Xu Hướng 10/2023 # Thợ Điện Nước Là Gì – Cách Để Trở Thành Thợ Điện Nước Giỏi # Top 11 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Thợ Điện Nước Là Gì – Cách Để Trở Thành Thợ Điện Nước Giỏi # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thợ Điện Nước Là Gì – Cách Để Trở Thành Thợ Điện Nước Giỏi được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thợ điện nước thiết kế, lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện, bao gồm mạng lưới liên lạc. Chiếu sáng và điều khiển trong gia đình, doanh nghiệp, nhà máy và không gian công cộng và đường xá. Ngoài việc đảm bảo rằng công việc điện là đúng quy cách. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tính đến tháng 5 năm 2023. Có 655.840 người được tuyển dụng làm thợ điện.

Nhiệm vụ & Trách nhiệm của Người thợ điện

Nhiệm vụ của thợ điện nước rất đa dạng và phụ thuộc vào người sử dụng lao động và chuyên môn. Nhưng một số trách nhiệm phổ biến đối với hầu hết:

Chẩn đoán sự cố điện bằng sơ đồ hoặc bản thiết kế.

Lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện.

Kiểm tra, khắc phục sự cố và tiến hành thử nghiệm.

Xác định các vấn đề bằng cách sử dụng một loạt các thiết bị thử nghiệm.

Sử dụng an toàn các dụng cụ cầm tay và dụng cụ điện khác nhau.

Lập kế hoạch bố trí và lắp đặt hệ thống dây điện, thiết bị và đồ đạc.

Tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn và quy định an toàn của Bộ luật Điện Quốc gia.

Giám sát và đào tạo những người khác trong việc lắp đặt và sửa chữa các bộ phận điện.

Các thợ điện lấy năng lượng điện từ nguồn của nó đến người dùng cuối. Lắp đặt nó một cách an toàn và thực hiện kiểm tra. Bảo trì và sửa chữa để giữ cho nó hoạt động bình thường. Trong quá trình thực hiện công việc này, họ cũng có thể cần thực hiện sơ cứu hoặc hô hấp nhân tạo.

Tư vấn chuyên môn cho khách hàng, đặt hàng các bộ phận, chứng minh kiến ​​thức về các thành phần và hệ thống năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh. Làm việc hiệu quả với đồng nghiệp và cộng đồng, và loại bỏ cây cối , nhánh, và chổi quét gây cản trở đường dây điện và quyền sử dụng điện của đường đi.

Lương thợ điện

Những người thợ điện làm việc cho chính phủ có xu hướng được trả lương cao nhất, tiếp theo là các dịch vụ sản xuất, hợp đồng và việc làm, nhưng mức lương thưởng trên tất cả các lĩnh vực là:

Mức lương trung bình hàng năm : $ 55.190 ($ 26,53 / giờ)

Mức lương 10% hàng năm cao nhất : Hơn $ 94,620 ($ 45,49 / giờ)

Mức lương dưới 10% hàng năm : Dưới $ 32,940 ($ 15,84 / giờ)

Nguồn:

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ

 , 2023

Giáo dục, Đào tạo và Chứng nhận

Công việc này không yêu cầu trình độ đại học. Nhưng nó đòi hỏi phải được đào tạo chuyên sâu cũng như được cấp phép. Thợ điện học nghề phải từ 18 tuổi trở lên.

Trình độ học vấn : Yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp trung học hoặc GED.

Học nghề : Các chương trình học nghề thợ điện thường kéo dài từ bốn đến năm năm. Và bao gồm tối thiểu 576 giờ giảng dạy trên lớp và 8.000 giờ đào tạo tại chỗ.

Giấy phép : Hầu hết các tiểu bang và thành phố tự trị yêu cầu các thợ điện phải được cấp phép. Họ phải vượt qua một kỳ thi kiểm tra kiến ​​thức về lý thuyết điện. Quy tắc điện quốc gia, và quy tắc xây dựng và điện địa phương.

Kỹ năng & Năng lực của thợ điện

Làm việc như một thợ điện đòi hỏi nhiều kỹ năng, đặc điểm và khả năng:

Sự khéo léo bằng tay : Một người thợ điện phải có sự khéo léo bằng tay và sự phối hợp giữa tay và mắt tốt.

Tầm nhìn màu sắc: Chúng phải có khả năng xác định dây bằng màu sắc, vì vậy tầm nhìn màu sắc bình thường là rất quan trọng.

Thể chất và cảm giác thăng bằng tốt : Họ có thể đứng cả ngày và làm việc ở độ cao lớn, ngoài việc thường xuyên nâng các vật nặng tới 50 pound.

Kỹ năng xử lý sự cố và phân tích : Họ cần quyết định thiết bị nào là thiết bị phù hợp để kiểm tra nhiều vấn đề và sau đó tìm ra giải pháp tốt nhất.

Khả năng làm việc theo nhóm : Nhiều

: Nhiều

: Nhiều thợ điện nước làm việc theo nhóm với sự giám sát hạn chế.

Triển vọng việc làm

Các triển vọng công việc  cho thợ điện là tốt. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, số lượng công việc thợ điện sẽ tăng khoảng 9% , hoặc nhanh bằng mức trung bình cho tất cả các nghề, từ năm 2023 đến năm 2026.

Những người thợ điện có kinh nghiệm cũng có nhiều cơ hội thăng tiến, có thể có hoặc không thay đổi nhà tuyển dụng. Ví dụ, thợ điện có thể trở thành giám sát viên, hoặc, nếu họ làm việc trong lĩnh vực xây dựng , người quản lý dự án . Một thợ điện cũng có thể trở thành thanh tra điện cho một đô thị.

Môi trường làm việc

Thợ điện có thể làm việc trong nhà trong các tòa nhà dân cư và thương mại hoặc ngoài trời  trên các công trường xây dựng, đôi khi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Làm thợ điện có thể không thoải mái và đôi khi nguy hiểm. Thợ điện làm việc trong không gian chật chội và mất nhiều thời gian đứng hoặc quỳ. Họ dễ bị thương nhẹ, chẳng hạn như bỏng, sốc và ngã, vì vậy việc trang bị quần áo và thiết bị bảo hộ luôn quan trọng.

Lịch làm việc

Thợ điện thường làm việc toàn thời gian và có thể làm thêm giờ  khi cần thiết. Đôi khi làm việc vào buổi tối và cuối tuần. Các thợ điện tự kinh doanh có thể chọn làm việc nhiều giờ hơn, vì lợi ích duy trì và phát triển doanh nghiệp của họ.

5/5 – (10 bình chọn)

Tester Là Gì? Kỹ Năng Nào Cần Để Trở Thành Tester Giỏi?

Tùy từng công ty, từng vị trí việc làm đơn cử mà nghề Tester hoàn toàn có thể chia thành nhiều nhánh như QA, QC, Manual Tester, Automation Tester … Tuy nhiên, toàn bộ đều hoàn toàn có thể gọi chung là Tester .

Tester là người kiểm thử ứng dụng để tìm kiếm những lỗi, sai sót, hay bất kể yếu tố nào mà hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến chất lượng ứng dụng .Tùy từng công ty, từng vị trí việc làm đơn cử mà nghề Tester hoàn toàn có thể chia thành nhiều nhánh như QA, QC, Manual Tester, Automation Tester … Tuy nhiên, toàn bộ đều hoàn toàn có thể gọi chung là Tester .

Cùng đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Lê Việt An, Test Project Manager của TMA Solutions để nghe anh chia sẻ về:

Những khó khăn thử thách của nghề, và những kỹ năng cần thiết để bạn có thể trở thành Tester giỏi.

Những cơ hội nghề nghiệp tiếp theo của Tester.

Lời khuyên anh dành cho các bạn muốn trở thành Tester trong tương lai.

6 tháng tiên phong ở MMSoft, anh là Developer, sau đó, do nhu yếu việc làm, anh chuyển qua team test và anh làm testing đến giờ .

Vì sao anh lại chọn trở thành Tester?

Đó là một dịp vô tình khi công ty đang cần Tester, nên công ty cử anh sang phụ team test, và anh dính với nghề này từ đó đến giờ. Anh cảm thấy có hứng thú với nghề test hơn development .

Anh có thể chia sẻ công việc thường ngày của mình không ạ?

Hiện tại anh đang quản trị 3 team Test nhỏ cả về Manual lẫn Automation cho một người mua của TMA .

Công việc chính của anh, về kỹ thuật là tư vấn các bạn trong team nên xử lý các tình huống test như thế nào.

Về công tác quản lý, anh theo dõi tiến độ công việc và chất lượng của các test release cho các dự án của mình và xử lý tình huống.

Cuối cùng, anh phải xử lý bằng cách nói là “ tất cả chúng ta giao ứng dụng cho người mua, tất cả chúng ta không giao PC của anh, nên anh làm ơn ngồi xuống cùng khám phá yếu tố để hoàn toàn có thể giao loại sản phẩm tốt nhất cho người mua. ”

Anh thấy nghề Tester có điểm cộng nào ạ?

Điểm cộng thứ nhất là anh được biết nhiều business domain khác nhau và được nhìn sâu xuống toàn bộ hệ thống.

Đồng thời, Tester có thời cơ hiểu và thấy ứng dụng để xử lý bài toán của business domain A kia thì cần được phong cách thiết kế như thế nào, cần bao nhiêu database, phải kiến thiết xây dựng tính năng nào cho dịch vụ nào …

Điểm cộng thứ 2 là nghề này giúp anh nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau.

Có một châm ngôn mà anh luôn khuyên các bạn Tester để có khả năng nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, đó là “be stupid”.

Nhưng một Tester giỏi cần phải nhìn : “ Có tài liệu thì nó ra file như vầy, không có tài liệu mà bấm nút xuất báo cáo giải trình thì nó như thế nào ? Phần mềm chạy thế nào ? Hiện ra câu thông tin gì ? Câu thông tin có thân thiện với người dùng không ? Hoặc là một function nào đó báo lỗi, thì nội dung thông tin có thân thiện không ? ”

Lúc nói ra vấn đề mà anh cho rằng là vấn đề thì anh phải nói để người nhận bug vẫn vui vẻ fix bug đó. Vì vậy, điểm cộng thứ 3 là nghề này luyện cho anh khả năng xử lý tình huống. Ngoài ra còn gián tiếp cải thiện khả năng giao tiếp của anh.

Anh có bí quyết nào giúp việc giao tiếp và thuyết phục các bạn Developer dễ dàng hơn không ạ?

Ok, anh có một kinh nghiệm duy nhất là khi nói chuyện với Developer phải đặt mục tiêu là “lợi ích mang lại cho khách hàng/ người sử dụng”. Ví dụ như câu chuyện ở trên: mình giao phần mềm, không phải giao PC của người Developer cho khách hàng.

Vậy nghề Tester có điểm trừ gì không anh?

Điểm trừ lớn nhất là nhiều công ty ở Việt Nam xem nhẹ vai trò Tester và cho rằng chuyện chịu trách nhiệm chất lượng phần mềm là chuyện đơn giản, nên họ đưa ra chính sách về lương cho Tester thấp hơn Developer 1 bậc mặc dù 2 thằng cùng cấp.

Nhưng trong 1 dự án Bất Động Sản khác, Developer dở nhưng Tester giỏi, thì hiệu quả sau cuối tệ nhất hoàn toàn có thể là tất cả chúng ta có rất nhiều bug cần fix vào những ngày cuối của dự án Bất Động Sản, người mua nhận ứng dụng trễ 1 chút nhưng nhìn chung vẫn hài lòng vì họ nhận được đúng cái họ mong ước. ”

Theo anh những tố chất nào thì quan trọng nhất với một Tester?

Theo anh, ở thị trường Việt Nam, kỹ năng quan trọng nhất đối với Tester là kỹ năng phân tích.

Như một trong những điểm cộng của nghề mà anh đã san sẻ ở trên là “ luyện được cách nhìn yếu tố từ nhiều góc nhìn. ” Để có góc nhìn này, bạn cần nghiên cứu và phân tích trong từng function nhỏ bạn đang test, và nghiên cứu và phân tích luôn những function liền kề với nó .

Kỹ năng thứ 2 là học hỏi nhanh.

Trong ngành ứng dụng, thị trường Nước Ta là thị trường outsourcing. Business domain base của tất cả chúng ta không có cái nào đơn cử. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng quy đổi, học domain khác và nhìn những domain ở nhiều góc nhìn khác nhau. Nên nếu bạn cảm thấy chật vật trong việc học domain mới, bạn sẽ không hề tiến xa trong nghề testing nói riêng và nghề ứng dụng nói chung .

Thứ 3 mới là chi tiết, tỉ mỉ.

Để testing, tất cả chúng ta phải chăm sóc đến từng dấu chấm, dấu phẩy trong từng thông điệp, độ logic của thông điệp có tốt hay không và những icon dù nhỏ nhất có tương thích với thông điệp đưa tới người dùng không .

Thứ 4 là kỹ năng giao tiếp. Hay còn gọi là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn.

Thứ 5 là tiếng Anh.

Tiếng Anh là điều hiển nhiên, vì tất cả chúng ta làm trong thị trường outsourcing. Trước đây giá thành nhân công Trung Quốc rẻ, nhưng giờ đây chất lượng kinh nghiệm tay nghề nhân công của họ lên thì họ nâng giá. Vì vậy người mua giờ đây có xu thế quy đổi thị trường vào Nước Ta, Myanmar .

Cuối cùng là các bạn nên có tính “support”.

Nghề Tester có thử thách nào mà ai khi đi con đường này cũng phải trải qua không anh?

Khi theo đuổi con đường testing, công việc của em khá stress. Vì team test là chiến tuyến cuối cùng, đảm bảo chất lượng cho cả dự án trong vòng 8 tháng – 1 năm rưỡi – 2 năm.

Sau khi trải qua tổng thể, em cần ngồi lại để suy ngẫm rằng vì sao cái này nó dễ vậy mà lúc trước mình lại bỏ sót nó ? Đặt cái đó là cái quan trọng, chứ đừng tự bảo vệ bằng cách, ví dụ như nói là “ tại thằng Developer khác nó fix cái khác nên nó đè lên tính năng này của mình ” .

Anh từng trải qua sai lầm nào? Anh đã vượt qua như thế nào và anh học được gì từ nó?

Thời gian đầu anh làm Tester, anh bị một cái gọi là lỗi tâm lý. Anh cứ chăm chăm vào chuyện là mình mở bao nhiêu bug và anh muốn rằng mình là người mở bug nhiều nhất.

Sau này anh rất nhẹ nhàng với những chuyện này. Thậm chí là anh khều khều kế bên bảo là “ anh fix bug này đi, tôi khỏi mở bug ”. Hoặc 3 – 4 yếu tố nhỏ, anh gom lại mở chung trong một bug. Anh nhận ra rằng thật ra Developer cùng team với mình. Trong project không nên có khái niệm team Developer và team Tester .

Khi đã định hướng trở thành Tester thì các bạn sẽ có những bước thăng tiến nào tiếp theo?

Có 3 hướng thăng quan tiến chức mà những bạn hoàn toàn có thể hướng tới .

Nếu bạn đi theo hướng technical (testing technical), thì có thể đặt mục tiêu trở thành BA (Business Analyst). Vì trong quá trình làm Tester, các bạn đã rèn luyện được kiến thức và kỹ năng của BA. Kỹ năng phân tích, kỹ năng giao tiếp và có kiến thức trên nhiều domain knowledge khác nhau.

Con đường thứ 2, nếu các bạn thấy mình có cách tư duy và kỹ năng thiêng về quản lý thì có thể nghĩ đến hướng Test Manager.

Hướng đi thứ 3 là các bạn cứ làm Tester thôi. Bạn không nhất thiết phải làm sếp của ai hết. Ở Việt Nam có tư tưởng “làm 8 năm mà không lên Manager là có vấn đề”. Không phải vậy. Các bạn thật sự đam mê với nghề thì hãy đặt hết đam mê và sự quan tâm của các bạn vào từng phần mềm bạn test.

Anh có lời khuyên nào cho các bạn Tester hiện tại?

Anh có 3 lời khuyên .

Thứ nhất là các bạn nên mang tâm lý “mặc định test case mà bạn tính test là bị lỗi”. Việc này giúp bạn tránh tâm lý chủ quan.

Lúc trước team anh có làm test cho 1 dự án Bất Động Sản làm website để gây quỹ dành cho người bị mù màu. Với tâm ý “ mặc định test case mà bạn tính test bị lỗi ”, dù mọi function đều hoạt động giải trí thông thường thì vẫn có một bạn nói anh là “ với cách phong cách thiết kế màu như website mình thì người mù màu không hề dùng được website này ” .

Lời khuyên thứ 2 là các bạn đừng giới hạn sự sáng tạo bằng requirement của khách hàng. Các bạn test một test case, nó phải đạt được những yêu cầu requirement đặt ra. Đó là điều “tối thiểu”, không phải “tối đa” mà bạn phải làm.

Cuối cùng, sửa câu thông tin lại là “ Quá trình này hoàn toàn có thể mất x giờ để mà hoàn thành xong, bạn có muốn liên tục ? Nếu chọn liên tục thì bạn không hề hủy quy trình tải file ” .

Cuối cùng, anh khuyên các bạn tự luyện tập các kỹ năng cần thiết. Ví dụ kỹ năng mấu chốt của Tester là phân tích function. Các bạn có thể tự luyện tập bằng cách mở bất kỳ function nào, vọc nó, chơi với nó, chơi xong rồi thì phân tích “chức năng của function này là gì, configuration như thế nào…”

Tất cả mọi người đều biết ứng dụng calculator của Window, nhưng mấy ai biết được năng lực của nó hoàn toàn có thể dùng trong lập trình, nghiên cứu và phân tích thống kê, khoa học, quy đổi đơn vị chức năng tính …

Anh thường tham khảo những quyển sách/ resources nào trong suốt sự nghiệp của mình?

Về sách thì anh chỉ khuyên những bạn 1 cuốn là ISTQB Foundation. Sách này nói mọi thứ về testing từ test type, test technique mà 1 Tester phải sử dụng để test 1 version, cho đến chuyện những bạn phải báo cáo giải trình như thế nào .

Bạn không học chuyên ngành Công nghệ Thông tin nhưng muốn xin làm công việc Tester?

Đọc bài phỏng vấn của ITviec với anh Võ Minh Phước, Senior QC của

Công việc cụ thể của Tester là gì?

Tại sao anh quyết định theo nghề Tester mặc dù không có background IT?

Khó khăn của người trái ngành khi làm Tester

Chào anh Phước! Anh có thể kể về nền tảng giáo dục và con đường nghề nghiệp của mình?

Tháng 3/2009, mình mở màn làm Mobile Game Tester ở Gameloft. Trước đó, mình không có kỹ năng và kiến thức gì về ngành IT hết. Mình chỉ được cái là có nhiều kinh nghiệm tay nghề chơi game ( cười ) .

Đến khi mình mở màn làm Tester và trải qua nhiều “ sóng gió ” với nghề này, mình nhận thấy đây là việc làm tương thích với mình và đem lại thu nhập tốt. Vậy nên mình gắn bó với nghề Tester luôn .

Anh bắt đầu công việc Tester như thế nào?

Vinasource là công ty outsourcing, làm nhiều về web và mobile app. Ở đây, mình phải viết test case và cùng một lúc có khi phải làm 4-5 dự án Bất Động Sản. Đây cũng là khoảng chừng thời hạn mình gặp phải nhiều khó khăn vất vả vì không có background IT .

Khó khăn lớn nhất anh gặp phải vì không có kiến thức chuyên ngành IT là gì?

Thực sự thì mình không hề ý thức được là mình đã tắt công dụng được cho phép browser hiện pop-up từ trước. Nếu có kiến thức và kỹ năng về IT, mình đã tự kiểm tra trong Settings khi không reproduce được bug trên máy của bạn Developer .

Anh học được gì từ những khó khăn trong công việc Tester?

Chẳng hạn như sau vụ pop-up lần đó, những lần sau mình đều kiểm tra kỹ xem mình có đang allow pop-up không, rồi mới chạy trường hợp kiểm tra pop-up .

Anh có thể kể về hành trình nghề nghiệp tiếp theo?

Tháng 4/2023, mình đầu quân cho AS White Vietnam, làm vị trí Senior QC cho đến nay .

Anh Phước ( hàng ngồi, thứ 2 từ trái qua ) cùng những đồng nghiệp ở AS White Vietnam

Thường một ngày làm việc của anh sẽ như thế nào?

Buổi chiều sau khi xong việc, khi công ty vắng người, đôi lúc mình sẽ ngồi chơi guitar để relax ( cười ) .

Anh bổ sung kiến thức cho công việc Tester như thế nào?

Mình thường xem kênh Ted Talks trên Youtube để luyện nghe. Mình cũng hay xem phim Mỹ lồng tiếng Việt nhưng có phụ đề tiếng Anh để học cách chuyện trò, tiếp xúc thường thì của người Mỹ .

Bên cạnh đó, mình học SQL trên trang chúng tôi để có thể đọc được code của Developer, hiểu cách Developer lấy dữ liệu từ database như thế nào, công thức của Developer có đúng không, và có thể thực hiện White box testing (kiểm tra code để tìm lỗi logic).

Và đừng quên tham khảo việc làm Tester tại ITviec!

Mentor Là Gì? Những Yếu Tố Để Trở Thành Một Mentor Giỏi Trong Thời Đại Hiện Nay

Vì sao cần tìm kiếm mentor? Mentor là ai và tầm quan trọng của họ ra sao? Một nghiên cứu đăng trên nguồn tin Forbes (2023) cho đã chỉ ra một sự thật: Sở hữu một ứng viên mentor tốt là nhân tố chính để doanh nghiệp gia tăng mức độ gắn kết đối với thế hệ Y (còn gọi là Millennials – từ để chỉ những người được sinh ra trong giai đoạn lịch sử từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). Thế hệ Y, là những nhân tố đặc biệt có xu hướng ở lại doanh nghiệp dài hơn 5 năm gấp đôi nếu họ có cho mình một mentor (68%) so với nhóm người không có mentor nào (32%) . Nếu không phát triển văn hóa mentoring, các doanh nghiệp có nguy cơ mất đi những nhân tố giỏi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những nhân tố xung quanh mentor là gì, bản chất mentor là ai và những đóng góp lớn lao của họ cho toàn bộ doanh nghiệp ngày nay…

Mentor là ai?

Để trả lời cho thắc mắcmentor là ai, chúng ta cần hiểu rõ trước tiên một thuật ngữ bao chứa nó – Mentoring. Mentoring (cố vấn) là thuật ngữ đại diện cho một sự kết nối mang ý nghĩa chỉ sự tăng trưởng. Trong số đó, mentor (chỉ những người cố vấn) thực hiện vai trò giám sát , hỗ trợ sự phát triển công việc kinh doanh/sự nghiệp của tất cả những mentee (người được cố vấn) trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các hoạt động ví dụ như chỉ dẫn, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, kế hoạch bảo vệ , cùng lúc đó thực hiện các công tác khác như nâng đỡ hoặc đỡ đầu.

Với vai trò quan trọng mang tính quyết định của mình, nhân tố chủ chốt trong mentoring là những người sẽ nắm giữ sứ mệnh đưa doanh nghiệp phát triển ngày một tốt và toàn diện hơn trong tương lai. Với một doanh nghiệp thì “Mentor là gì? Làm sao để xác định một mentor tốt?” – Đó là người có thể chia sẻ và thấu hiểu những lo lắng của bạn, đưa ra các nhận xét khách quan mang tính chiến lược và phù hợp với hoàn cảnh nhất.

Bên cạnh đó, một cách hiểu khác để bổ sung cho câu trả lời của câu hỏi “mentor là ai?” – Cũng có thể coi như Mentoring là quân sư đầu não cho một doanh nghiệp. Nhưng việc làm mentoring vẫn có thể không phải là những người sáng lập và trực tiếp điều hành doanh nghiệp. Chính vì vậy các quyết sách mang tính cá nhân vẫn do người đứng đầu đưa ra và trực tiếp thực thi. Vai trò của nhân tố này chỉ thực sự có hiệu quả và mang đến cho doanh nghiệp thành công tốt đẹp khi cả người cố vấn và Mentee hợp tác trên tinh thần vui vẻ và tin tưởng nhau.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu có một người cố vấn đúng nghĩa cũng như thực sự hiểu rõ vị trí, vai trò của mentor là gì, chắc chắn thành quả đạt được và tầm nhìn tương lai sẽ có một bước phát triển rất lớn.

Công việc của một mentor

Để có một giai đoạn trải nghiệm mentoring thành công, cần phải có một quan hệ gần gũi, chặt chẽ và khăng khít giữa hai “thầy trò”. Quan hệ này được xây dựng dựa trên hệ giá trị và trình độ của người dẫn dắt. Các mentee thường chọn một người để mentoring vì những người đó có giá trị sống giống với những gì mà họ hướng tới. 

Nếu thiếu đi điều kiện quan trọng mang tính nền tảng này, quan hệ mentor và mentee sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả. Ngược lại, nếu bạn đang có người làm mentoring đi cùng với mình, nhưng nhìn thấy hệ giá trị và tư tưởng của hai người thật ra quá khác nhau. thì bạn cũng nên đặt câu hỏi đây “giá trị mình muốn học hỏi ở mentor là gì?” và đây có phải là người cố vấn tốt nhất cho mình. Nếu công việc mentoring trở thành một trách nhiệm, giống như trách nhiệm mang tính khuôn mẫu của sếp đối với nhân viên chẳng hạn, thì sự ràng buộc đó thiếu tính tự nhiên, sẽ chẳng dài lâu và không bao giờ đạt được hiệu quả như bạn trông chờ.

Tìm kiếm mentor cũng như khi tìm chìa khóa cho cuộc đời của mình. Khi ta đến tìm kiếm mentor, gặp gỡ họ và trình bày một ý tưởng nào đó mới, người mentor giỏi là người sẽ truyền thêm năng lượng tích cực cho ta. Họ sử dụng công thức lạc quan mang hàm ý 24×3, nghĩa là cho phép mình trong vòng 24 giây, 24 phút, 24 giờ để chỉ nghĩ về những điều lạc quan, những lý do hay ho tích cực mà ý tưởng đó mang lại đã, trước khi tiến hành công cuộc nghĩ về khía cạnh tiêu cực, không nên thực hiện. Người mentor giỏi và tâm lý thường khuyến khích bạn khám phá và lên kế hoạch tìm hiểu cái mới.

Để tìmmentor phù hợp nhất, bạn phải xác định được ai là người sẽ trân quý giá trị của mình. Người làm mentor cần phải nhìn thấy và xác định ra tiềm năng thật sự của học trò, đồng thời khuyến khích họ phát triển tiềm năng và giá trị cốt lõi của bản thân. Người dẫn dắt đúng nghĩa, nếu tình cờ và may mắn là sếp trực tiếp, sẽ không giữ bạn lại làm việc tại công ty của họ khi biết rằng việc học trò mình đang làm những việc không đóng góp gì cho tương lai cả.

Trong giai đoạn tìm mentor, hãy xác định rằng một cộng đồng yếu là một cộng đồng không có sự tương trợ và những kế hoạch học hỏi lẫn nhau. Mentoring chính là một văn hóa tốt đẹp giúp phát triển một cộng đồng có tính tương trợ cao, không ngần ngại học hỏi lẫn nhau và sẵn sàng chia sẻ kiến thức. Kinh doanh là môi trường không chỉ có cạnh tranh mà trên thực tế thì tất cả những sự học hỏi, tương trợ lẫn nhau luôn là điều vô cùng cần thiết. 

Bất kỳ một chủ doanh nghiệp hay cơ quan tổ chức nào cũng cần rèn luyện khả năng và tư duy lãnh đạo. Trên thực tế, mentoring chính là hoạt động quan trọng giúp gia tăng kỹ năng và tầm ảnh hưởng lớn lao của người lãnh đạo cao nhất. 

Trên thế giới, văn hóa mentoring và tìm mentor phát triển thực sự rất mạnh mẽ ở Mỹ. Chúng ta từng nghe và chắc hẳn có tìm hiểu đến những cặp mentoring nổi tiếng như: 

Steve Jobs và Mark Zuckerberg

Christian Dior và  Yves St. Laurent

Warren Buffett và Bill Gates

Những mối quan hệ đó luôn được chính các người cố vấn và mentee trong cuộc ngợi ca và định hướng người khác đi theo nhờ những câu hỏi, những trải nghiệm đặc biệt mà họ có. 

Trên thực tế, tìm kiếm cơ hội mentoring cho bản thân đã trở thành một xu thế không thể cưỡng lại trên thế giới, bắt đầu từ các tổ chức lớn hay nhỏ đều nên tận dụng việc xây dựng và củng cố văn hóa mentoring, tìm mentor để phát triển tổ chức của mình. 

Mô hình mentoring

Khi tìm kiếm mentor và tìm hiểu các mô hình đặc trưng của nó trong kinh doanh, ta cần quan tâm đầu tiên tới mô hình mentoring này. Đây là loại hình phổ biến nhất hiện nay, mà theo đó, một người phụ trách mentoring sẽ được ghép cặp và thực hành trực tiếp với một mentee. 

Đây cũng là loại hình hợp tác với người cố vấn được ưa thích hơn cả vì nó giúp cả hai bên cùng trưởng thành và phát triển tất cả các mối quan hệ cá nhân. Mối quan hệ này cũng cho phép hỗ trợ những người được cố vấn phát triển cá nhân tốt dựa trên sự hỗ trợ và hợp tác của mentor.

Điểm hạn chế nhất của mô hình được đánh giá cao này chính là số lượng có hạn những người làm cố vấn có khả năng và trình độ cam kết cao, và thực sự có thể hỗ trợ mentee tối đa. Những cặp đôi hợp tác “thầy – trò” nổi tiếng nêu ở trên đều là những nhóm điển hình theo đuổi mô hình mentoring 1:1. Với mô hình hữu ích này, việc có một người quản lý chương trình cá nhân bạn là điều rất cần thiết. 

Là mô hình có khá nhiều đặc điểm tương đồng và giống so với mô hình mentoring 1:1. Điểm khác biệt duy nhất của mô hình này là cố vấn và mentee không được phỏng vấn cũng như thực hiện quá trình ghép cặp bởi một người quản lý chương trình mentoring. Thay vào đó, các người cố vấn sẽ trực tiếp đồng ý đưa tên tuổi mình vào danh sách những cố vấn thuộc chương trình và mentee có thể tiếp xúc và tự đưa ra lựa chọn. Mentee sẽ là người tự nguyện lên kế hoạch lựa chọn, tự quyết định và từ đó đề xuất lộ trình bằng cách đề nghị mentor giúp đỡ. 

Mô hình này có mục tiêu chính là huy động nguồn lực mang tinh thần tự nguyện của các mentor và mentee, để từ đó có thể khai thác nguồn lực đó bằng cách chủ động liên hệ, gặp gỡ và xin hỗ trợ cũng như lời khuyên của người phụ trách mentoring. Do không có sự hỗ trợ nhiều và bên cạnh đó là mang tính tổ chức cao nên hạn chế chính là sự lệch pha khá đáng kể giữa mentor và mentee. Tuy nhiên, đây cũng được coi là cách tìmmentor hiệu quả.

Điểm khó nắm bắt của mô hình mentoring này chính là việc duy trì cuộc gặp gỡ thường xuyên và hiệu quả cho cả nhóm. Mentoring theo nhóm cũng khó giúp những thành viên xây dựng quan hệ cá nhân. Một số những vườn ươm hoặc chương trình tăng tốc, hoặc thậm chí là nhóm các doanh nghiệp cùng ngành nghề có thể lên kế hoạch xúc tiến và tận dụng mô hình mentoring này để khai thác những thế mạnh của các mentor thành công trong ngành. Từ đó, họ có thể chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng với các doanh nghiệp mới và trẻ hơn (các mentee). 

Mô hình này gắn bó trực tiếp với một chương trình rèn luyện và đào tạo. Một mentor sẽ được giao làm việc với một mentee và trực tiếp giúp mentee này phát triển một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể được dạy trong chương trình. Mentoring theo hướng này là mô hình ít được áp dụng vì lý do rằng nó tập trung vào một môn học cụ thể và thực tế là không giúp mentee phát triển được toàn diện kỹ năng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó vẫn được áp dụng khi doanh nghiệp cần.

Đây là mô hình mentoring và mentee mang tính “áp đặt” từ trên xuống nhưng lại là cách hiệu quả bậc nhất để xây dựng và từ đó nuôi dưỡng một văn hóa mentoring trong một tổ chức cụ thể. Nó cũng giúp phát triển kỹ năng thực tế và bên cạnh đó là những kiến thức về mentoring trong một tổ chức nhanh nhất. 

Mô hình mentoring này vô cùng hấp dẫn với các tổ chức khác nhau, đang muốn xây dựng và phát triển một văn hóa tương trợ trong doanh nghiệp và giữ chân người giỏi. Từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế chảy máu chất xám ra bên ngoài. Theo đó, mọi nhân viên, bao gồm cả những vị trí từ cấp quản lý đến điều hành trong tổ chức có thể tìm đến và nhờ sự trợ giúp từ một người cố vấn ở cấp cao hơn, không nhất thiết cùng phòng ban, để từ đó xây dựng mối quan hệ và tham gia học hỏi từ người đó. 

Mô hình này cũng là mô hình cực kỳ phù hợp với các tổ chức, doanh nghiệp có quy mô lớn nhỏ. Tuy nhiên, thất bại hay nói cách khác là mặt hạn chế lớn của mô hình trong các tổ chức cũng có thể bắt nguồn từ sự áp đặt chủ quan của người quản lý thiếu hiểu biết và trải nghiệm về vấn đề mentoring. 

Có kinh nghiệm: Thường thì mentor sẽ có tuổi đời, kinh nghiệm hoặc tuổi nghề lớn hơn người làm mentee để có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức khác nhau và đưa ra những lời khuyên hợp lý.

Tính cách: Người làm công tác mentoring thực sự nên là người có được tính cách khiến các mentee mang tư tưởng kính trọng. Từ đó các mentee sẽ cố gắng học theo cách sống, hoài bão và tư duy của người làm mentor vì đó là những cá nhân đặc biệt có tiêu chuẩn đạo đức rõ ràng và tích cực. 

Có cùng mục tiêu: Việc này sẽ trực tiếp làm gia tăng cơ hội thành công của người được tư vấn và chỉ bảo. Các mentee theo hướng này có thể rút ngắn thời gian mà họ tiếp cận, từ đó họ có thể làm quen và xử lý nhuần nhuyễn các vấn đề trong thực tế, bao gồm cả việc nâng cao hiệu suất mà giảm thiểu nguy cơ công việc không thành công.

Có sẵn thời gian: Người lãnh đạo và thực hiện hỗ trợ dù là tinh thần hay kiến thức, kỹ năng cho chủ cơ quan luôn cần phải có thời gian rảnh khả dụng mới làm tốt được việc đó.

Có sự quan tâm: Ngoài kỹ năng trong vấn đề công việc thì việc mentor có mối quan hệ giao kết, gắn kết gần gũi với mentee là một ưu điểm lớn. Họ sẽ có thể theo sát học trò của mình và cùng lúc thúc đẩy người đó thành công. Có thể nói, sự động viên mang tính tinh thần và bao gồm cả tình cảm đôi lúc còn giá trị lớn lao hơn cả hỗ trợ về mặt kiến thức.

Tính lạc quan: Việc kinh doanh trên thương trường cũng như cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng và thành công, mentor cần luôn có thái độ lạc quan và tích cực để học trò của họ cũng nghĩ thoáng theo để đối mặt trực tiếp hiệu quả với những thách thức của thị trường.

Tin tưởng vào mentee: Đây là yếu tố cần thiết và vô cùng quan trọng của một mentor, người tư vấn phải là người có niềm tin tưởng vào kỹ năng hoặc khả năng của người mà mình thực hiện hỗ trợ. Vì nếu không tin tưởng và thậm chí là giao phó trách nhiệm thì họ sẽ không dùng hết năng lực và kiến thức của họ trong quá trình hỗ trợ, và thậm chí người được hỗ trợ sẽ rất khó có thể tiến tới thành công trong sự nghiệp.

Cởi mở và trung thực: Mối quan hệ thầy trò này thực chất chỉ có thể mang lại lợi ích và cảm quan lớn nhất khi cả hai cùng chia sẻ được cùng nhau kinh nghiệm, kiến thức và thông tin trong cuộc sống cũng như công việc. Sự cởi mở kết hợp với chân thành giúp gây dựng niềm tin giữa hai bên và cùng lúc gắn kết họ chặt chẽ hơn. 

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể đáp ứng được hết tất cả những yêu cầu phong phú này, điều quan trọng là bạn nên suy xét để có thể chọn cho mình và tìm kiếm một mentor phù hợp.

Huấn luyện là nhằm đạt được kỹ năng hay là kiến thức cụ thể. Cá nhân làm việc với người có chuyên môn đào tạo để cam kết họ đạt được kỹ năng hoặc kiến thức nhất định. Trọng tâm chính ở đây là hoạt động mang tính chuyên nghiệp, không phải cá nhân. Trong nhiều chừng mực, đào tạo viên cũng như vai trò người giáo viên.

Ví dụ: Một người chủ công ty thuê người có chuyên môn huấn luyện cho mình và  nhóm nhân viên nòng cốt cách thức áp dụng công thức bán hàng vào doanh nghiệp của mình. Khi kết thúc quá trình huấn luyện, chủ công ty, nhóm nhân sự của mình hiểu được cách tự mình vận hành quy trình bán hàng mà không cần sự chỉ dẫn, hỗ trợ, cầm tay chỉ việc của người có chuyên môn này nữa.

Tóm lại: cố vấn tập trung vào phát triển cá nhân, huấn luyện tập trung vào tăng trưởng kỹ năng.

Real Man Là Gì? Cách Để Trở Thành Real Man Quyến Rũ Nam Tính

Có nhiều người không rõ về hai khái niệm Real man là gì. Thực chất, khái niệm cũng chỉ là tên gọi, hai khái niệm này chính là mục đích phấn đấu cả đời của gần như toàn bộ đàn ông kể từ khi bắt đầu nhận thức. Tôi cũng đi sâu hơn về việc đàn ông có nên chọn phụ nữ là mục đích trong đời để theo đuổi hay không?

“Real man” là người đàn ông với sự tự tin và “sự nam tính” đích thực. Một “Real man” sẽ biết rõ suy nghĩ của chính mình và những gì hướng đến trong cuộc sống, và anh ta sẽ không ngần ngại đấu tranh cho những gì anh ta tin tưởng.

Khi một người đàn ông có những phẩm chất này, anh ta sẽ có sự tự tin, lôi cuốn tự nhiên khiến anh ta nổi bật giữa những người đàn ông khác, và phụ nữ sẽ cảm thấy một sự thu hút giới tính bản năng hướng về anh ta, bởi vì anh ta có tất cả những gì để bảo vệ và cung cấp cho phụ nữ, cho phép phụ nữ được “thoải mái là một người phụ nữ” trong một mối quan hệ.

Một “Real man” có sự đủ sự mạnh mẽ trong tính cách để trở thành chính mình trong thế giới này và luôn sống thật với bản thân mình. Nếu anh ta tham gia vào bất kỳ trào lưu, xu hướng thịnh hành nào (như trào lưu thời trang, trào lưu trên mạng xã hội, …) thì là do anh ta thật sự hứng thú với nó, chứ không phải bởi vì anh ta hi vọng sẽ gây ấn tượng với người khác và làm cho họ yêu quý mình.

“Real man” tập trung vào việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình thông qua việc phát triển các tính cách, kỹ năng giúp anh ta không ngừng cải thiện và trở thành một phiên bản tốt hơn trong mỗi chương mới của cuộc sống. Anh ta biết làm cách nào để thành công với phụ nữ bởi vì anh ta biết điểm gì của đàn ông thật sự sẽ thu hút phụ nữ.

“Real man” không bao giờ quá cố gắng để có sự chú ý của phụ nữ, bởi vì phụ nữ sẽ tự cảm nhận được sự tự tin và sự xuất hiện đầy nam tính của anh ta, và phụ nữ sẽ cố để thu hút sự chú ý ngược lại và mong được anh ta lựa chọn.

Nếu bạn yêu cầu một “chàng trai” mô tả về một “Real Man”, anh ta thường sẽ tưởng tượng ra một anh chàng đẹp trai với một công việc được trả lương cao,  ăn nói khôn khéo và có gu thời trang tuyệt vời. Tại sao? Bởi vì truyền thông đã định hướng tất cả chúng ta.

Chính điều đó đã làm cho những chàng trai “trung bình” cảm thấy tự ti khi ở xung quanh phụ nữ đẹp và luôn nghĩ rằng mình không đủ tốt cho dù anh ta thật sự tốt … và không nhận ra được sự thật.

Trong khi sự thật là chỉ có những phụ nữ “đào mỏ” mới chấp nhận một mẫu người đàn ông hoàn hảo, lý tưởng như vậy, còn phần lớn phụ nữ sẽ dễ dàng chấp nhận những gì mình bị thu hút.

Hầu hết phụ nữ đều hứng thú với những thứ ở bên trong đàn ông chứ không phải cách anh ta thể hiện ra bên ngoài. Chắc chắn là một body đẹp, một cơ thể cường tráng sẽ có được thu hút ban đầu nhiều hơn, và đàn ông cũng nên quan trọng chăm chút cho ngoại hình của mình, nhưng phụ nữ không đơn giản chỉ để ý đến những điều như vậy.

Nếu một chàng trai ưa nhìn, giàu có tiếp cận với phụ nữ và sau đó gặp vấn đề trong việc kết nối các câu chuyện giữa họ với nhau bởi vì anh ta ngại ngùng và lo lắng, thì hầu hết phụ nữ sẽ không cảm thấy hứng thú. Hầu hết phụ nữ hứng thú hơn với việc họ cảm nhận được tính cách và cách cư xử của người đàn ông đó như thế nào.

Tài sản vật chất có thể gửi tới một thông điệp nào đó về một người đàn ông, nhưng đối với phụ nữ, tìm kiếm một “Real man” là cảm nhận những thông điệp anh ta gửi tới khi là chính mình,

Tìm hiểu về bản chất con người của chính mình và hài lòng với nó. Không có một cách thức nhất định nào để trở thành người đàn ông mạnh mẽ. Người đàn ông thực thụ có thể là một tiều phu mặc quần áo kẻ sọc và không tắm trong 10 ngày; hoặc cũng có thể là một giáo sư luôn bàn luận về Milton và Shakespeare. Tuy nhiên, tất cả mọi người đều biết rõ chính mình và tôn trọng bản thân họ cả trong lẫn ngoài.

Kiến thức chung. Bạn là người bá nghệ. Bạn có thể thắng giải thưởng khá to trong trò chơi truyền hình Jeopardy! (Trò chơi đố vui kiến thức) nếu bạn muốn xuất hiện trên TV. Bạn biết rõ sự khác nhau giữa phân từ và từ loại, giữa thằn lằn có cánh và dực long, và giữa bộ vét vài trăm nghìn với bộ vét vài triệu đồng.

Ô tô. Nam giới thường chú ý đến xe hơi vì lý do tương tự khiến họ chú ý đến phụ nữ: chúng đẹp, hấp dẫn, và phức tạp. Thảo nào họ thường đề cập đến ô tô bằng thuật ngữ khá nữ tính. Có lẽ bạn là người đàn ông mà bạn bè thường tìm đến mỗi khi họ cần phải thay côn xe hoặc thay dầu máy.

Lịch sử. Mặc dù điều này ngày càng trở nên khan hiếm, người đàn ông yêu thích lịch sử thường sẽ sở hữu cái nhìn khá rộng khi suy niệm về vấn đề: họ có thể phác thảo chiến lược pháo binh La Mã, chiến thuật đàm phán thời Chiến tranh Lạnh, và chính sách kinh tế vô nghĩa của Pháp, và nhiều thứ khác. Họ biết rõ lịch sử không chỉ là xoay quanh việc ngăn ngừa lỗi lầm quá khứ tái diễn trong tương lai.

Phụ nữ. Đàn ông chân chính thường xem người khác giới như là một lĩnh vực để họ nghiên cứu. Nếu bạn muốn tăng cường kiến thức về phụ nữ, bạn nên sẵn sàng cho việc phạm phải lỗi lầm và rút ra bài học từ chúng. Không có điều gì tồi tệ hơn người tự cho rằng anh ta là món quà mà Thượng đế dành tặng cho phụ nữ, nhưng lại là một người xúc phạm một cách bướng bỉnh, phóng túng, và không hề có một chút kiến thức gì về nữ giới.

Phạm lỗi không có gì sai. Chỉ có người đàn ông bất an mới nghĩ rằng đây là điều tồi tệ, bởi vì họ hoàn toàn không cảm thấy thoải mái với bản thân mình ngay từ lúc đầu. Người tự tin sẽ nhận thức rõ sai lầm của mình và không ngần ngại khi phải thừa nhận nó.

Nói “Tôi xin lỗi” theo nhiều cách khác nhau. Người đàn ông thực thụ biết rằng “xin lỗi” không nhất thiết phải được diễn đạt thông qua từ ngữ. Một tấm vé đi xem trận đấu bóng chày, ăn sáng trên giường, và một chuyến đi cắm trại đều là phương pháp để họ có thể nói “Anh xin lỗi” mà không cần phải sử dụng từ ngữ. Họ hiểu rằng đây thường là cách thức bày tỏ sự hối hận hiệu quả hơn là thông qua những từ ngữ ít ỏi.

Điều không nên thực hiện khi hẹn hò. Bạn không bao giờ được phép hẹn hò với chị em gái của bạn bè bạn, trừ khi bạn thật sự có ý định muốn kết hôn với cô ấy. Bạn không được hẹn hò với bạn gái cũ của người bạn của bạn, trừ khi bạn được người bạn đó cho phép một cách rõ ràng. Điều này có nghĩa là bạn cần phải xin phép người đó.

Chia sẻ tài sản mỗi khi có thể. Nếu bạn của bạn hỏi mượn một đôi giày ống để đi làm, một máy khoan, hoặc một chiếc nồi hầm trước một ngày, bạn nên cho anh ta mượn. Ngoại trừ ô tô, vật may mắn, hoặc phụ nữ.

Không nhất thiết phải tặng quà sinh nhật cho người đàn ông khác. Nếu bị hỏi về vấn đề này, bạn luôn có thể nói dối rằng người yêu của bạn muốn bạn làm vậy.

Không bao giờ được bắt đầu cuộc trò chuyện với người khác trong nhà vệ sinh. Bạn không nên lựa chọn bồn tiểu cạnh người đàn ông khác ngay lập tức nếu bạn có thể sử dụng chiếc bồn tiểu khác tại vị trí xa hơn.

Biểu tượng mặt cười hoặc biểu tượng cảm xúc là yếu tố không cần thiết khi nhắn tin cho người đàn ông khác. Mặc dù bạn có thể dùng chúng để nhắn tin cho phụ nữ (nhưng điều này không thật sự phù hợp), bạn nên cố gắng hạn chế tối đa trong việc sử dụng chúng.

Bạn nên biết rằng mọi phái mạnh trong các nền văn hóa khác nhau có thể sẽ giao tiếp theo cách có thể gây tổn hại về mặt tâm lý và văn hóa, và đem lại sự khó chịu. Bước đầu tiên để xây dựng hình ảnh của bản thân trong thời kỳ trưởng thành là xem xét môi trường mà bạn đã được nuôi dạy theo cách khách quan nhất.

Có phải bạn lớn lên trong nền văn hóa mà bạo hành người khác, người thường “vượt quá ranh giới” hoặc không vâng lời, là điều hoàn toàn có thể chấp nhận, bất kể về mặt thể chất hay ngôn ngữ? Bạo lực thường là kết quả của sự hèn nhát hơn là sự thôi thúc chân thành trong việc giải quyết vấn đề. Sử dụng bạo lực hoặc đe dọa bạn bè hoặc gia đình để “thể hiện uy quyền của mình” là hành động không lành mạnh và gây tổn hại.

Có phải bạn đã được dạy rằng trở nên “cứng rắn” có nghĩa là kìm nén cảm xúc, cầm nước mắt, và không bao giờ được bộc lộ sự yếu mềm? Nhược điểm ở đây là bạn cũng đã học được rằng giấu diếm hoặc kiềm chế những cảm xúc này sẽ khiến chúng ngày càng trở nên day dứt và tồi tệ hơn. Bạn nên tập trung trở thành người cứng rắn theo nghĩa khác: là người đáng tin cập, mạnh mẽ và có khả năng xử lý nghịch cảnh.

Có phải bạn được dạy rằng bạn phải căm ghét/sợ hãi người đồng tính? Bạn nên hiểu rằng chỉ có một yếu tố duy nhất có thể khiến bạn trở thành người đồng tính: yêu thích quan hệ tình cảm hoặc tình dục với người đồng giới. Loại nhạc bạn nghe, trang phục bạn mặc, cho dù là bạn bật khóc khi xem phim buồn, mua hoa tặng vợ, trở nên nhạy cảm hoặc tử tế với người khác – sẽ không khiến bạn trở nên đồng tính. Biểu hiện bên ngoài của đồng tính đó là sự bất an về mặt tình dục của người đàn ông, chứ không phải là năng lực của anh ta.

Người đàn ông thực thụ biết rằng tắm rửa là hành động cần thiết, ngay cả động vật cũng thực hiện điều này, nhưng không nên xem việc “chải chuốt bản thân” như là một phần của xu hướng xã hội hiện đại. Chải chuốt đã trở thành khuynh hướng kinh doanh và nhiều tổ chức cũng như công ty không ngừng thuyết phục bạn về việc sử dụng hàng tá loại sản phẩm không cần thiết. Loại hình kinh doanh cho việc “chải chuốt” và “tẩy lông cho nam giới” được hình thành để kiếm tiền, không phải là vì nó cao quý, hay tốt cho sức khỏe và có đạo đức.

Bạn không cần phải cạo râu mỗi ngày, đặc biệt nếu bạn đang muốn để râu quai nón. Nhiều người không thể nuôi râu quai nón nên có lẽ tốt nhất là họ nên cạo râu. Một vài người khác hoàn toàn ngược lại, để râu quai nón là bản năng của họ. Nam giới có xu hướng sợ sệt trước suy nghĩ của phụ nữ về bộ râu của họ, nhưng sự thật là họ không phải là nô lệ của đàn bà. Không có một người phụ nữ nào có thể sai khiến bạn cạo râu khi bạn không muốn. Hãy là chính mình, như là một tạo vật tự nhiên, hãy làm chủ bản thân.

Tắm rửa khi cần. Nam giới sẽ tắm rửa khi cơ thể họ vấy bẩn hoặc có mùi – họ không cần thiết phải tắm mỗi ngày như phụ nữ. Đàn ông sẽ lựa chọn “ở bẩn” vì lý do chính đáng (anh ta đang chế tạo một chiếc ô tô, hoặc chuẩn bị tập thể dục).

Thường xuyên cắt tóc và móng tay. Hầu hết nam giới thường thích kiểu tóc nghiêm túc, mặc dù nhiều người lại thích nuôi tóc dài hơn đôi chút hoặc tạo kiểu tóc.

Trở thành người đàn ông thực thụ không có nghĩa là bạn cần phải có nhiều cơ bắp. Nhưng nó là bạn phải quan tâm chăm sóc cơ thể (đối với nhiều người thì điều này ám chỉ đến việc nâng tạ). Duy trì trách nhiệm trong việc trở thành người đàn ông mạnh mẽ bằng cách giữ gìn cơ thể cân đối: tập bài tập tim mạch, tập yoga hoặc pilate (chúng không chỉ dành riêng cho nữ giới), rèn luyện sức khỏe, hoặc chơi thể thao, kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Ít nhất, bạn nên đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày để đốt cháy mỡ thừa và tạo cơ bắp.

Bạn không cần phải lựa chọn trang phục được thiết kế bởi nhà tạo mẫu nổi tiếng hoặc quá đắt đỏ. Tuy nhiên, chúng phải vừa vặn với bạn. Không phải người đàn ông nào cũng có cơ bắp và rắn chắc, và vì vậy, họ sẽ không phù hợp với quần áo rộng thùng thình. Mặc dù ngày nay, quần bó đang khá thịnh hành, bạn nên cố gắng tránh xa trang phục của nữ giới nếu có thể. Mọi người đàn ông thường sẽ cần:

Đôi quần jeans phù hợp. Tủ quần áo của bạn cần phải có sẵn một đôi quần jeans thông thường, một đôi để đi làm, và một đôi để sử dụng vào dịp trang trọng. Dựa trên nhu cầu cơ bản của bạn.

Một vài chiếc áo sơ mi có cổ cài nút bên dưới. Một lần nữa, một vài chiếc áo để mặc thông thường, một vài chiếc để đi làm, và một số khác để sử dụng vào dịp trang trọng là tất cả những gì mà một người đàn ông trung bình cần phải có.

Vài đôi giày tốt. Nam giới sẽ muốn sở hữu nhiều loại giày khác nhau để sử dụng vào thời điểm cụ thể: giày lịch sự (để đi làm và/hoặc sử dụng trong dịp quan trọng, v.v), giày chơi tennis, giày cao cổ để đi làm, giày thông thường (giày bốt nam, giày buộc dây nam, dày thể thao, v.v), hoặc các loại giày ít trang trọng hơn (giày oxford, giày thuyền nam, giày loafer – còn gọi là giày lười, v.v.). Pha trộn nhiều kiểu dáng tùy thuộc vào nhu cầu và thói quen của bạn.

Đàn ông có tính phiêu lưu, và điều này khiến họ dễ tìm đến thuốc. Người hài lòng với bản thân thường sẽ không tìm kiếm sự hỗ trợ bằng cách sử dụng thuốc. Ngay cả khi họ phải đối mặt với hóa đơn chất chồng, công việc dày đặc, và khá nhiều dự án cá nhân (chưa kể đến bóng đá), nam giới sẽ tìm cách để trân trọng vẻ đẹp của cuộc sống mà không cần đến thuốc ngủ.

Người đàn ông chân chính không nhất thiết phải luôn thoải mái trong việc trở thành quan tòa, hội thẩm, và người thi hành án, nhưng anh ta biết rõ điều đúng và sai và hy vọng người khác cũng theo sát những quy tắc này. Bạn nên nhìn vào tâm hồn mình và tự hỏi rằng: Liệu mình có muốn người khác làm như vậy đối với mình?. Phương pháp này sẽ giúp bạn phát triển nguyên tắc sống.

Một người đàn ông chân thật sẽ không ăn cắp, ngay cả khi anh ấy đang túng quẫn. Họ sẽ học cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía người khác thay vì tự giúp mình bằng cách thực hiện hành động mà họ không có quyền thực hiện.

Người đàn ông thực thụ sẽ giúp đỡ người khác khi họ cần. Anh ấy biết rõ thời điểm khi người khác đang gặp xui xẻo và cần giúp đỡ, ngay cả khi sự giúp đỡ chỉ nằm trong cử chỉ của anh ấy.

Người đàn ông chân thật sẽ tin tưởng ở bạn bè, ở người yêu, và ở gia đình của mình. Anh ấy thực hiện điều anh ấy đã nói và hy vọng người khác cũng hành động tương tự.

Anh ấy sẽ không bao giờ nói dối – đối với bản thân và với người khác. Anh ấy phát triển một lương tâm mạnh mẽ luôn cung cấp cho anh ấy sự phản hồi tốt đẹp và cho phép anh ấy cảm thấy thoải mái với sự thật, ngay cả khi nó khá đau lòng.

Nam giới thường có bản tính tham vọng. Chúng ta đều muốn trở thành trụ cột trong gia đình và nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, không phải người nào cũng lựa chọn con đường sự nghiệp như nhau, vì vậy, tham vọng không nhất thiết phải giống nhau. Bất kể sự nghiệp hoặc nghề nghiệp mà bạn lựa chọn (có thể là bạn làm rất nhiều nghề), bạn nên thiết lập mục tiêu cho bản thân để sống cùng với nó hoặc vượt qua nó, và tự đổi mới bản thân mỗi khi bạn cần. Bạn nên xác định ý nghĩa riêng của chính mình về sự thành công.

Sự khác biệt chủ yếu giữa một người đàn ông và một cậu bé, cũng như người trưởng thành và trẻ nhỏ, là đàn ông sẽ có tinh thần trách nhiệm cao hơn. Đàn ông tôn trọng sự cam kết của mình, chấp nhận nghĩa vụ và chịu trách nhiệm trước hành động của bản thân. Họ sẽ tự mình dọn dẹp sự bừa bộn do họ tạo ra (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng).

Đàn ông chân chính biết rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành cha của một đứa trẻ, nhưng chỉ người đàn ông thực thụ, người hiểu rõ và chấp nhận trách nhiệm của bản thân, mới có thể là một người cha tốt.

Họ thường không ép buộc người khác giúp họ thực hiện điều mà họ không muốn làm. Và họ trân trọng sự khó khăn cũng như rủi ro mà người khác gánh chịu thay cho họ.

Hy sinh là một phần của quá trình trưởng thành, bất kể là bạn có thích hay không. Sự khác nhau giữa đàn ông và cậu bé là người đàn ông thực thụ sẽ đối mặt với khó khăn, trong khi cậu bé sẽ do dự và than phiền. Đặc biệt là đối với người mà họ yêu thương trong cuộc sống, người đàn ông chân chính sẽ chấp nhận hy sinh – cho dù điều đó có nghĩa là cống hiến thời gian, tiền bạc, hoặc các nguồn lực khác cho người khác – như là nghĩa vụ của anh ấy.

Trở thành người đàn ông tốt. Sự liêm chính là làm điều đúng đắn, vì lý do hợp lý, ngay cả khi mọi người đều không để mắt đến bạn. Sẽ dễ dàng để bạn suy nghĩ rằng bằng cách hoàn tất nhiệm vụ của bản thân như là một người đàn ông thực thụ, bạn đã hoàn thành công việc, nhưng tư duy này không khiến bạn trở thành một con người tốt. Không bao giờ được ngừng thực hiện điều đúng đắn và tái đánh giá tính cách và sự liêm chính của mình. Nếu bạn muốn trở thành một người đàn ông thực thụ, hãy là một người đàn ông tốt, hoặc nếu không, tốt hơn hết bạn chỉ nên mãi mãi là một cậu bé.

Con người lịch lãm bên trong bạn sẽ cho bạn biết hành động bạn nên – nhưng đôi khi quá lười – thực hiện:

Trả tiền cho bữa ăn, trừ khi đối phương nhìn nhận cử chỉ này là hành vi coi thường phụ nữ. Bạn nên cẩn thận.

Mở cửa, kéo ghế, và nói “làm ơn” và “cảm ơn”. Luôn nhớ ưu tiên tôn trọng đối phương trên bản thân mình.

Làm việc nhà. Một vài người đang trong mối quan hệ tình cảm lâu dài thường trốn tránh trách nhiệm của họ với công việc nhà: quên đi đổ rác, rửa bát, thay tã. Người đàn ông chân chính biết rõ họ cần phải chia sẻ việc nhà với người họ yêu, bất kể chúng có khó chịu đến mức nào.

Là người thua cuộc lịch thiệp. Nam giới thường có tính cạnh tranh, khiến vấn đề này trở nên khá khó khăn đối với một vài người. Bạn nên chấp nhận bại trận với sự hòa nhã tương tự như khi chiến thắng. Nói thì dễ hơn thực hiện.

Nam giới thường thích theo đuổi tình yêu, nhưng thường bị dụ dỗ vào việc khoe khoang về cuộc chinh phục của mình. Không nên biến mình trở thành nạn nhân của suy nghĩ rằng nếu bạn không khoác lác về nó thì nó xem như chưa xảy ra. Sự thành công trong tình yêu sẽ đủ để chứng tỏ điều này. Sự tự tin trong im lặng thậm chí có thể khiến bạn bè của bạn nghĩ rằng bạn là một người khá quyến rũ đối với phụ nữ, ngay cả khi đây không phải là sự thật.

Luôn nhớ tôn trọng người bạn yêu. Danh sách những việc nên làm và nên tránh đơn giản bao gồm:

Nên:

Lắng nghe điều họ nói.

Tha thứ cho họ khi họ phạm lỗi nhỏ.

Thực hiện điều mà bạn đã nói.

Đối xử với họ tương tự như cách mà bạn muốn được đối xử.

Không nên:

Kỳ vọng không thực tế về họ.

Thao túng họ để đạt được điều bạn muốn.

Xem họ như một món đồ thay vì một con người.

Giả định rằng bạn biết rõ cảm xúc hoặc phản ứng của họ.

Nhiều người thường hối thúc phụ nữ khiến họ lâm vào tình huống khó xử. Bằng cách này, họ không chỉ khiến đối phương xa lánh họ mà còn ngăn cản bản thân đạt được điều mình muốn. Người đàn ông thực thụ biết rõ rằng khi hẹn hò, phụ nữ sẽ là người thiết lập tốc độ: nếu cô ấy muốn nhanh chóng lao vào mối tình chóng vánh, anh ấy sẽ cùng chơi; nếu cô ấy muốn mọi chuyện diễn ra chậm hơn, anh ấy sẽ trấn an cô ấy rằng anh ấy muốn sẽ có mặt bên cô ấy về lâu về dài. Bằng cách cho phép cô ấy hình thành tốc độ riêng, người đàn ông chân chính đang dẫn dắt mối quan hệ đến với thành công và thường sẽ đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn mong đợi.

Giữ lại một chút bí ẩn. Phụ nữ thường không thể cưỡng lại đàn ông là vì họ khá thú vị một cách khó hiểu. Trở nên bí ẩn không có nghĩa là trở thành tuýp người mạnh mẽ, trầm lặng. Nó chỉ đơn giản là giữ lại một chút bí mật cho sau này, gây ngạc nhiên với kỹ năng, tính cách hoặc cử chỉ bất ngờ của mình.

Vây quanh bản thân bằng những hình mẫu tốt đẹp, ngay cả khi họ nhỏ tuổi hơn bạn. Người nào trong cuộc sống của bạn khiến bạn nghĩ rằng họ là hình mẫu lý tưởng? Họ hành động như thế nào? Họ làm gì? Hãy học hỏi từ họ, nhưng cần phải nhớ rằng không ai hoàn hảo – họ cũng đang học hỏi tương tự như bạn.

Thật ra, trở thành người đàn ông và đàn bà thực thụ là quá trình có cách thực hiện tương tự nhau – trở nên tử tế, tôn trọng và thành thật với bản thân. Nó không được xác định bởi bất kỳ yếu tố nào khác, chẳng hạn như sở thích thời trang, thú vui, hoặc sở thích tình dục.

Có thể bạn không muốn kết hôn. Đây là lựa chọn của bạn; hôn nhân không phải là yêu cầu để bạn có thể trở thành người đàn ông chân chính.

Cân nhắc hình thành sự yêu thích lành mạnh với trẻ nhỏ. Không có gì hấp dẫn hơn một người đàn ông luôn tử tế với trẻ em.

Ong Thợ – Wikipedia Tiếng Việt

Ong thợ ( với ong chúa )

Ong thợ ( với ong chúa )

Ong thợ là bất kỳ con ong cái (eusocial) nào trong đàn đều thiếu khả năng sinh sản đầy đủ của ong chúa; trong hầu hết các trường hợp, điều này cũng tương quan với sự gia tăng các hoạt động phi sinh sản nhất định so với ong chúa. Ong thợ xuất hiện ở nhiều loài ong Bombus khác với ong mật, nhưng đây là cách sử dụng thông tục quen thuộc nhất của thuật ngữ này.

Ong thợ tích lũy phấn hoa vào những giỏ phấn trên hai chân sau và mang nó trở lại tổ ong nơi nó được sử dụng làm thức ăn cho ong non đang tăng trưởng. Phấn hoa mang trên khung hình của chúng hoàn toàn có thể được mang đến một bông hoa khác, nơi một phần nhỏ hoàn toàn có thể chà lên nhụy hoa, dẫn đến thụ phấn chéo. Một lượng đáng kể nguồn phân phối thực phẩm của quốc tế, đặc biệt quan trọng là trái cây, nhờ vào rất lớn vào sự thụ phấn của cây ong mật. [ 1 ] Mật hoa được hút qua vòi, trộn với những enzyme trong dạ dày và mang về tổ ong, nơi nó được tàng trữ trong những tế bào sáp và bay hơi thành mật ong .

Ong thợ giữ cho nhiệt độ tổ ong trong khu vực ấp trứng là không đổi ở những nơi quan trọng (nơi nuôi ong mới). Đây là trong khung trung tâm của tổ ong. Ong thợ phải duy trì buồng nuôi của tổ ong ở 34.4 °C để ấp trứng. Nếu trời quá nóng, ong thợ thu thập nước và để lại xung quanh tổ ong, sau đó quạt gió thổi qua cánh của chúng để làm mát bằng cách bốc hơi. Nếu trời quá lạnh, chúng tụ lại với nhau để tạo ra nhiệt cơ thể. Đây là một ví dụ về cân bằng nội môi.

Bạn đang đọc: Ong thợ – Wikipedia tiếng Việt

Cuộc sống của tất cả những con ong mật bắt đầu như một quả trứng, được nữ hoàng đặt dưới đáy một tế bào sáp trong khu vực ấp của một tổ ong. Một quả trứng ong thợ nở sau ba ngày thành ấu trùng. Ong y tá cho nó ăn sữa ong chúa lúc đầu, sau đó phấn hoa và mật ong trong sáu ngày. Sau đó nó trở thành một con nhộng không hoạt động.

Trong vòng đời 14 ngày của nó như một con nhộng, bị giữ trong một tế bào có nắp, nó phát triển thành một con ong thợ (cái), nổi lên vào ngày thứ 21. Trong hầu hết các loài ong mật, ong thợ làm mọi thứ trừ đẻ trứng và giao phối, mặc dù ong thợ của loài ong mật có thể đẻ trứng. Chúng xây dựng chiếc lược từ sáp đùn ra từ các tuyến dưới bụng. Khi được phát triển đầy đủ, chúng thực hiện một số nhiệm vụ (xem bên dưới).

Kiểu

Trứng

Ấu trùng

Giới hạn tế bào

Nhộng

( Ngày cho đến khi Open )

Bắt đầu khả năng sinh sản

Chiều dài cơ thể

Trọng lượng nở

Ong thợ

cho đến ngày 3

cho đến ngày 9

Ngày 9

Ngày 10 cho đến khi xuất hiện (Ngày 11 hoặc 12 thay đổi cuối cùng)

( tầm : 18 – 22 ngày )

Không có

12 Cung15   mm

gần 100   mg

Khi một đàn ong bỏ trốn ( tổng thể những con ong rời khỏi đàn ) hoặc phân loại và do đó tạo ra một đàn và sau đó thiết lập một tổ mới, những con ong phải thoái lui trong hành vi của chúng để thiết lập thế hệ tiên phong trong ngôi nhà mới. Nhiệm vụ cấp bách nhất sẽ là tạo ra sáp ong mới. Điều này khó thực thi hơn nhiều so với mật ong và cần khoảng chừng sáu lần nguồn năng lượng để tạo ra. Một bầy mới được sinh ra trên những thanh ( tổ ong trên đỉnh ) hoặc móng trống ( tổ ong hộp ) thường sẽ được cho ăn nước đường, sau đó chúng hoàn toàn có thể tiêu thụ nhanh gọn để tạo sáp cho lược mới. ( Tổ ong trưởng thành không hề được cho ăn như vậy vì chúng sẽ tàng trữ nó thay cho mật hoa, mặc dầu một tổ ong mùa đông hoàn toàn có thể phải được cho ăn nếu người nuôi ong không đủ mật ong. )

Nồi Cơm Điện Midea Là Thương Hiệu Của Nước Nào? Có Tốt Không?

Midea – Thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc

Midea là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về thiết bị gia dụng, được thành lập năm 1968 và có trụ sở tại Quảng Đông của Trung Quốc. Sau hơn 50 năm hoạt động, Midea trở thành một công ty toàn cầu lớn mạnh với hơn 100.000 nhân viên và có mặt ở hơn 200 quốc gia.

Hằng năm, Midea giành được 40 giải thưởng thiết kế tại các chương trình thiết kế toàn cầu khác nhau như reddo, iF, Good Design Award.

Vào năm 2007, Midea đã xây dựng thành công nhà máy đầu tiên ở nước ngoài về mảng đồ điện gia dụng tại khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và nhà máy thứ 2 tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3 của tỉnh Bình Dương.

Trải qua quá trình phát triển trên thị trường Việt Nam, Midea đã hiểu về nhu cầu của người dùng Việt và mang đến cho họ những sản phẩm tốt nhất và giá thành phải chăng như máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng, …

Trong đó, nồi cơm điện Midea là sản phẩm có mức doanh thu lớn nhất của hãng và các sản phẩm đều được sản xuất tại Trung Quốc, Việt Nam với dây chuyền sản xuất đạt chuẩn, mang lại sản phẩm tốt cho người dùng.

Nồi cơm điện Midea có tốt không?

Dung tích đa dạng

Ngoài kiểu dáng hiện đại, sang trọng, nhiều mẫu mã, nồi cơm điện Midea còn có nhiều dung tích cho người tiêu dùng lựa chọn.

Dung tích 0.6 lít phù hợp cho gia đình 1 – 2 thành viên.

Dung tích 1 lít phù hợp cho gia đình 2 – 4 thành viên.

Dung tích 1.8 lít phù hợp cho gia đình 4 – 6 thành viên.

Nấu cơm chín nhanh

Nồi cơm điện Midea có công suất lớn phù hợp với từng dung tích, kết hợp với 1 mâm nhiệt phẳng giúp cơm được nấu chín nhanh hơn, vẫn giữ được độ thơm ngon của gạo, tiết kiệm tối đa điện năng cho bạn.

Lòng nồi chống dính

Nhằm đảm bảo an toàn khi nấu, lòng nồi cơm làm bằng hợp kim nhôm được phủ lớp chống dính dày, bền tốt, cơm nấu không bị dính ở đáy nồi, bạn cũng có thể vệ sinh nhanh hơn, tiết kiệm một phần thời gian của bạn.

Đa dạng chế độ nấu

Ngoài nấu cơm, bạn còn có thể nấu nhiều món khác như cơm nếp, nấu cháo, canh, làm bánh, … giúp bạn chế biến được nhiều món ăn mà không cần sử dụng bếp gas, bếp từ mà vẫn mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon, bổ dưỡng.

Bảng điều khiển hiện đại

Tính năng này hiện chỉ có ở dòng sản phẩm nồi cơm điện tử, có bảng điều khiển bằng tiếng Việt kèm theo màn hình hiển thị giúp bạn điều chỉnh hẹn giờ nấu hay các chức năng của nồi.

Các sản phẩm nồi cơm điện Midea hiện đang được bày bán tại các Siêu thị chúng tôi và tại website chúng tôi . Mọi thông tin mới nhất về sản phẩm sẽ được cập nhật trên website.

Advertisement

Khi bạn mua hàng của chúng tôi bạn sẽ được:

Giao hàng miễn phí toàn quốc nhanh chóng.

1 đổi 1 đổi sản phẩm lỗi trong 12 tháng

Bảo hành chính hãng trong 1 năm.

Bạn có thể biết thêm thông tin về hãng Midea:

Hotline: 1800 588 863

Cập nhật thông tin chi tiết về Thợ Điện Nước Là Gì – Cách Để Trở Thành Thợ Điện Nước Giỏi trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!