Xu Hướng 9/2023 # Lên Men Là Gì? Nguồn Gốc, Quy Trình, Các Phương Pháp Lên Men # Top 14 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Lên Men Là Gì? Nguồn Gốc, Quy Trình, Các Phương Pháp Lên Men # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lên Men Là Gì? Nguồn Gốc, Quy Trình, Các Phương Pháp Lên Men được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lên men là gì?

Lên men (fervere) theo tiếng La Tinh có nghĩa là làm chín. Lên men là việc nuôi cấy sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy sinh vật tạo ra sản phẩm trao đổi chất.

Do đó, quá trình chuyển hóa đường thành các dạng như axit, khí hoặc rượu diễn ra nhanh hơn.

Lên men cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong sự tăng sinh khối của vi sinh vật trên môi trường sinh trưởng, sự tích lũy các sản phẩm trao đổi chất hữu ích cho con người khi tiến hành nuôi cấy sinh vật

Nguồn gốc và lịch sử của lên men

Các sản phẩm lên men được phát hiện vào 7.000 năm TCN nhờ vào dấu vết của rượu trong các bình gốm. Đến năm 200 TCN thì những sản phẩm lên men được phát hiện ngày càng nhiều như: Rau muối, phô mai,…

Vào đầu thế kỷ 19, nhà khoa học Theodor Schwann đã phát hiện ra sự sinh sản của loài sinh vật đơn bào. Với phát hiện này thì thường dùng đường để tạo ra rượu và đây được coi là nguyên nhân khởi nguồn của lên men.

Đến năm 1853 mọi người biết đến nhà khoa học Louis Pasteur bởi ông là người đầu tiên phát hiện và hiểu rõ các nguyên tắc của lên men vi sinh vật và thanh trùng.

Và từ những năm 60 của thế kỷ 20 thì công nghệ sinh học dần phát triển nên đã tăng tính đa dạng của các chủng vi sinh vật và các sản phẩm lên men cũng ngày càng phong phú hơn.

Quy trình lên men

Nuôi cấy chủng vi sinh vật

Nuôi cấy chủng vi sinh vật sẽ bao gồm phân lập và tiến hành tạo dòng để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết để phục vụ quá trình lên men.

Tạo môi trường dinh dưỡng

Đây là giai đoạn cần dựa theo sự đặc hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của bản thân vi sinh vật để tạo ra các môi trường nuôi cấy. Bước này giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng sống cho chủng vi sinh vật

Thanh trùng

Thanh trùng là bước khử những vi sinh vật đang có sẵn trong môi trường nhằm tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho vi sinh vật giống.

Lên men

Nuôi ủ giống trong môi trường trong điều kiện đặt sẵn về pH, nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, hàm lượng oxy,… Đây là bước để chờ đợi vi sinh vật sử dụng môi trường để trao đổi chất. Lúc này, vi sinh vật phát triển về số lượng và kích thước, đồng thời tiết ra các sản phẩm trao đổi chất.

Thu sản phẩm

Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.

Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.

Vi khuẩn lactobacillus thường sinh sôi trong môi trường không có oxy nên sẽ ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hỏng thức ăn giúp bảo quản và tăng hương vị cho món ăn. Các thực phẩm lên men còn giúp bổ sung những hệ sinh vật tốt cho đường ruột.

Các thành phẩm lên men thường gặp như: Rượu, bia, phô mai, khí hydro, xử lý nước thải,…

Giấm táo

Rau muối

Dưa bắp cải muối

Sữa chua

Nấm sữa kefir

Kim chi (Hàn Quốc)

Tempeh

Lên men ethanol

Đây là quá trình lên men yếm khí giúp chuyển hóa đường thành ethanol. Sự chuyển hóa này diễn ra ở tế bào chất của nấm men, ethanol và cacbonic. Sự

lên men này được vận dụng để làm nên các thức uống có cồn và bánh mì. Nhưng quá trình lên men ethanol sẽ tạo ra hàm lượng lớn pectin có thể gây hại cho sức khỏe.

Lên men propionic

Đây là quá trình mà axit lactic và muối lactat được chuyển hóa thành axit propionic dưới sự hoạt động của các vi sinh vật. Lên men propionic còn sinh ra các sản phẩm khác như axit axetic, cacbonic và nước.

Lên men propionic sẽ diễn ra nhờ vào hoạt động chủ yếu của vi khuẩn bacterium acidipropionic.

Axit propionic được hình thành từ quá trình này là một chất lỏng, vừa là chất bảo quản vừa tham gia quá trình tạo hương cho sản phẩm và có mùi hăng. Lên men propionic thường được vận dụng vào sản xuất axit propionic và sản xuất vitamin B12.

Lên men lactic

Đây là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành axit lactic nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật, chủ yếu là vi khuẩn lactic. Ở quá trình này, đường lactose sẽ chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật nhờ các cơ chế chuyên biệt.

Tiếp đến, chúng sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành các axit. Lên men lactic được vận dụng để sản xuất sữa chua, phô mai hay bơ,…

Lên men lactic được biết đến với 2 dạng chính là đồng hình và dị hình, cả 2 cũng diễn ra trong điều kiện yếm khí.

Quá trình lên men có nhiều lợi ích khác nhau nên được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống như:

Sản xuất và chế biến thực phẩm

Lên men được biết đến là một phương pháp gần gũi và phổ biến thường được ứng dụng trong việc sản xuất sữa chua, phô mai, rượu,…

Quá trình lên men đóng một vai trò quan trọng trong việc chế biến ra các loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Đồng thời, chúng còn giúp sản sinh probiotics giúp tiêu diệt vi khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn dịch.

Ở phòng thí nghiệm

Sản phẩm thu được đối với men lấy sản phẩm: Các dịch tiết trao đổi chất của vi sinh vật hoặc là sinh khối của sinh vật đó.

Sản phẩm thu được đổi với đối với men khử phế phẩm: Không có sản phẩm lên men mà chỉ nhằm mục đích loại bỏ phế phẩm.

Đối với việc bảo vệ môi trường

Advertisement

Ứng dụng lên men trong việc xử lý nước thải được xem là một lợi ích to lớn đối với việc xử lý và bảo vệ môi trường sống.

Hỗ trợ đường tiêu hóa

Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp phân hủy thức ăn, diệt khuẩn. Đồng thời, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch

Những thực phẩm lên men chứa vi khuẩn lactic sẽ giúp bạn tiêu diệt các vi khuẩn có hại và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Hơn thế nữa, chúng còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường

Sản sinh enzim thiết yếu

Thực phẩm lên men chứa nhiều enzym giúp tiêu thụ thức ăn hiệu quả và nhanh hơn. Ngoài ra, còn kích thích việc sản sinh vitamin cho cơ thể.

Thế nhưng, sản phẩm lên men vẫn có một số tác hại như sau:

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trong thực phẩm lên men điển hình là dưa muối chứa hàm lượng muối cao nên tạo điều kiện cho nitric tác động đến các thực phẩm có thể gây ung thư. Đồng thời, có thể gây ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim, cao huyết áp,…

Nạp quá nhiều muối vào cơ thể

Trong các sản phẩm muối chua thường chứa hàm lượng muối lớn nên khi dùng nhiều bạn có thể đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và đau tim.

Hồ Sơ Pháp Lý Dự Án Là Gì? Tìm Hiểu Các Bước Của Quy Trình Pháp Lý Dự Án

Hồ sơ pháp lý dự án, theo một cách dễ hiểu sẽ đó là một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết dự án bất kỳ bắt buộc phải có theo quy định của pháp luật hiện hành. Những loại giấy tờ này như một bộ hồ sơ pháp lý dự án sẽ được những cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm cung cấp, xác nhận. 

 Tìm hiểu về hồ sơ pháp lý dự án hiện nay

Nhìn chung thì, một bộ hồ sơ pháp lý dự án thông thường gồm những loại giấy tờ sau đây:

– Sổ đất của dự án: Sổ đất này cần phải được đứng tên bởi chính chủ đầu tư. Nếu mà không phải đứng tên, trong quá trình triển khai việc buôn bán thì đơn vị thực hiện sẽ được đứng tên với chức danh đó là đơn vị phát triển trong hồ sơ pháp lý dự án . 

– Giấy quyết định về việc giao đất: Để thực hiện việc triển khai dự án hay là việc kinh doanh thì quyết định giao đất được biết đến chính là loại giấy quan trọng cần phải có. Giấy tờ này mục đích đảm bảo việc quá trình trao đổi diễn ra đúng như thủ tục và được chuyển giao theo một cách rõ ràng. 

Những điều kiện cần có trong hồ sơ pháp lý

– Giấy chấp thuận về việc phòng cháy chữa cháy, những cơ sở hạ tầng về điện, nước khác: Loại giấy mục đích đảm bảo việc các cơ sở hạ tầng được tiến hành xây dựng dựa theo đúng quy định của nhà nước và đã đạt đủ những tiêu chuẩn cần thiết trong việc xây dựng và để đưa vào sử dụng.

– Giấy bảo lãnh của ngân hàng: Đó là loại giấy màu mà trong trường hợp nếu chủ đầu tư xảy ra những rủi ro không thể tiếp tục việc xây dựng thì ngân hàng sẽ là một cơ sở chịu trách nhiệm trả lại tiền cho những khách hàng thay cho chủ đầu tư. 

Thực tế cho thấy rằng với những dự án, hồ sơ pháp lý dự án hiện nay, không phải bất kỳ chủ đầu tư nào cũng đưa ra hay là cung cấp một cách đầy đủ, và chi tiết về các giấy tờ này cho khách hàng. Hơn thế, thậm chí ngay cả khi hồ sơ pháp lý dự án đã được xem những loại giấy tờ đó thì việc xác định được những yếu tố thật giả trong những văn bản này có thực sự được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cung cấp hoặc là không sẽ là một bài toán khó với những khách hàng hiện nay.

– Hỏi trực tiếp nhân viên bán hàng về các loại giấy tờ nên trên. Điều này xác định ban đầu việc liệu họ có thể cung cấp các thông tin cần thiết cơ bản ban đầu về những dự án này hay không. 

Kiểm tra một bộ hồ sơ pháp lý như thế nào

– Đến trực tiếp tại địa điểm dự án thực tế. Việc này ngoài việc kiểm tra được bộ hồ sơ pháp lý dự án, còn nhằm xác định được tiến độ thực tế của một dự án đến đâu. Bạn có thể xác định các thông tin về dự án qua hồ sơ pháp lý dự án theo một cách chính xác nhất.

– Tìm hiểu thông tin hồ sơ pháp lý dự án  về những chủ đầu tư dự án. Thực tế thì chủ đầu tư dự án sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định liệu khách hàng có nên đầu tư hay là mua căn hộ của dự án có hay là không. Ngoài ra thì, bạn có thể tìm hiểu về những dự án trước đó của chủ đầu tư này trong việc triển khai tiến độ giao nhà như việc đảm bảo chất lượng căn hộ. Thêm vào đó trong hồ sơ pháp lý dự án chính là thông tin về việc ra sổ hồng cho những cư dân khi đã hoàn thành việc thanh toán các khoản chi phí, dự án đã đi vào hoạt động. 

– Một gợi ý cho bạn để thực hiện việc muốn đầu tư hay là mua căn hộ của dự án đó nhưng vẫn chưa chắc chắn rằng những cơ sở này là việc vay ngân hàng. Với cách này thì bạn có thể được hỗ trợ vay lên đến 60% – 70% giá của hợp đồng. Thực tế thì ngân hàng sẽ được coi là một bên có khả năng thẩm định dự án mà một cách tốt và chính xác nhất. Vì thế, khi thực hiện theo cách này về việc kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án bạn cũng có thể đảm bảo được quyền lợi của mình một cách tốt nhất. 

Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, Thủ tục xin phê duyệt quy hoạch 1/500, Thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, Cấp phép xây dựng đối với dự án, Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư

Hồ sơ dự án đầu tư cần phải chuẩn bị Hồ sơ dự án đầu tư theo Luật Đầu tư được để thực hiện Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư bao gồm :

– Văn bản đề nghị thực hiện những dự án đầu tư.

– Bản sao chứng minh nhân dân, hay là thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư đó là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hay tài liệu tương đương khác có thể xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư khi là tổ chức.

– Đề xuất dự án đầu tư bao gồm những nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, với mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn và địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất để hưởng ưu đãi đầu tư, và đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án.

– Bản sao một trong những tài liệu sau: các báo cáo tài chính 02 năm mà  gần nhất của nhà đầu tư; và bản cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; bản cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; giấy bảo lãnh năng lực tài chính của những nhà đầu tư; cũng như là  tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

– Giải trình về việc sử dụng công nghệ đối với dự án quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 của Luật này bao gồm những nội dung như: tên công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; hay là xuất xứ công nghệ, hoặc thông số kỹ thuật chính và tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.

– Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp mà dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc là tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để có thể thực hiện dự án đầu tư.

– Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư dựa theo hình thức hợp đồng BCC.

– Hồ sơ được chuẩn bị phải đảm bảo đầy đủ, chính xác, phù hợp theo quy định. Để tránh mất thời gian thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, từng vấn đề nhỏ cũng phải hết sức lưu ý trong hồ sơ thủ tục quyết định chủ trương đầu tư 

Thủ tục quyết định chủ trương đầu tư

Pháp lý cao nhất (ở trong quá trình triển khai dự án) của một dự án chung cư đó là là Giấy phép xây dựng. Kỹ hơn, đọc ở  giấy phép xây dựng sẽ có những tham chiếu đến các bước pháp lý trước đó, từ Phê duyệt quy hoạch 1/500, chấp thuận Dự án đầu tư nhà ở, hay Thẩm duyệt thiết kế cơ sở…. tại giấy phép xây dựng Có rất nhiều các bước pháp lý, tuy nhiên lại chỉ có một số bước quan trọng, ảnh hưởng đến Dự án, còn lại một số bước thì không ảnh hưởng nhiều.

Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 

Theo quy định tại Nghị định 37/2010/NĐ-CP, thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 thuộc về những cơ quan sau:

– UBND cấp tỉnh: sẽ thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với những dự án mà thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh. 

– UBND cấp huyện: sẽ thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với những dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND huyện, những đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch xây dựng nông thôn, và quy hoạch chi tiết xây dựng.

– Bộ Xây dựng: thực hiện phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 đối với những dự án mà thuộc thẩm quyền cấp phép của Thủ tướng Chính phủ.

Hồ sơ lập quy hoạch 1/500 cần phải chuẩn bị 

Để có thể được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 thì các doanh nghiệp hay chủ đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau đây:

Tờ trình đề nghị thẩm định, cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị, phê duyệt của chủ đầu tư.

Chứng chỉ quy hoạch hoặc là văn bản cung cấp thông tin quy hoạch còn có hiệu lực.

Thuyết minh có kèm sơ đồ và bản vẽ khổ A3.

Dự thảo quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Văn bản công nhận chính là chủ đầu tư hoặc là chấp thuận đầu tư.

Bản đồ của ranh giới phạm vi khu vực lập quy hoạch.

Ngoài ra thì nếu có thêm yêu cầu nào khác từ các cơ quan phê duyệt quy hoạch thì các chủ đầu tư phải bổ sung thêm. Nếu đầy đủ thì sẽ làm biên nhận hồ sơ và được hẹn ngày trả kết quả. Thời hạn đó sẽ là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Và đợi nhận kết quả phản hồi từ cơ quan chức năng.

UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

Giao đất đối với các cơ sở tôn giáo;

Giao đất hoặc là cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các tổ chức;

Cho thuê đất đối với những người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài dựa theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;

Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài dựa theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;

Giao đất đối với các cộng đồng dân cư.

– UBND cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng nhằm mục đích công ích của xã, phường,và thị trấn (3 loại đất UBND xã quản lý). 

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển tùy mục đích sử dụng đất được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này sẽ không được ủy quyền. 

Thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Cho thuê đất đối với các tổ chức nước ngoài mà có chức năng ngoại giao.

– UBND cấp huyện sẽ quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong những  trường hợp sau đây:

Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp dành cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để có thể sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ khoảng 0,5 héc ta trở lên thì cần phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;

Trình tự, thủ tục để đăng ký biến động đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Bao gồm những bước sau đây:

Bước 2: Nộp hồ sơ ở Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Giải quyết các hồ sơ sau khi cơ quan thẩm quyền nhận đã được hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Trả lại kết quả.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng Điều 103 Luật Xây dựng 2014 có những quy định cụ thể như sau:

UBND cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; hay công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, ….

UBND cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, hoặc là trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn mà do mình quản lý, trừ những công trình xây dựng được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Cấp phép xây dựng đối với dự án

Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình cấp đặc biệt.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng đó là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, cấp lại, gia hạn và thu hồi giấy phép xây dựng mà do mình cấp.

Trường hợp mà cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp nhưng không đúng quy định thì UBND cấp tỉnh sẽ trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Bước chuẩn bị hồ sơ 

Sau khi dự án được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Một thủ tục nữa mà chủ đầu tư sẽ cần phải thực hiện trước khi tiến hành khởi công xây dựng dự án đó chính là đăng ký cấp giấy phép xây dựng. Dựa theo đó, hồ sơ chủ đầu tư sẽ cần chuẩn bị để thực hiện việc này có bao gồm  :

– Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp.

– Đơn đề nghị để xin cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao về quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư.

– Bản kê khai năng lực kèm bản sao chứng chỉ hành nghề của chủ nhiệm, chủ trì thiết kế.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng.

Các quy trình cấp giấy phép xây dựng Quy trình cấp giấy phép xây dựng được quy định chi tiết tại Điều 102 Luật Xây dựng 2014.

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 105 Luật Đất đai năm 2013 quy định đó về Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà ở như sau:

– UBND cấp tỉnh sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam mà định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp mà có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; hay tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. UBND cấp tỉnh sẽ được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– UBND cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác có gắn liền với đất cho hộ gia đình, những cá nhân, hay cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở mà gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– Đối với những các hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mà thực hiện những quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc là cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì sẽ do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện dựa theo quy định của Chính phủ.

Trình tự và thủ tục thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất     Phụ thuộc vào dự án đầu tư mà căn cứ vào những  quy định của pháp luật để thực hiện. Sau khi đã hoàn thành công trình, chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền để xin xét duyệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ pháp lý dự án chính là một yếu tố có ý nghĩa to lớn cho những khách hàng đồng thời là một căn cứ pháp lý có ý nghĩa quan trọng với các dự án giàu tiềm năng và hồ sơ pháp lý dự án đem đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư cũng như khách hàng. Mong rằng những thông tin về hồ sơ pháp lý dự án sẽ giúp bạn đọc có thông tin hữu ích.

Sến Là Gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Sến Là Gì?

Sến là gì?

Sến là gì?

Sến sẩm tiếng Anh là gì?

Sến tiếng Anh là “cheesy”. Đây là một tiếng lóng có khá nhiều nghĩa khi được dùng trong những văn cảnh khác nhau nhưng thường thấy cheesy được hiểu với nghĩa là để diễn tả sự sến sẩm, sến lụa hoặc 1 điều gì đó tồi tệ không hay lắm. Ví dụ: Valentine’s Day is often considered a very cheesy holiday because of the tradition of giving flowers and a heart-shaped box of chocolates to your boyfriend or girlfriend.

: Ghế đôi CGV hay ghế Sweetbox là gì? Giá vé ghế đôi CGV là bao nhiêu?

Đồng nghĩa với “cheesy” còn có 2 từ “corny” và “tacky”. Tuy nhiên 2 từ này lại mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn và thường nói về những đồ vật rẻ tiền và chất lượng kém.

Cảnh cầu hôn sến sẩm trong phim “Về nhà đi con”

Sến súa tiếng Trung là gì?

Chiếc đầm hoa đầy sến sẩm của Văn Mai Hương

Sến là gì trên Facebook?

Có thể nói từ sến ngày nay được sử dụng rất nhiều trong các cuộc giao tiếp hàng ngày với danh nghĩa là tính từ để chỉ sự thể hiện tình cảm quá lố. Sến trên Facebook là để nói về những ca khúc bolero có ca từ ướt át, tình cảm, lãng mạn.

Sao cậu mở cái nhạc gì mà sến quá vậy.

Nghe nhạc sến không bạn ơi.

Sến trong tình yêu là gì?

Câu tỏ tình quá ư là sến

: Xổ số là gì? Phân biệt các loại hình xổ số ở Việt Nam

Những cặp đôi yêu nhau thường dành cho nhau những tình cảm và lời lẽ ngọt ngào. Đôi khi, sến ở mức độ chấp nhận được trong tình yêu sẽ được gọi là lãng mạn, ngọt ngào thế nhưng sến một cách quá lố thì lại rất bất bình thường trong mắt người khác đấy. Tất nhiên thì khi yêu nhau chúng ta hoàn toàn có quyền để thể hiện tình cảm, được sến rện một chút thế nhưng cái gì quá cũng không tốt nên các cặp đôi hãy cố gắng tiết chế lại bản thân nha!

Từ sến có nguồn gốc từ đâu?

Cùng với hình ảnh cô đào có thân hình rực lửa Maria Schell trong xuyên suốt bộ phim sở hữu giọng ca mùi mẫn. Các bạn trẻ Sài Gòn hồi ấy đã tiếp thu rất nhanh và dần hình thành một trào lưu xã hội “Em ơi, nếu lỡ mộng không thành thì sao”. Báo chí nước ta lúc đó có đã có những bài viết dài để phân tích về những hành động có phần thái quá và hình thức trống rỗng không có chút thông điệp nào trong trào lưu kia. Và giới trẻ đã dùng “Ma-ri Sến” là một phiên âm của tên nhân vật “Maria Schell” để đặt tên cho chính trào lưu này.

Cũng kể từ bài báo đó thì từ “Ma-ri Sến” hay gọi tắt là “sến” đã được người Sài Gòn sử dụng để chế giễu những người có cách thể hiện loè loẹt, ngôn từ quá mức bóng bẩy thuỳ mị có nguồn gốc từ tâm lý học đòi, đú đởn, sao chép lại người khác 1 cách sáo rỗng. Trước 1975 thì từ này chỉ được dùng nhiều ở miền Nam Việt Nam nhưng về sau đã được sử dụng rộng rãi trong cả nước.

Nhân vật Maria Schell khởi nguồn cho từ “sến”

: Giám sát là gì?

Tắm Lá Tại Nhà: Phương Pháp Làm Đẹp Quý Tộc Thời Xưa Lên Ngôi

Tuy đơn giản, nhưng lại góp phần lớn vào việc giúp làn da thêm tươi sáng và mịn màng, căng khỏe. Bằng chứng là, hiện nay hàng loạt những thương hiệu nổi tiếng luôn tận dụng sự ưu ái từ thiên nhiên cùng những lợi ích của chúng để thiết lập thành phần trong kem dưỡng, và tất nhiên, những gì từ tự nhiên, không hóa chất độc hại luôn được hầu hết mọi người yêu thích. Trong chuyên mục Làm đẹp ngày hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những phương pháp tắm lá nước dưỡng da hiệu quả nhất được giới quý tộc ngày xưa “mê mẩn”.

Tắm lá trà xanh làm đẹp

Tắm lá trà xanh đem lại khả năng chống lão hóa da tuyệt vời

Trà xanh luôn đứng trong top đầu những nguyên liệu từ lá mang lại nhiều nhất hiệu quả, đồng thời, chúng lành tính và phù hợp với mọi loại da. Trà xanh có chứa dưỡng chất đặc biệt làm dịu da mỗi khi chúng gặp các vấn đề về cháy nắng, sạm da. Song song đó, các nhóm vitamin nhóm B, C có nhiều những dưỡng chất khác giúp da sáng mịn, căng khỏe tự nhiên hơn. Đây cũng là lý do khiến trà xanh góp mặt trong rất nhiều sản phẩm dưỡng da của các thương hiệu nổi tiếng.

– Chống lão hóa cùng lá trà xanh: Khi bạn gặp phải các vấn đề về da cháy nắng, xỉn màu, bỏng rát, ngứa, hãy trộn hỗn hợp lá bã trà xanh với bột hoa hồng, sau đó thoa lên toàn thân, thư giãn, massage và tắm sạch lại cùng nước ấm. Phương pháp tự nhiên này giúp làm dịu da hiệu quả, tăng sức sống, cải thiện tình trạng da khô bong tróc, giữ da luôn mềm mịn, săn chắc.

– Làm mờ nếp nhăn, ngừa lão hóa, kéo lại tuổi xuân cho làn da mỏng manh: Ngâm mình trong nước trà xanh và nhỏ vào đấy vài giọt tinh dầu thiên nhiên. Điều này giúp chúng được lột sạch hoàn toàn những tạp chất, bụi bẩn bám dính lên da mỗi ngày. Đây cũng là khoảng thời gian mà chúng ta có thể giữ làn da ở “chế độ” nghỉ dưỡng và thư giãn tốt nhất đấy. Thực hiện 2 lần/tuần, bạn sẽ ngạc nhiên về vẻ đẹp làn da.

Lá tía tô – bí quyết thơm mịn, trẻ hóa làn da hiệu quả

n

Lá tía tô – phương pháp duy trì làn da trắng mịn hiệu quả

Lá tía tô – một trong những loại rau thơm được nhiều người ưu chuộng có khả năng trị cảm rất tốt. Không chỉ có vậy, về cung cách làm đẹp, lá tía tô còn giúp bạn duy trì làn da trắng mịn, đều màu tự nhiên. Đối với các cô nàng bị mụn ở mặt, ở lưng, chân tay, mông thì tắm lá tía tô là bí quyết để bạn dẹp loạn đi tình trạng mụn một cách hữu hiệu đấy.

Nước Nhật cho đến ngày nay vẫn rất ưu chuộng cách làm đẹp này, họ tin rằng, tía tô thật sự là một thần dược đã ban tặng riêng cho sắc đẹp làn da mỗi người phụ nữ. Tía tô mang nguồn dưỡng chất đặc biệt như giàu Viatmin A, C, Ca, FE và P vừa mang tính dưỡng, vừa là màng bọc bảo vệ da khỏi sự ô nhiễm của môi trường, hạn chế nám da, tàn nhang, nếp nhăn, ngăn ngừa lõa hóa hiệu quả.

Lá ngải cứu – nuôi dưỡng chuyên sâu cho cô nàng da nhạy cảm

Lá ngải cứu mang khả năng chữa bệnh chuyên sâu, ngoài ra, chất xúc tiến tuần hoàn máu toàn thân trong ngải cứu thật sự rất hữu hiệu. Bạn sử dụng 1 nắm lá ngải cứu đun cho nhừ, sau đó sàng lọc, vắt lấy nước. Mỗi ngày, bạn massage làn da bằng nước lá ngải cứu kết hợp cùng yến mạch, hãy cảm nhận hiệu quả tuyệt vời chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ngất Lịm Với Các Món Ăn Làm Lên Tên Tuổi Của Nước Pháp

1. Bánh Macaron

Du lịch Pháp bạn nhớ ăn thử bánh Macaron. Không chỉ du khách mà người dân địa phương cũng rất yêu thích món bánh Macaron này. Từ hình thức đến hương vị bánh đều rất hoàn hảo. Bánh có nhiều màu sắc khác nhau, tươi tắn và đẹp mắt. Những sắc màu như vàng, xanh, hồng, nâu socola… khiến nhiều người nhìn thấy là muốn ăn ngay. Bánh Macaron có vị ngọt nhẹ, thơm dìu dịu. Đặc sản này được bán ở nhiều cửa hàng bánh tại Pháp mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy.

Khách du lịch Pháp luôn bị bánh Macaron hấp dẫn

2. Ốc sên nướng (Escargot)

Tour du lich Phap nhiều du khách khi nghe đến món này đều rất ngạc nhiên. Cái tên khiến người ta nghĩ đến một món thuần Việt trên đất Pháp. Nhưng không phải vậy! Món ngon này là một trong những món truyền thống lâu đời ở Pháp. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều rất khác. Từ những con ốc tươi ngon phải qua nhiều công đoạn đặc biệt mới tạo nên được món ốc sên nướng. Người ta kết hợp ốc sên với nhiều loại rau thơm, ngoài ra còn có hạt óc chó, tiêu, hạt thông… Chính vì vậy khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều mùi hương khác nhau và nhất là khử đi mùi tanh của ốc. 

3. Súp hải sản kiểu Pháp (Bouillabaisse)

Tour Pháp du khách nào là tín đồ của hải sản hẳn sẽ yêu thích món súp hải sản kiểu Pháp Bouillabaisse. Món ăn này được nấu từ nhiều loại hải sản như cá, tôm, vẹm… Phải là hải sản tươi thì mới đảm bảo được vị ngon đúng chuẩn. Kèm theo đó là nhiều loại thảo mộc, gia vị. Đặc biệt là những nguyên liệu có các dụng khử mùi tanh như tỏi, nghệ tây, thì là, nguyệt quế… Tất cả được nấu cùng với nhau trong một thời gian dài để hải sản thấm gia vị và nước súp được đậm đà. Không chỉ ngon, súp hải sản kiểu Pháp Bouillabaisse còn rất tốt cho sức khoẻ.

Súp hải sản kiểu Pháp

4. Món Salade Nicoise

Không thể thiếu trong ẩm thực Châu Âu nói chung và Pháp nói riêng đó là những món Salad. Nổi bật trong nhiều món salad có món salade nicoise. Du lich Phap ăn uống tại các nhà hàng bạn sẽ thấy nhiều nơi phục vụ món salad này. Salade nicoise có nguồn gốc từ thành phố Nice xinh đẹp. Với việc có nguồn hải sản phong phú kèm theo đa dạng các loại rau xanh, người dân địa phương đã sáng tạo ra món ngon này. Salade nicoise với các nguyên liệu chính là rau xanh, cà chua, cà ngừ và trứng. Cách nêm nếm gia vị khiến cho các nguyên liệu quyện và nhau mà vẫn được sự tươi ngon riêng.

Món Steak Tartare làm bằng thịt bò sống đầy quyến rũ

5. Món Steak Tartare

Steak Tartare thật chất là thịt bò sống. Nói là thịt sống nhưng cách trình bày và hương vị của nó khiến ai ăn rồi lại muốn ăn thêm. Du lịch Pháp nhiều du khách dù không thích đồ sống cũng phải gật gù vì vị ngon của món Steak Tartare. So với cách ăn nguyên miếng to của người Hàn hay Nhật thì Steak Tartare sẽ dễ ăn hơn. Thịt bò tươi được băm nhuyễn sau đó cho vào khuôn kết lại thành ống thịt vừa ăn. Để giảm bớt mùi thịt sống người ta cho thêm hành, tiêu, nước sốt lên trên. Dù là hình thức hay hương vị đều không có gì để chê.

6. Gà sốt vang (Coq au vin)

Gà sốt vang là một món ngon truyền thống ở nước Pháp. Tên tiếng Pháp của món gà sốt vang là Coq au vin. Tour du lịch Pháp thưởng thức món ăn này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ẩm thực Châu Âu. Cách chế biến món gà sốt vang khá cầu kỳ. Trước tiên nguyên liệu khá nhiều thứ ngoài thịt gà. Đặc biệt đó là những hương hiệu như củ hành tây, lá nguyệt quế, nắm lá hương thảo tươi… Cách chế biến cũng tốn nhiều thời gian. Gà được ướp với rượu trong một ngày sau đó mới chiên rồi lại được hầm chung với các nguyên liệu còn lại.

Vì chế biến cầu kỳ và kỹ càng như vậy nên khi ăn bạn sẽ thấy thịt gà đặc biệt mềm, thơm và rất thấm gia vị. Thịt gà nồng nồng vị rượu vang vô cùng hấp dẫn.

Gà sốt vang  đậm đà, thơm ngon

7. Gà hầm vùng Provence

Provence là một vùng đất nằm ở phía nam của nước Pháp. Tại đây đã sản sinh ra một món ngon rất nổi tiếng ở Pháp đó là gà hầm. Và để tiện cho việc ghi nhớ nguồn gốc người ta gọi luôn là gà gầm vùng Provence. Món gà hầm này đặc biệt ở chỗ những miếng thịt gà được cắt cục to. Có thể là nguyên cái đùi đà, nguyên cái cánh gà mang đi hầm. Nguyên liệu đi cùng gồm có ô liu, cà chua cùng các loại hương vị đi kèm. Phần gà hầm vùng Provence với những miếng gà to cùng sốt đậm đặc cực kỳ thu hút. Bạn nên tìm và ăn thử món này trong chuyến du lịch Pháp của mình.

Đăng bởi: Tuổi Trẻ Điện Phước

Từ khoá: Ngất lịm với các món ăn làm lên tên tuổi của nước Pháp

Phương Pháp Retrieval Practice Là Gì?

Phương pháp Retrieval Practice là gì?

Retrieval practice là một trong số những cách học siêu tốc phần chiến lược & tiến trình học tập lưu giữ kiến thức được lâu dài hiệu quả. Đây là một trong hai cách được nhắc đến trong bài ĐIỀU GÌ GIÚP HỌC SINH THÀNH CÔNG? HÃY DẠY CÁC EM HỌC CÁCH HỌC.

Phương pháp Retrieval Practice là gì?

Phương pháp Retrieval Practice chính là phương pháp truy hồi (nhắc lại) kiến thức. Đây là một kỹ thuật nhằm giúp bạn gợi nhớ lại những kiến thức đã học. Nói một cách dễ hiểu, thay vì việc tập trung thu nạp kiến thức mới thì bạn nên dành khoảng thời gian đó để ôn lại kiến thức cũ một cách chủ động.

Nghe không có gì mới mẻ, nhưng trên thực tế, người học thường dùng phương pháp truy hồi (Retrieval Practice) gián tiếp qua sự yêu cầu của giáo viên như gấp hết sách vở để kiểm tra bài cũ (câu hỏi được nêu trước), làm những bài kiểm tra định kỳ, tạo một tâm thế bị động cho quá trình ôn tập kiến thức và tất nhiên bạn sẽ không thể thấy được những ưu điểm của phương pháp này.

Việc áp dụng Retrieval Practice trong quá trình học tập sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn, điển hình như:

Chuyển đổi những kiến thức mới học đang ở dưới dạng short-term memory (trí nhớ ngắn hạn) thành long-term memory (trí nhớ dài hạn);

Tăng tư duy bậc cao và tăng việc chuyển hoá kiến thức;

Tăng metacognition (siêu nhận thức) về quá trình học của bản thân;

Tăng việc sử dụng các cách học hiệu quả ở ngoài lớp học;

Tăng việc chuẩn bị bài học một cách kĩ càng trước khi bắt đầu;

Tăng khả năng linh hoạt kiến thức và vận dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

Tạo dựng sợi dây kết nối giữa các mảng kiến thức đa dạng, thuận lợi cho việc hệ thống hóa kiến thức.

Nhanh chóng đánh giá việc học của chính mình và xác định điểm mạnh của bản thân cũng như bất kỳ lỗ hổng nào trong quá trình học;

Kết nối các kiến thức đã học với kiến thức sắp được học.

Retrieval Practice không chỉ đơn thuần là một cách kiểm tra – đánh giá (As an assessment) mà là một phần quan trọng của chiến lược & tiến trình học tập (as part of the learning process) để giúp người học thực sự lưu giữ kiến thức dài hạn.

Vì thế, bạn cần chủ động áp dụng phương pháp học trên như một hình thức self learning chứ không được nghĩ đó là một cách học để chống đối, có như vậy bạn mới có thể đạt những hiệu quả rõ rệt và nâng cao chất lượng học tập của bản thân.

Sử dụng phương pháp Retrieval Practice khi nào?

Khi nào nên dùng Retrieval Practice: Nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện tập RP thường xuyên và gần với thời điểm mới tiếp thu xong kiến thức sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Bạn có thể hình thành thói quen làm RP vào:

Cuối ngày học hôm đó;

Buổi sáng ngay sau ngày học;

Cuối tuần khi có thời gian rảnh;

Ngay trước buổi học tiếp theo.

Một số kỹ thuật Retrieval Practice

Một số cách để áp dụng Retrieval Practice cho việc học từ vựng tiếng Anh, hoặc bất cứ kiến thức của môn học nào khác.

1. Sử dụng Flashcards

Đối với từ vựng tiếng Anh, người học sẽ sử dụng 2 mặt của mỗi tấm card: một mặt ghi từ tiếng Anh và một mặt ghi nghĩa tiếng Việt. Sau khi viết xong các tấm card, bạn có thể nhìn vào mặt tiếng Anh để nhớ nghĩa tiếng Việt và ngược lại.

Trên mạng có rất nhiều nguồn flashcard kèm minh họa để học từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Một công cụ minh họa hiệu nghiệm nữa là màu sắc. Bạn có thể tạo cho riêng mình một bảng mã màu, ví dụ như: màu vàng là danh từ, đỏ là động từ, xanh lá là tính từ, trắng là từ đếm được, đen là từ không đếm được…

Bên cạnh những tấm card ở dạng truyền thống thì giờ đây người học cũng có thể tải một số app học tập miễn phí có thiết kế ở dạng flashcards, điển hình như Quizlet. Khi học tập trên Quizlet, người học có thể:

Tự tạo bộ flashcards cho riêng mình tùy theo nhu cầu học;

Chia sẻ bộ flashcard của mình cho người khác;

Tìm cho mình những flashcard phù hợp trong kho dữ liệu khổng lồ chứa hàng trăm ngôn ngữ của Quizlet do những người dùng khác tự tạo và chia sẻ

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ flash card:

2. Vẽ sơ đồ tư duy (Mind map)

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là sơ đồ tư duy, đây là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, đặc biệt là các khả năng học tập, nhớ, sáng tạo và phân tích. Và đây chính là một quá trình kết hợp giữa các yếu tố hình ảnh, màu sắc cũng như việc sắp xếp không gian – thị giác. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn sẽ dùng những từ khoá đơn giản để kích hoạt ra những ý tưởng và nội dung khác.

Các loại sơ đồ tư duy thông dụng gồm có sơ đồ hình cây (tree map), hình tròn, bong bóng, luồng (flow map)… Tùy vào mục đích và kiến thức cần ôn tập mà bạn lựa chọn loại sơ đồ phù hợp. Thông thường nhất là loại bản đồ tư duy hình cây.

Đây là một phương pháp học tập rất phổ biến trong việc giúp ôn tập lượng lớn tài liệu cũng như trong việc học từ vựng.

Ở cách học này, người học sẽ xây dựng một sơ đồ biểu thị quan hệ giữa các khái niệm, ý tưởng hoặc từ vựng.

Người học có thể sử dụng tài liệu trong quá trình xây dựng sơ đồ tư duy. Điều này có thể tạo cho người học cơ hội xem và nghiên cứu lại những mạng kiến thức đã học đồng thời chắt lọc ra những từ bản thân cần phải nhớ.

Khi vẽ sơ đồ, người học cũng nên sử dụng những màu sắc khác nhau hoặc các nhãn dán để giúp cho các phần trong sơ đồ trở nên rõ ràng hơn, bắt mắt hơn, tạo cảm hứng học tập hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều màu sắc hay lạm dụng dán quá nhiều thứ linh tinh vì điều này có thể khiến chính bản thân chúng ta bị xao nhãng khỏi việc học từ vựng.

Cách vẽ bản đồ tư duy mindmap

Sơ đồ tư duy mindmap có thể vẽ trên giấy hoặc trên bảng vẽ điện tử thông qua các phần mềm chuyên dụng như Microsoft Word, Powerpoint, Coggle, Mindly… Tuy nhiên, dù vẽ bằng cách nào, chúng ta cũng cần biết rõ các bước để có thể lập được bản đồ tư duy đúng chuẩn.

3. Brainstorming

Brainstorming được hiểu là phương pháp động não, suy nghĩ một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau. Bằng cách dựa trên các ý tưởng tập trung xung quanh vấn đề cần giải quyết, những người brainstorming sẽ xem xét các mặt lợi ích – tồn đọng rồi rút ra đáp án tốt nhất, sau đó tiếp tục triển khai.

Brainstorming có thể nói là một trong số những cách kiểm tra phản xạ và mức độ ghi nhớ của người học đối với lượng từ vựng tiếng Anh mới siêu hiệu quả và phù hợp với tất cả người học. Tuy nhiên, phương pháp truy hồi kiến thức cần thời gian chứ không phải “Hãy brainstorming đi” là nhớ ra luôn đâu. Cũng chính vì thời gian dành cho phương pháp mà người học mới tăng được khả năng ghi nhớ từ vựng đó.

Hơn thế, để đạt được thành công khi sử dụng phương pháp Retrieval Practice, tập trung cao độ là yếu tố then chốt.

Một số phương pháp khác

Sau khi hoàn thành câu hỏi bài tập của bài đọc/bài nghe, nhìn câu hỏi và tóm tắt lại bài đọc/nghe:

Tự viết/Tự nói bài tóm tắt về bài nghe/đọc;

Viết ra 2 điều bạn học được trong buổi học vừa rồi;

Tự đặt câu hỏi theo dạng 5W-H questions (Who, What, Where, When, Why, How) về bài đọc/nghe/kiến thức mới học và tự trả lời;

Viết lại trình tự buổi học ngày hôm đó;

Viết ra tất cả những gì bạn còn nhớ về kiến thức của buổi học hôm đó;

Nếu bạn muốn sáng tạo, hãy thử tự vẽ mind map về trình tự/kiến thức của buổi học;

Hình dung bản thân là giáo viên và thử giải thích lại kiến thức đó học cho học sinh

Cập nhật thông tin chi tiết về Lên Men Là Gì? Nguồn Gốc, Quy Trình, Các Phương Pháp Lên Men trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!