất kích thích này tác động đến sức khỏe của chúng ta.

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất có vị đắng được tìm thấy nhiều nhất trong trà, cà phê và cacao. Tính chất của caffeine là kích thích não và hệ thống thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn chặn sự mệt mỏi, uể oải. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) caffeine vừa là một chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm vừa có thể được sử dụng như một vị thuốc.

Tuy nhiên, caffeine được cho là có thể ảnh hưởng tâm lý và khẩu vị của người dùng nếu sử dụng thường xuyên. Những phản ứng phụ không mong đợi mà hợp chất này có thể gây ra là nhức đầu, cảm giác hồi hộp, hay cáu giận và mất tập trung. Bên cạnh đó, cơ thể cũng phải mất đến 3 ngày để đào thải hết tất cả các tác dụng phụ của caffeine. Thế nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoạt chất này không phải là chất gây nghiện và vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy những nguy hại mà nó mang lại cho người dùng, kể cả trường hợp sử dụng hoạt chất này thường xuyên.

Caffeine được tìm thấy nhiều nhất trong cà phê

Cách thức hoạt động của caffeine là gì?

Về lý thuyết, sau khi tiêu thụ, caffeine sẽ nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Từ đó, nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau. Trong đó tác dụng chính của caffeine là tác dụng vào não.

Hợp chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Thông thường, mức adenosine tích tụ trong ngày sẽ khiến bạn ngày càng mệt mỏi và muốn đi ngủ. Thế nên caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với adenosine trong não mà không kích hoạt chúng, đồng thời ngăn chặn tác động của adenosine, dẫn đến giảm mệt mỏi.

Ngoài ra, hoạt chất này cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine. Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não bộ và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Vì có tác động trực tiếp đến não nên caffeine thường được coi là một loại chất kích thích thần kinh.

Một ly cà phê buổi sáng giúp kích thích tinh thần thêm tỉnh táo

Tác dụng của caffeine đối với sức khỏe Cải thiện tâm trạng và chức năng não

caffeine có khả năng ngăn chặn phân tử truyền tín hiệu não adenosine. Điều này gây ra sự gia tăng tương đối các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine. Sự thay đổi này trong não được cho là có lợi cho tâm trạng và chức năng não của chúng ta.

Một đánh giá báo cáo rằng sau khi những người tham gia uống 37,5–450mg caffeine, họ đã cải thiện được sự tỉnh táo, khả năng nhớ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết việc uống 2-3 tách cà phê có chứa khoảng 200–300mg caffeine mỗi ngày với nguy cơ tự tử thấp hơn 45%. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ trầm cảm thấp hơn 13% ở những người tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Tuy nhiên việc tiêu thụ nhiều caffeine không nhất thiết sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng tách cà phê thứ hai trong ngày không mang lại lợi ích gì nữa trừ khi nó được tiêu thụ ít nhất 8 giờ sau tách đầu tiên. Uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn 3 tách trà mỗi ngày cũng có thể làm giảm 28–60% nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson.

Caffeine tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, caffeine có thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%. Trên thực tế, tiêu thụ 300mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calorie. Số lượng này có vẻ nhỏ, nhưng nó tương tự như lượng calorie dư thừa gây ra tăng 1kg trung bình hằng năm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 năm về caffeine và tăng cân lưu ý rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất trung bình chỉ nhẹ hơn 0,4–0,5 kg vào cuối nghiên cứu.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng. Điều này có lợi vì nó có thể giúp lượng glucose được lưu trữ trong cơ bắp tồn tại lâu hơn, có khả năng trì hoãn thời gian cơ bắp của bạn đến mức kiệt sức. Caffeine cũng có thể cải thiện các cơn co thắt cơ và tăng khả năng chịu đựng mệt mỏi.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng liều 5mg trên 1kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5% khi tiêu thụ 1 giờ trước khi tập thể dục. Hơn nữa, các nghiên cứu báo cáo những lợi ích tương tự trong các môn thể thao đồng đội, tập luyện cường độ cao và các bài tập sức đề kháng. Cuối cùng, caffeine cũng có thể làm giảm nỗ lực nhận thức trong quá trình tập thể dục lên đến 5,6%, điều này có thể làm cho việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn.

Caffeine hỗ trợ và nâng cao hiệu suất tập luyện

Ngăn ngừa bệnh tim và bệnh tiểu đường Thực phẩm chứa caffeine

caffeine được tìm thấy trong hạt, quả hạch hoặc lá của một số loại cây trong tự nhiên. Các thực phẩm tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine.

Espresso: 240–720mg

Cà phê: 102–200mg

Yerba mate: 65–130mg

Nước tăng lực: 50–16 mg

Trà: 40–120mg

Nước ngọt: 20–40mg

Cà phê đã khử caffeine: 3–12mg

Ca cao: 2–7mg

Sữa chocolate: 2–7mg

Bạn cũng có thể tìm thấy caffeine trong một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn như thuốc cảm, dị ứng và thuốc giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các loại cà phê giảm cân.

Yerba mate – một loại thức uống có chứa caffeine

Qua bài viết, hy vọng bạn có thể trả lời câu hỏi cà phê là gì? Thực tế, caffeine không có hại cho sức khỏe của chúng ta, nhưng cũng không nên vì thế mà bạn lạm dụng các sản phẩm chứa caffeine. Để tỉnh táo và luôn minh mẫn trong công việc cách tốt nhất chính là tự thiết lập chế độ sinh hoạt và tập luyện thể chất hợp lý, đảm bảo giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày.

Đăng bởi: Hoàng Thị Mai Phượngg

Từ khoá: Caffeine là gì? Tác động như thế nào đến sức khỏe chúng ta?

Mơ Thấy Nhiều Cá, Bắt Được Tôm Cá Nhiều Cá ❤️️ Điềm

Mơ Thấy Nhiều Cá, Bắt Được Tôm Cá Nhiều Cá ❤️️ Điềm Gì ✅ Giấc Mơ Mang Điềm Báo Bạn Đang Gặp Phải Những Rắc Rối Không Thể Giải Quyết. Cụ Thể Như Thế Nào Thì Đọc Ngay Bài Viết Để Biết Rõ Hơn Nhé.

Nằm mơ thấy một đàn cá cho thấy sự dồi dào và cách bạn có thể cảm thấy mình hòa hợp với những người khác. Nếu đàn cá bơi lội hòa bình và vui vẻ, điều này có thể có nghĩa là bạn đang cảm thấy hài lòng với cách mà tình huống hiện tại của bạn đang hoạt động.

🍁 Chia Sẻ Thêm Mơ Thấy Bắt Cá, Bắt Được Cá Điềm Gì ❤️ Đánh Con Gì

Người đàn ông mơ bắt được nhiều cá

Nếu một người đàn ông mộng thấy mình bắt được nhiều cá, thì vận may gần đây của bạn không tốt cũng không xấu. Bạn nên kiên nhẫn và tiết kiệm sức lực để vượt qua giai đoạn xui xẻo.

Thanh niên chưa kết hôn mơ nhiều cá

Giấc mộng của thanh niên chưa kết hôn về nhiều cá là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tìm kiếm một nửa của mình hoặc đang theo đuổi sự tiến bộ.

Thương gia chiêm bao thấy nhiều cá

Giấc mộng của thương gia về nhiều cá cho thấy rằng bạn đang tìm kiếm cơ hội hoặc đối tác để tối đa hóa lợi ích.

Mơ nhiều cá của bà bầu

Đối với bà bầu, nếu bạn chiêm bao thấy nhiều cá cho thấy cả mẹ và con đều khỏe mạnh, mọi việc trong gia đình sẽ suôn sẻ. Nếu bạn mộng thấy mình bắt được nhiều cá là con bạn tương đối khỏe mạnh.

Nằm mộng thấy câu được nhiều cá, bạn có thể mang song thai hoặc sinh đôi một trai một gái. Nếu bạn nằm mơ thấy cá bơi trong nước, bạn có thể có một người con trai thông minh và nhanh trí. Nếu chồng mộng thấy bắt được nhiều cá, bạn có thể sắp sinh con. Hơn nữa, nếu bạn mắc lưới được nhiều cá, điều đó cho thấy những điều bất ngờ có thể xảy đến với bạn.

🌷 Bỏ Túi Ngay Mơ Thấy Vịt Nhà, Vịt Trời ❤️ Giải Mã Mộng Chiêm Bao

Trong giấc mơ động vật, mơ về nhiều cá màu trắng là điềm báo tài lộc sắp tới. Tuy nhiên giấc mơ này còn có ngụ ý khác là bạn đang mất dần niềm tin, sự lạc quan vốn có, bạn cần tự tin hơn vào bản thân bạn.

Mộng thấy đàn cá trắng: 43

⚡️ Khám Phá Thêm Mơ Thấy Cá Điềm Gì, Đánh Con Gì, Con Cá Số Mấy ❤️ Lô Đề

Nằm mơ thấy đàn cá đen đánh số 88.

🌟 Khám Phá Ngay Giải Mã Mơ Thấy Mất Vàng, Nhẫn Vàng, Bông Tai Vàng ❤️ Điềm Gì

Giấc mơ này là điềm báo cho sự giàu có, thành công và sắp tới đây những điều thú vị sẽ đến với bạn.

Nằm mơ bắt được nhiều cá vàng là điềm báo cho biết sắp tới bạn sẽ có được nhiều thành công. Công việc của bạn sẽ ngập tràn may mắn hoặc có thể bạn sẽ có những cuộc phiêu lưu thú vị. Giấc mơ này còn tượng trưng cho khía cạnh tình cảm và định hướng tầm nhìn có tiến triển tích cực.

💌 Mời Bạn Bỏ Túi Ngay Mơ Thấy Cá Lóc, Mơ Bắt Được Cá Chuối, Cá Quả❤️Giải Mã

Cá cảnh là tên gọi chung của những loại cá được nuôi để làm cảnh, trang trí trong bể hoặc tại một không gian cảnh quan nào đó. Việc nằm mơ nhiều cá cảnh cũng đồng nghĩa rằng tương lai bạn có thể gặp được những điều may mắn hoặc xui xẻo sắp xảy ra với bạn.

Nằm mơ bể cá cảnh trong nhà. Giấc mơ mang điềm báo tốt lành, gia đình bạn sắp có nhiều tài lộc trong thời gian tới. Công việc làm ăn của bạn gặp nhiều thuận lợi, tiền vào như nước. 

Mơ nhiều cá cảnh bị chết trong bể. Bạn nên cẩn thận với giấc mơ này, nếu trong mơ bạn thấy chỉ chết 1 con cá cảnh là điềm báo gia đình bạn có người sắp gặp tai ương. Còn nếu chết cả bể thì gia đình bạn có người bị thương vong.

Chiêm bao thấy nhiều cá cảnh nhảy ra khỏi bể cá. Giấc mơ này báo hiệu bạn sắp gặp phải nhiều khó khăn trong công việc sắp tới. Dù bạn vẫn rất cố gắng nhưng lại không đạt được thành quả như mong đợi. Tuy nhiên bạn không nên nản chí.

Nằm mơ mình đi mua nhiều cá cảnh. Mơ thấy giấc mơ này là điềm báo bạn sắp hao tiền tốn của trong thời gian tới. Hãy cân nhắc đến việc chi tiêu hàng ngày và cẩn thận hơn trong mọi việc để tránh tiền mất tật mang. 

Ngủ mơ có người tặng nhiều cá cảnh cho mình. Bạn sắp được ai đó mời đi dự tiệc hoặc tham dự lễ đính hôn. 

👉 Khám Phá Thêm Mơ Thấy Cá Sấu Điềm Gì, Đánh Con Gì ❤️️ Giải Mã Giấc Mơ

Báo hiệu sự may mắn của bạn trong chuyện tình cảm. Nếu bạn độc thân thì gặp được người yêu thương, chia sẻ, chiều chuộng bạn. Nếu bạn đã có gia đình, tình cảm vợ chồng càng gắn kết và yêu thương nhau hơn.

🌼 Bỏ Túi Thêm Giải Mã Mơ Bắt Được Cá Trắm, Thấy Cá Trắm ❤️️ Đánh Đề Số Gì

Nếu bạn chiêm bao nhiều cá lớn ở gần nước, nó đại diện cho một sự thay đổi và nó chỉ ra rằng bạn sắp bước vào một giai đoạn mới của cuộc đời. Nếu bạn mộng bắt được nhiều cá bằng cách thả lưới, nó cho thấy rằng bạn sắp làm giàu và kiếm được nhiều tiền.

💌 Mời Bạn Tham Khảo Mơ Thấy Bắt Được Cá Rô Đồng, Cá Rô Phi ❤️️ Đánh Số Gì

Nằm mơ nhiều con cá nhỏ đang tấn công hay chiến đấu với một con cá lớn hơn ngụ ý rằng bạn không nên đánh giá thấp khả năng của một ai đó bằng vẻ bề ngoài hay xem nhẹ vấn đề một cách hời hợt và chủ quan.

Có thể bạn đang gặp nguy hiểm và rủi ro lớn đấy, bạn nên xem xét chiều sâu của vấn đề và giá trị đích thực của một điều gì đó, đừng có cách nhìn hời hợt.

⚡️ Bỏ Túi Thêm Giải Mã Con Thỏ Số Mấy, Mơ Thấy Thỏ Đánh Con Gì ❤️ Lô Đề

Giấc mộng nằm Mơ Thấy Nhiều Cá Con có thể ẩn giấc nhiều bí mật. Nếu gần đây bạn nằm mộng thấy vấn đề này thì đừng bỏ qua thông tin giải mã sau đây:

Khi bạn chiêm bao thấy nhiều con cá con là bạn đang có điềm báo sẽ có một món tiền nhỏ trong thời gian này.

Phụ nữ mộng thấy nhiều con cá con là sắp cấn thai, đàn ông mơ thấy cá con là sắp được gặp bạn lâu ngày cách mặt.

Khi thấy đàn cá rô con là điềm báo bạn sắp được đi dự tiệc.

Giấc mơ thấy con cá con đã đến với bạn hãy đánh ngay số 26, 24, 72.

🍃 Tiết Lộ Thêm Giải Mã Mơ Thấy Sâu Bọ ❤️️ Giải Mã Giấc Mơ 1001 Con Sâu

Nếu ngủ mơ nhiều cá trong nhà mang hàm ý rằng gia đình bạn sắp gặp phải chuyện gì đó không thể chấp nhận được. Rất có thể đó là việc làm dại dột của một thành viên nào đó trong gia đình làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người đó và cả gia đình.

🌼 Tiết Lộ Thêm Mơ Thấy Cá Trên Cạn Đánh Con Gì, Điềm Gì ❤️️ Điềm Báo

Nếu chiêm bao thấy nhiều cá trong hồ nước, điều này có ý nghĩa là bạn sắp thay đổi chức vụ, có thể thăng chức, cũng có thể bị giáng chức. Gọi là hung cát đan xen, nên chuẩn bị tinh thần để ứng phó.

🌟 Khám Phá Ngay Mơ Thấy Con Gái Của Mình Đánh Con Gì, Điềm Gì ❤️️ Giải Mã

Nằm mơ thấy nhiều cá bơi lội dưới mặt nước thường mang đến những điều tốt lành và giấc mơ thấy cá bơi lội dưới mặt nước cũng là điềm báo tốt lành.

Dự báo bạn sắp nhận được tài lộc nhờ đó cuộc sống của bạn sẽ ngày càng sung sướng, đạt được công danh sự nghiệp.

🍁 Bỏ Túi Ngay Chia Sẻ Nằm Mơ Thấy Bắt Ốc, Bắt Nhiều Ốc ❤️ Giải Mã Giấc Mộng

Đây là dấu hiệu cho thấy công việc sự nghiệp của bạn đang gặp trục trặc, cuộc sống đang khó khăn đến mức bạn phải tính toán chi ly về phí sinh hoạt của mình.

Nằm mơ thấy cá chết rất nhiều : 11 – 44

🌻 Tiết Lộ Thêm Cho Bạn Giải Mã Mơ Thấy Phượng Hoàng Điềm Gì, Đánh Con Gì ❤️ Chính Xác

Nằm mộng bắt được nhiều cá khi đang đánh cá thì giấc mơ đó là một điềm báo rất tốt. Nó thường tượng trưng cho vận may và sự thành công trong hành động của bạn.

Nếu bạn mộng bắt được nhiều cá bằng cách thả lưới, nó cho thấy rằng bạn sắp làm giàu và kiếm được nhiều tiền.

Nếu bạn mộng thấy mình bắt được nhiều cá, nhiều vận may sẽ tìm đến với bạn một khi bạn kiên trì đến cùng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là một người độc thân, giấc mơ này chỉ ra rằng bạn sẽ có chút tiến triển trong tình yêu của mình và bạn sẵn sàng tận hưởng cuộc sống tự do.

Nếu bạn có người yêu, bạn có thể cảm thấy bị hạn chế. Vì vậy, phải duy trì một khoảng cách thích hợp mới có thể giữ gìn được tình yêu của mình.

Nếu cụ thể trong giấc mơ bạn thấy mình bắt được rất nhiều cá vàng cho thấy bạn sắp thừa hưởng một khối tài sản khổng lồ hoặc được nhận món quà thật đặc biệt từ người thân.

🌹 Tiết Lộ Thêm Mơ Thấy Con Trai Mình Điềm Gì, Đánh Con Gì ❤️️ Giải Mã

Nằm mộng thấy nhiều tôm cá cho thấy bạn đang có cái nhìn chính xác về con đường mình đang đi. Bạn luôn phân tích các mặt lợi-hại mà mình nhận được mỗi khi nhận được một công việc nào đó.

Khi có rất nhiều tôm cá xuất hiện trong giấc mơ mang ý nghĩa khuyên bạn nên cẩn trọng, tính toán khôn ngoan trước mọi cơ hội.

🍁 Bỏ Túi Ngay Chia Sẻ Nằm Mơ Thấy Người Khác Bắt Cá ❤️️ Giải Mã Xin Số Đề

Nằm mơ mình bắt được nhiều cá rô phi là giấc mộng báo tin sắp đến bạn sẽ đạt nhiều thành công trong công việc, những dự án đang chuẩn bị tiến hành sẽ nhìn thấy được một con đường đi tốt.

Đây chính là điềm báo cho bạn đánh số khi mơ thấy cá rô phi đánh đề con gì.

🌟 Khám Phá Ngay Giải Mã Mơ Gặp Ma Quỷ, Ma Đuổi, Ma Nữ Điềm Gì ❤️️ Đánh Con Gì

Giấc mơ này không phải điềm báo xấu mà nó nói lên sự tham vọng bên trong con người bạn. Tuy bạn là một người sở hữu tài năng, có sự tinh tế và khôn khéo nhưng đôi khi sự tham lam sẽ hại chết bạn.

Đối với một sự việc nào đó bạn sẽ rất nhanh chóng nắm bắt được cơ hội và biết cái gì có lợi cho mình. Những bạn nên cẩn thận kiềm chế tính xấu này của mình.

🌻 Bật Mí Thêm Mơ Bắt Được Cá Trê, Chiêm Bao Thấy Cá Trê ❤️️ Giải Mã

Mơ nhiều cá rô đồng là điềm báo không may mắn. Bạn sẽ gặp trục trặc về công việc và tình cảm. Bạn chưa tập trung vào mục tiêu chính của mình, vì vậy bạn bị đánh giá thấp về trình độ làm việc. Bạn cần cố gắng hơn nếu không muốn vận đen xui xẻo với bạn.

🌷 Khám Phá Thêm Mơ Câu Được Cá To, Nhiều Cá ❤️️ Điềm Báo Các Loại Cá

Giấc mơ này sẽ mang đến điềm lành, sắp tới tài lộc, thịnh vượng sẽ đến với bạn. Giấc mơ này đang muốn nói tới thực trạng m à bạn gặp phải hàng ngày. Dường như không có nhiều may mắn, cơ hội xảy đến với bản thân bạn. Có lẽ bạn đang cảm thấy rất tuyệt vọng và vô cùng mệt mỏi.

Lời khuyên hữu ích đấy là hãy vực dậy ngay. Đừng chôn vùi bản thân trong mớ hỗn độn mà cần hành động.

🌷 Khám Phá Thêm Mơ Thấy Cá Chép Điềm Gì ❤️ Giải Mã Giấc Chiêm Bao

Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn lý giải về Giấc Mơ Thấy Nhiều Cá Trê.

Ngoài những giấc mơ trên thì một số người còn gặp phải giấc mơ vô cùng lạ thường. Những giấc mơ này khiến người nhìn thấy vô cùng sợ hãi, lo lắng và tìm cách để hiểu rõ. Tuy nhiên, những giấc mơ này lại muôn hình vạn trạng khiến người nhìn thấy khó mà nắm bắt được.

Trong đó chiêm bao thấy nhiều con cá trê là điềm báo cuộc sống của bạn sắp bị đảo lộn hoặc bạn sắp phải đi xa gia đình một thời gian. Đây cũng là cơ hội để bạn có thể tìm kiếm được mối quan hệ và phát triển bản thân.

Để biết rằng vận may có đang đến với mình hay không và giúp cuộc sống tốt hơn thì khi nằm mơ thấy nhiều con cá trê bạn hãy đánh 91 – 32 – 74.

⚡️ Bỏ Túi Thêm Giải Mã Con Heo Số Mấy, Mơ Thấy Lợn Đánh Con Gì ❤️ Số Đề

Chiêm bao thấy một đàn nhiều cá chạch bò vào trong nhà. Giấc mơ cho thấy phần âm nhà bạn đang có biến cố, mồ mà đang bị xâm phạm , có thể ngập nước hoặc bị con gì đào bới .

🌻 Tiết Lộ Thêm Cho Bạn Con Sâu Số Mấy, Mơ Thấy Con Sâu Đánh Số Gì ❤️️ Số Đề Sâu

Một giấc mơ cho bạn nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống hơn. Giấc mơ này báo hiệu rằng sắp tới thì bạn sẽ phải quyết định lựa chọn nhiều thứ. Nó không phải là giấc mơ xấu hay tốt, mọi chuyện sau đó sẽ diễn biến theo những gì mà bạn đã chọn.

🍁 Bỏ Túi Ngay Chia Sẻ Mơ Thấy Nói Chuyện Với Người Lạ Điềm Gì ❤️️ Đánh Con Gì

Điều này cho thấy bạn đang có rất nhiều cơ hội thành công trong vận trình sự nghiệp. Bạn cần suy tính và lựa chọn kỹ càng, tránh tin tưởng vào lời nói của người khác, dẫn đến hậu quả sai lầm trong tương lai

🌹 Tặng Bạn Chia Sẻ Cá Sấu Số Mấy, Đánh Con Gì ❤️️ Giải Mã Chính Xác 99,9 %

Trong mơ nhiều con cá lóc bơi lội trong nước, đây có vẻ là tin vui về tiền bạc. Bạn hãy chờ đi, bởi vì không lâu nữa bạn sẽ được thăng quan tiến chức. 

Khi mơ bạn đang nấu cá lóc, thì đó là điềm báo ám chỉ gia đình bạn sẽ có chút rắc rối khi các thành viên trong gia đình mâu thuẫn với nhau.

Nằm chiêm bao thấy rất nhiều cá lóc bơi đánh cặp 26 – 41

🍁 Bỏ Túi Ngay Cá Lóc Số Mấy, Mơ Thấy Cá Lóc Đánh Con Gì ❤️ Sổ Lô Đề

Nằm mơ nhiều tôm cá đánh ngay cặp: 69 – 96

Nằm mơ mình bắt được nhiều tôm cá đánh số mấy: 12 – 32

Nằm mơ rất nhiều tôm cá đánh đề con gì may mắn: 13 hoặc 18

🌟 Khám Phá Ngay Giải Mã Mơ Thấy Quạ Đen ❤️ Báo Hiệu Điềm Gì, Giải Mã Giấc Mơ

Nằm Mơ Thấy Nhiều Cá Đánh Con Gì? Giải mã giấc mơ này của bạn với những con số may mắn.

Đối với giấc mộng thấy nhiều cá cho biết đây là giấc mơ khá đẹp, dự báo cho bạn biết thời gian sắp đến bạn không chỉ gặp may mắn trong cuộc sống, công việc mà còn cả chuyện tình cảm đều rất suông sẻ.

Mơ thấy nhiều cá đánh đề con gì, số gì? Đánh ngay con số đẹp 22

🦋 Chia Sẻ Thêm Trọn Bộ Giải Mã Mơ Thấy Chị Gái, Em Gái ❤️️ Điềm Gì, Đánh Đề Số Mấy

Mùi Thuốc Của Anh, Mùi Khói Của Em, Mùi Tình Yêu Chúng Ta, Mùi Ký Ức Đã Xa

Anh nghiện thuốc lá.

Hễ ngày nào không làm một vài điếu thì trong lòng lập tức liền bồn chồn bức rứt, nhấp nhổm không yên.

Còn cô, vốn dĩ là người ghét cay ghét đắng mùi khói thuốc.

Vậy mà, trớ trêu thế nào họ lại phải lòng nhau.

Mỗi khi anh đặt 1 nụ hôn lên môi cô thì y như rằng đó chính là một nụ hôn ngập ngụa mùi khói thuốc, nồng nặc, khét lẹt, và đắng nghét. Nó khiến cô lập tức muốn nôn ọe và tuột cảm xúc đến vô cùng.

Một nụ hôn ngập ngụa mùi khói thuốc, nồng nặc, khét lẹt, và đắng nghét…

Cô đã rất nhiều lần khuyên anh nên bỏ thuốc lá.

Anh nói: “Đối với một nguời nghiện thuốc lá lâu năm như anh thì bỏ thuốc không phải là điều dễ lắm đâu em à.”

Vậy là, cô mua cho anh nào là trà thảo mộc, nào là kẹo ngậm , nước uống hỗ trợ chuyên dành cho nguời cai thuốc lá… Cứ nghe ai bảo cái gì hay tác dụng tốt cô đều tìm mua cho anh cả.

Vậy mà đến tận sau 2 năm yêu nhau, anh vẫn chưa thể bỏ thuốc lá. Trong những lúc cảm xúc yêu đương tuôn trào mãnh liệt, thì cũng chính vì mùi thuốc lá quện chặt trên tóc anh, môi anh, và thân thể anh lại làm cô chán ngán đến tận cùng.

Thế là họ có trăm ngàn lần cãi vã cũng chỉ vì đề tài thuốc lá. Giận dỗi, dỗ dành, thỏa thuận, hứa hẹn đều có đủ…

Cuối cùng, điều gì đến cũng phải đến. Họ đồng thuận chia tay, với lý do như bao đôi nhân tình khác vẫn hay nói, rằng: Vì chúng ta quá khác biệt.

Sau khi chia tay, anh thực sự không thể nào xóa mờ đi những kí ức về cô. Đi đến đâu, nghe bài hát nào, ngửi thấy mùi hương gì, trong mỗi giây mỗi phút cuộc đời mình , anh đều đã lưu dấu hình bóng của cô quá nhiều rồi…

Nhớ…

Đau…

Dằn xé …

Đến khôn cùng trái tim anh…

Anh mất 1 khoảng thời gian vật vã khá dài để cân bằng lại cuộc sống của chính mình khi không còn cô nữa…

Mỗi khi cầm điếu thuốc lên định châm lửa, thì gương mặt cô lại hiện ra trong trí nhớ anh. Rồi sau bao ngày khó nhọc điều kì tích đã xảy ra. Anh cai được thuốc lá . Anh nghĩ, nếu anh còn cô bây giờ hẳn là cô phải vui lắm.

Anh cười buồn…

Chuyện tưởng chừng như đã khép lại cho đến một ngày họ vô tình gặp lại nhau giữa dòng người đang hối hả, xiêu vẹo chạy trốn trên phố vào cơn mưa đầu mùa.

Họ sóng đôi dọc những mái hiên và im lặng thật lâu. Không ai nói với ai câu gì. Bất chợt, anh hỏi:

– Dạo này em yêu ai đó quen hút thuốc ah?

Nhìn anh một chốc, cô trả lời từ tốn: – Sao anh hỏi vậy ?

– Người em nồng nặc mùi thuốc lá kìa.

– Uhm… bạn trai em là nguời nghiện thuốc lá.

Anh nhìn cô chăm chăm và nói:

– Em thực sự thay đổi nhiều quá.

– Em bây giờ cũng biết hút thuốc rồi nên cũng không ghét mùi thuốc lá nữa. Anh làm một điếu không? – Nói rồi cô lấy trong túi áo ra một bao thuốc.

– Không, anh bỏ thuốc đuợc nhiều năm rồi.

Cô im lặng trầm ngâm…

Anh chúc cô cuộc sống mãi bình an bên cạnh nguời cô đang thương đến mức đã chấp nhận thay đổi cả những nguyên tắc cố hữu của chính mình. Điều mà anh chưa bao giờ có thể làm được với cô…

Cô lẳng lặng quay đi.

Anh cũng quay nguời đi tiếp,

Sau lần đó họ không gặp lại nhau nữa.

Cô trở về nhà. Đối diện với chính mình ở trong gương.

Cô lấy trong bao thuốc ra một điếu và châm lửa. Trong làn khói thuốc nhập nhòe, kí ức hiện về xót xa.

Ngày anh xa cô là ngày cô gần như chết lịm. Cô đã kiệt sức, rệu rã khi không còn anh ấp ôm mỗi ngày dài lê thê nữa. Cô tưởng như trái tim mình đã thôi ngừng đập, thôi không còn đập được nữa …

Rồi một ngày trong những ngày anh đi. Cô nằm rũ rượi xuống nền nhà căn phòng cũ. Cơ thể cô đau đáu cần một mùi hương, cần một mùi khói, cần một mùi cay nồng ở khóe mắt.

Cô bật dậy lần mò trong những chiếc áo còn sót lại của anh xem có còn một điếu thuốc nào ko. Để cô say đắm, để cô chán ghét, để cô căm giận như chính chuyện tình mình vậy!

Thế là,

Cô nghiện thuốc lá từ đó …

Cô cứ mắc kẹt trong miền kí ức về anh, về thương, về điên, và về mùi thuốc lá.

Ngoài song cửa, mưa rả rích nhìn cô thở dài não ruột …

Cô nghiện thuốc lá từ đó…

Cô nghiện thuốc lá đến cuồng say, quay quắt vì đó là cách duy nhất để cô thấy anh đang rất gần. Cô nào đâu biết rằng một ngày cuộc đời sẽ cho cô gặp anh một lần nữa . Cô cũng nào đâu biết rằng trớ trêu khi anh cai đuợc thuốc lá lại chính là khi cô trở thành một nguời nghiện thuốc lá đến lệ thuộc.

Cô nắm chặt trong tay một điếu thuốc nhàu nhĩ, đưa lên mũi, hít một hơi dài thiết tha đến bật nước mắt thành dòng.

Trong tiếng mưa có tiếng radio nhà bên văng vẳng bài hát của Passenger:

Mùi khói thuốc giờ quá quen thuộc rồi, đâu có cay với cô nữa sao mà mắt cô vẫn cứ mờ nhòe đi trong sương khói nữa rồi…

Đăng bởi: Công Đỗ

Từ khoá: Mùi thuốc của anh, mùi khói của em, mùi tình yêu chúng ta, mùi ký ức đã xa

Cập nhật thông tin chi tiết về Tôm Khô Có Nhiều Đạm Hơn Chúng Ta Nghĩ! trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!