Xu Hướng 9/2023 # Gen Apc Là Gì? Có Tác Động Như Thế Nào Đến Cơ Thể? # Top 15 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Gen Apc Là Gì? Có Tác Động Như Thế Nào Đến Cơ Thể? # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gen Apc Là Gì? Có Tác Động Như Thế Nào Đến Cơ Thể? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

APC là viết tắt của từ Adenomatous polyposis coli

APC được phân loại là gen ức chế khối u. Các gen ức chế khối u ngăn chặn sự phát triển không kiểm soát của các tế bào có thể dẫn đến các khối u.

Gen APC của con người nằm trên nhánh dài (q) của nhiễm sắc thể số 5; trong dải q22.2 (5q22.2). Gen APC đã được chứng minh là có chứa vị trí xâm nhập bên trong ribosome. Các biến chỉnh của gen APC cũng đã được xác định ở tất cả các loài động vật có vú có dữ liệu bộ gen hoàn chỉnh.

Vị trí phân tử

Cặp bazơ 112,707,498 đến 112,846,239; trên nhiễm sắc thể số 5  

Các tên gọi khác

APC_HUMAN

DP2

DP2,5

DP3

FAP

FPC

GS

PPP1R46

Bộ điều chỉnh lộ trình báo hiệu WNT

Protein được tạo ra bởi gen APC đóng một vai trò quan trọng trong một số quá trình tế bào. Nó giúp xác định liệu một tế bào có thể phát triển thành khối u hay không?

Protein APC giúp kiểm soát:

Tần suất phân chia của một tế bào.

Cách nó gắn vào các tế bào khác trong mô.

Cách tế bào phân cực.

Hình thái của cấu trúc 3D.

 Liệu một tế bào di chuyển trong hay ra khỏi mô.

Bướu sợi bó (Desmoid Tumor)

Một số đột biến trong gen APC đã được tìm thấy ở những người có khối u lành tính được gọi là khối u desmoid. Những khối u hiếm gặp này phát sinh từ mô liên kết. Chúng cung cấp sức mạnh và tính linh hoạt cho các cấu trúc như : xương, dây chằng và cơ.

Hầu hết các đột biến gen APC gây ra các khối u desmoid lẻ tẻ dẫn đến một protein APC ngắn bất thường. Protein rút gọn không thể tương tác với protein beta-catenin. Do đó ngăn cản sự phân hủy beta-catenin khi không còn cần thiết. Beta-catenin dư thừa thúc đẩy sự phát triển và phân chia không kiểm soát của tế bào. Từ đó cho phép hình thành các khối u desmoid.

Bệnh đa polyp tuyến gia đình

Hơn 700 đột biến trong gen APC đã được xác định trong các gia đình mắc các dạng bệnh đa polyp tuyến gia đình. Hầu hết các đột biến này dẫn đến việc sản xuất một phiên bản ngắn bất thường, không có chức năng của protein APC. Loại protein ngắn này không thể ngăn chặn sự phát triển quá mức của tế bào. Do đó dẫn đến hình thành các khối u bất thường (polyp) trong ruột kết, có thể trở thành ung thư. Đột biến phổ biến nhất trong FAP là mất 5 nucleotide trong gen APC. Đột biến này làm thay đổi trình tự của các axit amin trong protein APC. 

Hầu hết những người bị FAP sẽ phát triển ung thư đại trực tràng. Nhưng số lượng polyp và khung thời gian mà chúng trở thành ung thư phụ thuộc vào vị trí của đột biến trong gen APC. Vị trí của đột biến cũng xác định: liệu một cá nhân bị FAP có khuynh hướng phát triển các khối u desmoid hay không?

Hội chứng Turcot Ung thư dạ dày  Bệnh lý thần kinh

Rosenberg và cộng sự. phát hiện ra rằng: APC chỉ đạo sự tập hợp khớp thần kinh cholinergic giữa các tế bào thần kinh. Đây là một phát hiện có ý nghĩa đối với bệnh thần kinh như bệnh Alzheimer, mất thính giác do tuổi tác và đối với một số dạng động kinh và tâm thần phân liệt.

Các bệnh khác

Tăng sản thượng thận dạng nốt nguyên phát 

Các bệnh ung thư khác

Xét nghiệm máu này có thể tìm thấy một biến thể của gen APC khiến một số người có nhiều khả năng phát triển FAP (đa polyp tuyến gia đình).

Các trường hợp nên xét nghiệm di truyền

Có hơn 10 polyp đại tràng

Mắc polyp ruột kết và các loại khối u khác

Bạn là người gốc Do Thái Ashkenazi. Gia đình bạn có tiền sử bị ung thư ruột kết hoặc polyp có thể trở thành ung thư.

Ý nghĩa của xét nghiệm

Thử nghiệm di truyền biến thể APC không kiểm tra xem bạn có bị ung thư hoặc polyp hay không. Nó chỉ tìm kiếm một biến thể cụ thể trong gen APC có thể khiến bạn gặp rủi ro. Bác sĩ có thể đề cập đến kết quả xét nghiệm “dương tính” hoặc “âm tính”. Những từ đó có nghĩa khác với bạn nghĩ.

Kết quả xét nghiệm “dương tính”

Có nghĩa là bạn có gen APC bị trục trặc. Điều đó khiến bạn có nhiều khả năng mắc FAP hơn những người không có. Nhưng nó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc phải. Nếu bạn đã bị ung thư ruột kết hoặc polyp, nó có thể ảnh hưởng đến tần suất cần đi kiểm tra.

Kết quả “âm tính” Phải làm gì nếu kết quả là “dương tính”?

Nếu phát hiện ra rằng bạn có biến thể gen APC, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn đi nội soi hàng năm. Đây là một xét nghiệm cho phép bác sĩ kiểm tra ruột để tìm ung thư hoặc các polyp có thể trở thành ung thư.

Nếu bạn đã bị ung thư ruột kết hoặc polyp trước đó, bác sĩ có thể đề nghị với bạn về phương pháp cắt bỏ. 

Gen APC tham gia nhiều quá trình tín hiệu và gắn kết tế bào trong cơ thể. Các đột biến gen APC sẽ gây rối loạn trong việc tổng hợp protein APC. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm gen APC có thể giúp chúng ta phát hiện những biến đổi gen, có nguy cơ gây ra tình trạng ung thư này.

Caffeine Là Gì? Tác Động Như Thế Nào Đến Sức Khỏe Chúng Ta?

Mỗi ngày, có rất nhiều người trên thế giới dựa vào caffeine để tỉnh táo vào sáng sớm, để thức trực ca đêm hoặc để thức tỉnh một buổi chiều uể oải. Có thể nói, chất kích thích tự nhiên này là một trong những thành phần được sử dụng phổ biến nhất. Thế nhưng, caffeine là gì và tác động đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Các nghiên cứu báo cáo rằng caffeine có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nội dung này sẽ cho bạn biết caffeine là gì và cách mà chất kích thích này tác động đến sức khỏe của chúng ta.

Caffeine là gì?

Caffeine là một chất có vị đắng được tìm thấy nhiều nhất trong trà, cà phê và cacao. Tính chất của caffeine là kích thích não và hệ thống thần kinh trung ương, giúp bạn tỉnh táo và ngăn chặn sự mệt mỏi, uể oải. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) caffeine vừa là một chất phụ gia sử dụng trong thực phẩm vừa có thể được sử dụng như một vị thuốc.

Tuy nhiên, caffeine được cho là có thể ảnh hưởng tâm lý và khẩu vị của người dùng nếu sử dụng thường xuyên. Những phản ứng phụ không mong đợi mà hợp chất này có thể gây ra là nhức đầu, cảm giác hồi hộp, hay cáu giận và mất tập trung. Bên cạnh đó, cơ thể cũng phải mất đến 3 ngày để đào thải hết tất cả các tác dụng phụ của caffeine. Thế nhưng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoạt chất này không phải là chất gây nghiện và vẫn chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy những nguy hại mà nó mang lại cho người dùng, kể cả trường hợp sử dụng hoạt chất này thường xuyên.

Caffeine được tìm thấy nhiều nhất trong cà phê

Cách thức hoạt động của caffeine là gì?

Về lý thuyết, sau khi tiêu thụ, caffeine sẽ nhanh chóng được hấp thụ từ ruột vào máu. Từ đó, nó đi đến gan và bị phân hủy thành các hợp chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác nhau. Trong đó tác dụng chính của caffeine là tác dụng vào não.

Hợp chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thư giãn não và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Thông thường, mức adenosine tích tụ trong ngày sẽ khiến bạn ngày càng mệt mỏi và muốn đi ngủ. Thế nên caffeine sẽ giúp bạn tỉnh táo bằng cách kết nối với adenosine trong não mà không kích hoạt chúng, đồng thời ngăn chặn tác động của adenosine, dẫn đến giảm mệt mỏi.

Ngoài ra, hoạt chất này cũng có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu và tăng hoạt động não của các chất dẫn truyền thần kinh dopamine và norepinephrine. Sự kết hợp này tiếp tục kích thích não bộ và thúc đẩy trạng thái hưng phấn, giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Vì có tác động trực tiếp đến não nên caffeine thường được coi là một loại chất kích thích thần kinh.

Một ly cà phê buổi sáng giúp kích thích tinh thần thêm tỉnh táo

Tác dụng của caffeine đối với sức khỏe Cải thiện tâm trạng và chức năng não

caffeine có khả năng ngăn chặn phân tử truyền tín hiệu não adenosine. Điều này gây ra sự gia tăng tương đối các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine. Sự thay đổi này trong não được cho là có lợi cho tâm trạng và chức năng não của chúng ta.

Một đánh giá báo cáo rằng sau khi những người tham gia uống 37,5–450mg caffeine, họ đã cải thiện được sự tỉnh táo, khả năng nhớ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết việc uống 2-3 tách cà phê có chứa khoảng 200–300mg caffeine mỗi ngày với nguy cơ tự tử thấp hơn 45%. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác báo cáo nguy cơ trầm cảm thấp hơn 13% ở những người tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Tuy nhiên việc tiêu thụ nhiều caffeine không nhất thiết sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng tách cà phê thứ hai trong ngày không mang lại lợi ích gì nữa trừ khi nó được tiêu thụ ít nhất 8 giờ sau tách đầu tiên. Uống từ 3-5 tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn 3 tách trà mỗi ngày cũng có thể làm giảm 28–60% nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson.

Caffeine tăng cường trí nhớ ngắn hạn

Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, caffeine có thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%. Trên thực tế, tiêu thụ 300mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calorie. Số lượng này có vẻ nhỏ, nhưng nó tương tự như lượng calorie dư thừa gây ra tăng 1kg trung bình hằng năm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 12 năm về caffeine và tăng cân lưu ý rằng những người tham gia uống nhiều cà phê nhất trung bình chỉ nhẹ hơn 0,4–0,5 kg vào cuối nghiên cứu.

Nâng cao hiệu suất tập thể dục

Khi tập thể dục, caffeine có thể làm tăng việc sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng. Điều này có lợi vì nó có thể giúp lượng glucose được lưu trữ trong cơ bắp tồn tại lâu hơn, có khả năng trì hoãn thời gian cơ bắp của bạn đến mức kiệt sức. Caffeine cũng có thể cải thiện các cơn co thắt cơ và tăng khả năng chịu đựng mệt mỏi.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng liều 5mg trên 1kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5% khi tiêu thụ 1 giờ trước khi tập thể dục. Hơn nữa, các nghiên cứu báo cáo những lợi ích tương tự trong các môn thể thao đồng đội, tập luyện cường độ cao và các bài tập sức đề kháng. Cuối cùng, caffeine cũng có thể làm giảm nỗ lực nhận thức trong quá trình tập thể dục lên đến 5,6%, điều này có thể làm cho việc tập luyện trở nên dễ dàng hơn.

Caffeine hỗ trợ và nâng cao hiệu suất tập luyện

Ngăn ngừa bệnh tim và bệnh tiểu đường Thực phẩm chứa caffeine

caffeine được tìm thấy trong hạt, quả hạch hoặc lá của một số loại cây trong tự nhiên. Các thực phẩm tự nhiên này sau đó được thu hoạch và chế biến để sản xuất thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine.

Espresso: 240–720mg

Cà phê: 102–200mg

Yerba mate: 65–130mg

Nước tăng lực: 50–16 mg

Trà: 40–120mg

Nước ngọt: 20–40mg

Cà phê đã khử caffeine: 3–12mg

Ca cao: 2–7mg

Sữa chocolate: 2–7mg

Bạn cũng có thể tìm thấy caffeine trong một số loại thuốc kê đơn hoặc không kê đơn như thuốc cảm, dị ứng và thuốc giảm đau. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong các loại cà phê giảm cân.

Yerba mate – một loại thức uống có chứa caffeine

Qua bài viết, hy vọng bạn có thể trả lời câu hỏi cà phê là gì? Thực tế, caffeine không có hại cho sức khỏe của chúng ta, nhưng cũng không nên vì thế mà bạn lạm dụng các sản phẩm chứa caffeine. Để tỉnh táo và luôn minh mẫn trong công việc cách tốt nhất chính là tự thiết lập chế độ sinh hoạt và tập luyện thể chất hợp lý, đảm bảo giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày.

Đăng bởi: Hoàng Thị Mai Phượngg

Từ khoá: Caffeine là gì? Tác động như thế nào đến sức khỏe chúng ta?

Nước Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Cơ Thể Người

Nước có văn trò quan trọng đối với cơ thể (ảnh: internet)

Vai trò của nước

Để duy trì cuộc sống hằng ngày khỏe mạnh. Ngoài thức ăn, các chất dinh dưỡng cơ thể cần thì nước là một trong những yếu tố quan trọng giúp cơ thể luôn tươi trẻ và năng động. Nước giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể, duy trì thân nhiệt ở mức ổn định. Khi bị sốt, lượng nước trong cơ thể chúng ta bốc hơi nhanh chóng. Vì vậy các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên uống nhiều nước, đặc biệt là khi nhiệt độ cơ thể cao.

Thứ hai, nước giúp cho việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể một cách thuận tiện. Nhờ có nước mà các bộ phận trong cơ thể chúng ta luôn nhận được dưỡng chất đầy đủ để duy trì hoạt động.

Nước là thành phần cấu tạo của nhiều cơ quan (ảnh: internet)

Nước là thành phần cấu tạo nên các cơ quan như não, xương, răng, cơ bắp và đặc biệt là máu (92%). Có thể nói, cơ chế hoạt động của cơ thể vô cùng đặc biệt, chúng sử dụng loại năng lượng tự nhiên như nước để vận hành và cứ thế cho đến khi tuổi thọ chấm dứt.

Nước loại bỏ các chất thải, chất độc hại chúng ta vô tình tiếp nhận thông qua cơ chế tiết mồ hôi, đại tiện, tiểu tiện và hô hấp. Bên cạnh đó, nước có vai trò quan trọng trong phòng chống đông máu ở các cơ quan quan trọng như não, tim. Uống nước đúng cách giúp giảm nguy cơ các bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…

Nếu không cung cấp đủ lượng nước cơ thể cần, chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể không đủ năng lượng để làm việc và học tập. Việc bài tiết của cơ thể cũng gặp nhiều khó khăn, nước tiểu vàng, táo bón là vấn đề thường gặp. Nghiêm trọng nhất là giảm huyết áp, tim đập nhanh, chóng mặt, xay sẩm thường xuyên xảy ra. Đối với phụ nữ, nước là một thần dược bởi khi thiếu nước làn da sẽ trở nên khô ráp, nổi mụn trứng cá. Vì vậy, các chị em phụ luôn uống đủ nước để có một vẻ ngoài trẻ trung, tươi tắn.

Uống nước đúng cách

Uống nước đúng cách mới có hiệu quả (ảnh: internet)

Nhiều người thường mắc sai lầm trong cách uống nước. Cứ nghĩ rằng uống đủ lượng nước cơ thể cần là xong. Tuy nhiên, đó là một quan niệm hoàn toàn không đúng. Mỗi người không chỉ uống 2 lít nước mỗi ngày là xong mà còn phải chọn thời gian uống nước cho phù hợp.

Bệnh đột quỵ thường xảy ra vào gần sáng, một phần là do máu trở nên đặc lại, khó lưu thông sau một giấc ngủ dài. Vì vậy, trước khi ngủ, bạn nên uống một ly nước để máu loãng như bình thường.

Ngoài ra, tư thế uống nước cũng đóng vai trò quan trọng. Thông thường, nhiều người sẽ uống nước trong tư thế đứng. Nhưng tư thế này lại làm cho cơ thể chúng ta tiếp nhận được lượng nước rất thấp. Phần nước uống vào sẽ trôi tụt xuống dạ dày và bàng quan mà không chảy vào các cơ quan khác.

Vậy nên, khi uống nước, hãy ngồi dựa lưng vào ghế, uống từ từ tựng ngụm nước để chúng có thời gian phân bố đều vào các cơ quan trong cơ thể.

Đăng bởi: Bảo Quốc

Từ khoá: Nước có vai trò như thế nào đối với cơ thể người

Ngôn Ngữ Cơ Thể Là Gì? Tác Dụng Của Ngôn Ngữ Cơ Thể

Ngôn ngữ cơ thể là gì? – Đây là một kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ, bao gồm các biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ, tư thế cơ thể, ánh mắt…

0.1 – 1 – Định nghĩa Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% sự thành công trong giao tiếp, giúp đối phương đoán được suy nghĩ, trạng thái hiện tại của người đang giao tiếp với mình.

Khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng dựa vào cách ứng viên thể hiện ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp để đánh giá sự tự tin, tính trung thực và thái độ của ứng viên.

2 – Tác dụng của ngôn ngữ cơ thể

Còn gì tuyệt vời hơn là nắm bắt được cảm xúc, ý nghĩ thật của người khác khi giao tiếp ?

Việc chú ý quan sát cử chỉ, hành động của đối phương sẽ cho bạn biết đối phương đang nói dối hay nói thật, thực sự tán thành hay không tán thành, đang vui hay buồn và có hứng thú với câu chuyện của bạn hay không,….

Bạn cũng có thể ăn nói gần gũi, tự tin và thuyết phục hơn khi thay đổi dáng vẻ cơ thể của mình.

Khi bạn thay đổi dáng vẻ, bạn tự động thay đổi tâm trí và cảm xúc của bạn. Vì thế nếu muốn trở nên tích cực và vui vẻ, hãy giữ cho mình một tư thế tích cực và vui vẻ.

3 – Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể qua 5 kiểu 3.1 – Tư thế cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là gì? – Đây là một kiểu giao tiếp phi ngôn ngữ, bao gồm các biểu hiện trên khuôn mặt, cử chỉ, tư thế cơ thể, ánh mắt…Ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% sự thành công trong giao tiếp, giúp đối phương đoán được suy nghĩ, trạng thái hiện tại của người đang giao tiếp với mình.Khi tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng dựa vàocơ thể trong giao tiếp để đánh giá sự tự tin, tính trung thực và thái độ của ứng viên.Còn gì tuyệt vời hơn là nắm bắt được cảm xúc, ý nghĩ thật của người khác khi giao tiếp ?Việc chú ýcủa đối phương sẽ cho bạn biết đối phương đang nói dối hay nói thật, thực sự tán thành hay không tán thành, đang vui hay buồn và có hứng thú với câu chuyện của bạn hay không,….Ngoài ra, trạng thái cơ thể còn ảnh hưởngcủa bạn. Mỗi cảm xúc mà bạn trải qua đều có một dáng vẻ, điệu bộ gắn liền với nó. Khi buồn, tư thế của bạn thường ủ rũ, mắt nhìn xuống, thở dài, cơ mặt chùng xuống,…Nhưng bạn có thể nào cảm thấy buồn nếu bạn bị buộc phải giữ điệu bộ vui vẻ không ? Dĩ nhiên là không, vì não bộ và cơ thể của bạn được kết nối với nhau qua hệ thần kinh.

Hãy chú ý mở rộng vai, đứng thẳng người, ngồi thẳng lưng khi trò chuyện với người khác.

3.2 – Giao tiếp qua nụ cười

Nụ cười thể hiện sự thân thiện, cởi mở, khiến đối phương dễ dàng chia sẻ, trao đổi. Nụ cười thật lòng sẽ có sự thay đổi nét mặt, nếp nhăn nhẹ nơi khóe mắt.

3.3 – Giao tiếp qua bàn tay

Bắt tay là hình thức quen thuộc trong giao tiếp, tuy nhiên làm thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và bắt tay đúng mực thì quả là bài toán khó.

Một cái bắt tay vừa phải, không quá chặt cũng không hời hợt, khoảng 3 – 5 giây sẽ thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng đối phương. Khi trò chuyện, bạn nên úp bàn tay xuống để tạo phong thái tự tin.

Việc đặt bàn tay trên bàn, đùi hay quầy nước theo kiểu úp xuống thể hiện sự quyền lực của người đó.

3.4 – Giao tiếp bằng ánh mắt

Khi giao tiếp với khách hàng, hoặc nhà tuyển dụng, bạn cần nhìn thẳng vào người đối diện. Điều này không chỉ thể hiện tự tin mà còn là sự chú ý của bạn tới câu chuyện của đối phương.

3.5 – Khoảng cách khi giao tiếp

Khoảng cách giữa hai người trong giao tiếp cho thấy sự tôn trọng về không gian cá nhân. Nếu bạn không quá thân thiết với người đối diện, hãy giữ một khoảng cách vừa phải.

Bắt tay là hình thức quen thuộc trong giao tiếp, tuy nhiên làm thế nào để thể hiện thái độ lịch sự và bắt tay đúng mực thì quả là bài toán khó., không quá chặt cũng không hời hợt, khoảng 3 – 5 giây sẽ thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng đối phương. Khi trò chuyện, bạn nên úp bàn tay xuống để tạo phong thái tự tin.Việc đặt bàn tay trên bàn, đùi hay quầy nước theo kiểu úp xuống thể hiện sự quyền lực của người đó.Khi giao tiếp với khách hàng, hoặc nhà tuyển dụng,vào người đối diện. Điều này không chỉ thể hiện tự tin mà còn là sự chú ý của bạn tới câu chuyện của đối phương.Mặc dù đôi lúc, ánh mắt thiếu tự tin không đến từ chủ đích của bạn, tuy nhiên chúng lại gây ra. Các kiểu nhìn ngang, liếc dọc, hay thu hẹp ánh mắt sẽ tạo cho người đối diện cảm giác không thoải mái.Khoảng cách giữa hai người trong giao tiếp cho thấy sự tôn trọng về không gian cá nhân. Nếu bạn không quá thân thiết với người đối diện, hãy giữ một khoảng cách vừa phải.Khoảng cách trò chuyện tạo nên sự hài hòa trong không gian, góp phần nâng cao hiệu quả giao tiếp.

Cic Là Gì? Cic Hoạt Động Như Thế Nào Và Cách Kiểm Tra Cic?

CIC là gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, là Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. CIC có nhiệm vụ thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng nhằm phục vụ cho yêu cầu quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Các chức năng của CIC bao gồm:

Thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng nhằm hỗ trợ cho yêu cầu quản lý Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước.

Thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của Pháp luật.

Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 bao nhiêu ngày thì xóa được?

Nợ phải trả là gì? Nợ phải trả tăng nói lên điều gì?

Cách hoạt động của CIC

CIC hoạt động dựa trên cách ghi nhận các thông tin về người vay, tài khoản vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay và quá trình thanh toán được cung cấp từ các ngân hàng, tổ chức tài chính,…

Sau khi ghi nhận các thông tin, CIC sẽ hoạt động bằng cách tổng hợp và cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất để trình bảo với người sử dụng hệ thống có thể dễ dàng nắm bắt lịch sử tín dụng của từng cá nhân, doanh nghiệp một cách cụ thể, rõ ràng.

Dựa vào CIC, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng xem xét và đưa ra quyết định xem bạn có đủ điều kiện để vay tiền hay không. Thông tin các khoản vay của từng khách hàng đã vay tiền sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm.

Nhóm 1: Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn

Nhóm 2: Dự nợ cần chú ý

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn

Việc phân loại các nhóm trong hệ thống CIC giúp ngân hàng và tổ chức tín dụng xác định được đâu là nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn và đưa ra giải pháp xử lý.

Cách kiểm tra CIC chính xác nhất

Để kiểm tra CIC chính xác nhất, các bạn có thế áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Cách kiểm tra CIC cá nhân tại trung tâm tín dụng.

Cách kiểm tra CIC cá nhân thông qua ngân hàng.

Cách kiểm tra CIC Online qua website của trung tâm tín dụng CIC.

Cách kiểm tra CIC cá nhân tại trung tâm tín dụng

Bạn có thể kiểm tra CIC cá nhân trực tiếp thông qua trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại địa chỉ:

Hà Nội: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Hồ Chí Minh: Lầu 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tra cứu lịch sử tín dụng CIC tại Công ty Cổ phần Thông tin tín dụng Việt Nam tại:

Hà Nội: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Lưu ý: Việc tra cứu CIC tại trung tâm tín dụng sẽ mất một phần phí.

Cách kiểm tra CIC cá nhân thông qua ngân hàng

Khi kiểm tra CIC cá nhân thông qua ngân hàng, các bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc khi đăng ký vay vốn, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ phải thực hiện việc kiểm tra lịch sử tín dụng CIC để ngân hàng, tổ chức tín dụng quyết định có cho vay hay không.

Cách kiểm tra CIC cá nhân thông qua ngân hàng cụ thể như nhau:

Bước 1: Đăng ký vay tiền tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Bước 2: Cung cấp cho ngân hàng số CMND để tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng cá nhân CIC.

Bước 3: Sau khi tra cứu, ngân hàng sẽ thông báo kết quả CIC cho bạn.

Cách kiểm tra CIC Online qua website của trung tâm tín dụng CIC

Ngoài cách đến trực tiếp ngân hàng hoặc trung tâm tín dụng để kiểm tra CIC, các bạn có thể dễ dàng thực hiện kiểm tra online qua website của trung tâm tín dụng như sau:

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin và đăng thêm 3 hình ảnh mặt trước, mặt sau CMND và một ảnh chân dung để đăng ký tài khoản. Nếu bạn có tài khoản trước đó, có thể đăng nhập ngay.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại và xác nhận đăng ký tài khoản, kiểm tra email để lấy thông tin tài khoản và tra cứu.

Bước 5: Sau khi đăng ký tra cứu, nhân viên của CIC sẽ gọi cho bạn xác minh một số thông tin cá nhân và nếu xác nhận thông tin chính xác và trùng khớp, kết quả tra cứu sẽ được gửi chi tiết về email.

Máy Biến Thế Là Thiết Bị Gì? Hoạt Động Như Thế Nào? Kiến Thức Vật Lý 9

Máy biến thế là thiết bị gì?

Máy biến thế hay còn có tên gọi khác là máy biến áp. Đây là một thiết bị điện từ tĩnh, được hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Mục đích của chúng là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp thứ nhất. Sang thành dòng điện xoay chiều ở điện áp thứ hai. Đặc điểm của chiếc máy này là khiến cho tần số không thay đổi.

Đơn giản hơn, một máy biến thế là thiết bị chạy bằng điện. Chúng sử dụng cảm ứng điện từ để truyền và đưa những thông tin, tín hiệu hoặc năng lượng xoay chiều theo nguyên lý nhất định giữa các mạch. Nhiều người khi sử dụng bị nhầm lẫn về chức năng hoạt động của máy. Thế nhưng trên thực tế, những loại máy này thường chỉ làm nhiệm vụ để truyền tải điện năng, hoặc phân phối năng lượng. Chúng không có chức năng làm biến đổi năng lượng.

Máy biến thế là thiết bị có cấu tạo ra sao?

Cấu tạo của máy biến thế ra sao là điều được nhiều người sử dụng quan tâm. Việc hiểu về cấu tạo của chiếc máy này sẽ giúp cho việc sửa chữa, bảo dưỡng và sử dụng được dễ dàng hơn rất nhiều. Chiếc máy biến thế là thiết bị có 3 thành phần chính. Đó là lõi thép, dây quấn hay cuộn dây, cuối cùng là vỏ máy.

Lõi thép

Lõi thép xuất hiện bên trong máy biến thế thường có gông và có trụ. Trụ của máy là phần để đặt vào dây quấn. Còn phần gông là phần nối liền giữa các trụ với nhau. Từ đó chúng tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến thế được chế tạo cực kỳ thông minh. Chúng được sử dụng nhiều lá sắt mỏng để ghép cách điện với nhau. Từ đó chế tạo ra được vật liệu dẫn từ vô cùng tốt và hiệu quả. 

Chức năng của lõi thép là dẫn từ thông. Ngoài ra, chúng còn được làm khung để đặt vào cuộn dây quấn. Với những loại máy sử dụng trong nghành nghề dịch vụ công nghệ thông tin, chúng phải có tần số cao. Do đó, lõi thép này sẽ được cấu trúc từ những lá thép Permalloy ghép lại với nhau .

Cuộn dây hoặc dây quấn

Cuộn dây này được chế tạo bằng nhôm hoặc bằng đồng. Chúng được bọc cách điện ở bên ngoài để truyền năng lượng ra và nhận năng lượng vào dễ dàng hơn. Ngoài ra, máy biến thế là thiết bị được sử dụng nhiều. Bởi thế mà biến áp sẽ được quấn bằng dây đồng, từ đó giúp tránh được sự oxy hóa, tăng tuổi thọ cho máy và dẫn điện được tốt hơn. 

Vỏ máy

Có rất phong phú vật liệu hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo nên vỏ máy. Chúng thường được làm từ tôn mỏng mảnh, gang, thép hoặc là gỗ, nhựa. Ngoài ra, chúng có tác dụng để bảo vệ những phần từ ở bên trong của máy biến áp. Hai bộ phận chính của phần vỏ máy chính là nắp thùng và thùng .

Nguyên lý hoạt động của máy như thế nào?

Chiếc máy biến thế là thiết bị có nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Đây là hiện tượng hình thành từ một điện áp hoặc gọi là một suất điện động và đặt trên một vật dẫn. Khi đó, vật được đặt ở bên trong một từ trường biến thiên.

Với kiến thức máy biến thế lớp 9, ta tạm thời bỏ qua tổn hao trong máy biến áp. Công thức chung được sử dụng là U1xI1=U2xI2. Ta có một tỷ lệ chung thường sử dụng là U1/U2=I2/I1=k.

Có mấy loại máy biến thế trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy biến thế khác nhau.Nếu như khách hàng mới tiếp xúc lần đầu, rất dễ để họ cảm thấy băn khoăn và thắc mắc. Mô hình máy biến thế là thiết bị không giống với những thiết bị khác. Chúng có nhiều cách để phân loại, một số cách mà chúng tôi chỉ ra cho bạn là như sau.

Phân loại máy theo cấu trúc : Có thể thuận tiện phân biệt được thiết bị máy này theo cấu trúc. Chúng thường được chia thành máy biến áp ba pha và máy biến áp một pha .

Phân loại theo phương pháp điện : Chúng hoàn toàn có thể phân loại thành máy biến thế lõi không khí, máy biến thế lõi dầu

Phân loại theo tính năng : Máy hoàn toàn có thể được chia thành máy biến áp tăng thế và máy biến áp hạ thế .

Phân loại theo trách nhiệm của máy : Có rất nhiều loại máy khác nhau có tác dụng khác nhau. Chúng gồm có máy biến áp điện lực, máy biến áp hàn. Ngoài ra còn có máy biến áp cho gia dụng, máy biến áp xung …

Phân loại theo mối quan hệ cuộn dây: Chúng gồm có biến áp cách ly, biến áp tự ngẫu…

Máy biến thế là thiết bị được sử dụng để làm gì?

Công dụng của máy biến thế không quá khó để tìm hiểu. Nhiều người chưa thực sự hiểu rõ công dụng cũng như tác dụng của chiếc máy này. Thực ra, chiếc máy này có tá dụng chuyển đổi điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế về đúng với giá trị mà mình mong muốn. Nó sẽ được sử dụng ở trong các nhà máy, với nhiều hoạt động khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh tăng điện áp từ máy phát điện lên các đường dây tải điện đi xa. Ngoài ra có thể giảm điện áp ở cuối đường dây, phục vụ mục đích cung cấp cho tải.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gen Apc Là Gì? Có Tác Động Như Thế Nào Đến Cơ Thể? trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!