Xu Hướng 10/2023 # Cách Làm Https Hoạt Động Trên Local Trong 5 Phút # Top 15 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Làm Https Hoạt Động Trên Local Trong 5 Phút # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Https Hoạt Động Trên Local Trong 5 Phút được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tác giả: Daksh Shah

Hầu như mọi trang web bạn truy cập vào ngày hôm nay đều được HTTPS bảo vệ. Nếu bạn chưa có, hãy setup 1 ssl cert cho web của bạn. Việc sử dụng HTTPS cho web nhà bạn đòi hỏi các request từ đây ra ngoài cũng đòi hỏi các service khác cũng phải sử dụng HTTPS, bằng không nó sẽ không cho phép service hoạt động vì không đảm bảo đồng nhất và bảo mật. Điều này gây ra 1 vấn đề cho các developer coding trên local và cần test trên HTTPS cho đồng nhất với production.

Ngay khi bắt đầu dự án, chúng tôi quyết định secure AWS Elastic Load Balancer với HTTPS như là một phần của việc tăng cường tính bảo mật. Tôi gặp phải một tình huống là request từ local của tôi đến máy chủ bị từ chối.

Trong một cuộc tìm kiếm Google, tôi đã tìm thấy một số bài báo như thế này, đây là bài viết này hay hướng dẫn chi tiết về cách giúp tôi triển khai HTTPS trên localhost. Không có hướng dẫn nào làm việc ngay cả sau khi tôi làm từng bước giống y hệt họ. Chrome luôn ném một lỗi  NET::ERR_CERT_COMMON_NAME_INVALID vào tôi.

Vấn đề

Tất cả các hướng dẫn chi tiết tôi đã tìm thấy phù hợp với thời điểm mà họ viết, còn bây giờ đã được thay đổi khá nhiều (nhất là đối với Chrome)

Sau một thời gian Google mãi, tôi phát hiện ra rằng lý do chứng chỉ SSL ở local bị từ chối là Chrome không còn hỗ trợ commonName matching trong certificates, cụ thể là nó còn đòi thêm 1 subjectAltName từ tháng 1 2023.

Cách giải quyết

Chúng ta sẽ dùng OpenSSL để cấp tất cả các chứng chỉ.

Bước 1: Root SSL cert

Bước đầu tiên là tạo một chứng chỉ Root Secure Sockets Layer (SSL). Chứng chỉ này sau đó có thể được sử dụng để chứng thực bất kỳ số chứng chỉ nào bạn có thể tạo ra các tên miền riêng lẻ.

Tạo một RSA-2048 và lưu nó vào một file rootCA.key. Tập tin này sẽ được sử dụng như là một key để tạo ra chứng chỉ Root SSL. Bạn sẽ được nhắc nhập pass để sau này khi tạo chứng chỉ nhưng theo toi bạn cũng cần phải nhập chi cho lằng nhằng.

openssl genrsa -des3 -out chúng tôi 2048.

Bạn sử dụng key mà bạn generate bên trên để tạo mới một chứng chỉ Root SSL. Lưu nó vào một file tên rootCA.pem. Chứng chỉ này sẽ có hiệu lực là 1.024 ngày. Bạn có thể thay đổi nó vào bất kỳ số ngày nào bạn muốn.

openssl req -x509 -new -nodes -key chúng tôi -sha256 -days 1024 -out rootCA.pem

Bước 2: Làm cho root SSL của bạn Trust

Trước khi bạn có thể sử dụng chứng chỉ gốc Root SSL đã được tạo để bắt đầu phát hành cert cho tên miền, thêm một bước nữa. Bạn cần phải cho Mac trust chứng chỉ gốc để tất cả cert được phát hành bởi nó cũng được tin cậy.

Chứng chỉ của bạn sẽ trông giống như sau trong Keychain Access nếu bạn đã thực hiện đúng các hướng dẫn cho đến giờ.

Bước 3: Domain SSL certificate

Cert Root SSL có thể được sử dụng để phát hành chứng chỉ đặc biệt cho các thiết bị local tại localhost.

Tạo một tệp server.csr.cnf với cấu hình OpenSSL mới để bạn có thể nhập các cài đặt này khi tạo chứng chỉ thay vì nhập chúng vào dòng lệnh.

[req] default_bits = 2048 prompt = no default_md = sha256 distinguished_name = dn [dn] C=US ST=RandomState L=RandomCity O=RandomOrganization OU=RandomOrganizationUnit CN = localhost

Tạo tệp v3.ext để tạo chứng chỉ X509 v3. Chú ý cách chúng tôi xác định subjectAltName.

authorityKeyIdentifier=keyid,issuer basicConstraints=CA:FALSE keyUsage = digitalSignature, nonRepudiation, keyEncipherment, dataEncipherment subjectAltName = @alt_names [alt_names] DNS.1 = localhost

Tạo mã khóa cho chứng chỉ cho localhost bằng cách sử dụng các cài đặt cấu hình được lưu trữ trong server.csr.cnf và mã khóa này được lưu trữ trong server.key.

openssl req -new -sha256 -nodes -out chúng tôi -newkey rsa:2048 -keyout chúng tôi -config <( cat chúng tôi )

Yêu cầu ký chứng chỉ (certificate signing request) được cấp qua cert Root SSL mà chúng tôi đã tạo trước đó để tạo chứng chỉ miền cho localhost. Đầu ra là một tập tin chứng chỉ được gọi là server.crt.

openssl x509 -req -in chúng tôi -CA chúng tôi -CAkey chúng tôi -CAcreateserial -out chúng tôi -days 500 -sha256 -extfile v3.ext

Sử dụng chứng chỉ SSL mới

Bạn đã sẵn sàng để secure localhost với HTTPS. Di chuyển các tệp server.key và server.crt đến một vị trí dễ access và include chúng khi khởi động web server.

var path = require('path') var fs = require('fs') var express = require('express') var certOptions = { key: fs.readFileSync(path.resolve('build/cert/server.key')), cert: fs.readFileSync(path.resolve('build/cert/server.crt')) } var app = express()

Bài viết gốc được đăng tải tại Freecodecamp

Cách Làm Rau Sắn Xào Tỏi Chỉ Trong 30 Phút

Trước khi đến với cách làm, bạn nên chú ý một số điều về cách chọn và xử lý rau sắn như sau.

1. Lưu ý quan trọng trước khi bắt đầu làm món rau sắn xào tỏi

Cách lựa chọn rau sắn

Lựa rau sắn cũng không hề đơn giản bởi không phải sắn nào cũng có thể hái lá ăn được. Chỉ có rau sắn trắng lá xanh mới ăn được (sắn nếp). Loai sắn lá tre, màu lá hơi tía là loại sắn độc hơn, ăn vào dễ bị say.

Thêm nữa, nếu cây sắn mà bị hái lá nhiều thì củ sắn cũng sẽ không được bở và ngon. Bởi vậy, có vườn sắn chuyên trồng lấy búp, hái lần đầu, lần sau cây sắn cho ra nhiều búp non hơn mọc từ vết hái lần trước.

Lưu ý khi ủ chua rau sắn

Trước khi chế biến phải vò và ngâm chua. Sau khi mua hay hái về bạn vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn. Sau khi vò xong, trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà.

Cách này cũng giúp cho rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy, khi tra muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu sau này, cũng không quá nhạt dễ nổi váng làm rau hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình sành đổ nước vào để 4 đến 5 ngày ủ chua cho chín.

Rau sắn ủ chua có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn. Rau sắn được vớt ra rửa bằng nước trong cho sạch hết nước chua, sau đó luộc lại. Khi nước sủi rau chín thì vớt ra, rửa lại rau sắn trước khi nấu ăn, vắt sạch nước. Người nấu cũng phải chú ý, rau sắn ngâm quá ngày sẽ rất chua, khi nấu cũng phải đun thật kĩ để rau sắn thật mềm và nhừ mới ngon

Những ai không nên ăn rau sắn xào tỏi

Rau sắn lành tính những trong món ăn này có tỏi. Do đó, bạn nên chú ý, có một số người nên tránh hoặc không được ăn tỏi:

Huyết áp thấp: Nếu huyết áp của bạn ở mức bình thường hoặc thấp, bạn không được khuyến nghị dùng tỏi vì nó có thể gây ra các biến chứng sức khỏe. Tỏi cũng có thể làm giảm huyết áp.

Đang uống thuốc chống đông máu: Tỏi sở hữu đặc tính chống đông tự nhiên và được coi là tốt nhất để điều trị các vấn đề về lưu thông. Nhưng nếu đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu, bạn không nên ăn tỏi vì nó có thể dẫn đến chảy máu nhiều.

2. Cách làm món rau sắn xào tỏi

Món rau sắn xào tỏi đặc sản Phú Thọ

Nguyên liệu:

Rau sắn đã được ngâm chua

1 củ Tỏi

Hạt nêm

Dầu ăn

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn bóc vỏ tỏi, rồi băm nhỏ tỏi.

Bước 2: Bạn lấy một cái nồi đặt lên bếp, đổ nước vào, cho một tí muối vào, đun sôi. Đến khi nào nước sôi lăn tăn thì cho rau sắn đã được ngâm chua vào luộc. Sau khi rau chín, bạn hãy vớt rau ra cho vào bát, để riêng cho ráo nước.

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, bật bếp lên, chờ cho đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Xong rồi cho tiếp rau sắn vào xào, cho hạt nêm vào để món rau xào đậm đà hơn, đảo đều tay.

Bước 4: Cuối cùng, bạn tắt bếp, đổ món rau xào ra bát và cùng với cả nhà thưởng thức món ăn thôi.

3. Tác dụng của rau sắn xào tỏi

Bổ sung Lysine

Rau sắn có chứa rất nhiều Lysine. Lysine là một trong 12 axit amin thiết yếu trong cơ thể con người. Nó giúp tăng cường hấp thụ và duy trì canxi, ngăn cản sự bài tiết khoáng chất này ra ngoài cơ thể. Vì vậy, lysine hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất ra nó mà nó sẽ được cung cấp trong quá trình ăn uống.

Giảm huyết áp

Tỏi có công dụng giúp cơ thể duy trì mức huyết áp ổn định. Các loại hoạt chất trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác. Theo tạp chí Khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600-1.500mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả trong 24 tuần như loại thuốc Atenolol mà người cao huyết áp thường sử dụng. Ngoài ra, do tỏi có chứa polysulfides, các phân tử lưu huỳnh giúp kích thích việc sản xuất các tế bào nội mạc, làm giãn cơ trơn và giãn mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp.

4. Tác hại của rau sắn xào tỏi

Rau sắn có chứa độc tố sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy trước khi bắt tay vào chế biến bất kỳ món ăn nào từ rau sắn phải qua khâu vò và ngâm chua. Sau đó mới được chế biến làm món ăn. Bởi khi ngâm chua sẽ làm giảm đáng kể lượng độc tố có trong đó rau sắn.

Ngoài ra, ăn nhiều rau sắn xào tỏi có thể gây đau nửa đầu: Nếu ăn nhiều tỏi, nó có thể gây đau nửa đầu. Tỏi có thể kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh neuropeptide gây ra nhức đầu.

Đăng bởi: Ánh Nguyễn

Từ khoá: Cách làm rau sắn xào tỏi chỉ trong 30 phút

3 Cách Làm Nui Xào Thịt Bò Ngon Miệng Cho Bữa Sáng Trong 15 Phút

Nui xào thịt bò là một món ăn khá ngon được nhiều người yêu thích bởi vị ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhiều bạn nghĩ làm nui xào bò khá phức tạp và khá tốn công, nhưng thật ra cách làm món ăn này khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, có thể dùng được mọi thời gian trong ngày luôn đó.

Nguyên liệu làm nui xào bò với rau củ

Thịt bò: 200g

Nui: 150g

Cải ngọt: 130g

Hành tây: 1 củ

Hành tím, tỏi: 2 củ

Cà rốt: 1 củ

Ớt sừng: 1 quả

Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tương cà, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu.

Cách làm nui xào bò với rau củ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng. Cải rửa sạch, cắt khúc dài tầm 5cm.

Ớt sừng chẻ dọc, bỏ hạt, cắt sợi. Hành tây cắt múi cau, hành tím và tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn.

Thịt bò rửa sạch, cắt lát mỏng. Ướp thịt bò với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, thêm 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Ướp 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 2 Luộc nui

Bạn ngâm nui với nước lạnh 20 phút cho nui mềm trước khi đem luộc.

Cho lên bếp 1 nồi nước, đợi nước sôi, cho nui vào, nhớ cho thêm ½ muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn vào để nui không bị dính lại với nhau nha. Luộc nui khoảng tầm 10 phút, sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Sau khi nui đã nguội, cho 2 muỗng tương cà vào nui, trộn đều, để nui có màu đẹp hơn.

Bước 3 Xào nui với thịt bò và rau

Bạn cho 1 ít dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Cho phần thịt bò vào đảo đều, khi thịt bò vừa chín tới cho cà rốt, hành tây, cải, ớt và nui vào đảo đều.

Bước 4 Thành phẩm

Nguyên liệu làm nui xào bò bằm cà chua

Nui 100g

Thịt bò xay 150g

Cà chua 1 trái

Hành tây 1/2 củ

Hành lá 3 cây

Tỏi 3 tép

Gia vị: Tương ớt Hàn Quốc, dầu hào, dầu mè, nước tương, dầu ăn, đường

Cách làm nui xào bò bằm cà chua

Bước 1 Luộc nui

Cho 100g nui vào luộc cùng 1/2 muỗng cà phê muối, luộc khoảng 10 – 12 phút.

Khi nui chín, bạn vớt nui ra và xả với nước lạnh để nui giữ được độ dai mềm.

Lưu ý: Bạn có thể trộn nui cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn sau khi xả với nước lạnh để nui bóng đẹp và không bị dính.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành lát nhỏ.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4cm. Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.

Bước 3 Xào thịt bò

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, sau đó phi thơm tỏi băm.

Tiếp theo cho 150g thịt bò xay vào xào sơ. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè. vào xào cùng thịt bò.

Bước 4 Xào nui

Khi thịt bò đã chín và ngấm gia vị, cho tiếp cà chua, hành tây và hành lá vào. Cuối cùng bạn cho nui đã luộc vào xào cùng với thịt bò và cà chua, xào khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, cho nui ra dĩa. Vậy là hoàn thành nui xào bò sốt cà chua rồi đấy.

Bước 5 Thành phẩm

Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ bị “đổ gục” ngay bởi những sợi nui dai dai, sốt cà chua chua ngọt ngọt và thơm lừng mùi thịt bò. Quả là một món ăn bổ dưỡng đúng không nào? Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức và chế biến cho bữa sáng thôi!

Nguyên liệu làm nui xào bò sốt bò kho

Nui 100 gr

Thịt bò 200 gr

Hành tây 1/2 củ

Hành tím 1 củ

Tỏi 2 tép

Gia vị: Bột bò kho, nước tương, dầu hào, tương ớt, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm nui xào bò sốt bò kho

Bước 1 Sơ chế thịt bò

Thịt bò bạn rửa sạch cùng nước muối loãng và cắt thành lát mỏng hoặc khối vuông vừa ăn.

Bước 2 Luộc nui

Cho 100g nui vào nồi luộc với 500ml nước sôi, 1/2 muỗng cà phê muối

Advertisement

khoảng 10 – 12 phút nui chín thì bạn vớt nui ra và rửa nui với nước lạnh để nui được dai mềm, không bị bở.

. Saunui chín thì bạn vớt nui ra vàđể nui được dai mềm, không bị bở.

Lưu ý: Bạn có thể trộn nui cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn sau khi xả với nước lạnh để nui bóng đẹp và không bị dính.

Bước 3 Làm sốt xào nui

Cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và khuấy đều hỗn hợp để tạo thành nước sốt.

Bước 4 Xào thịt bò

Cho vào chảo một ít dầu ăn, chờ dầu nóng phi thơm tỏi và hành tím băm nhuyễn. Sau đó cho thịt bò vào xào.

Khi bò tái, nêm nếm thịt bò với 2 muỗng canh nước sốt và 1 muỗng cà phê bột bò kho, đảo đều khoảng 3 phút rồi cho thịt bò ra dĩa.

Bước 5 Xào nui

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho nui đã luộc và phần nước sốt còn lại vào xào.

1/2 củ hành tây lột vỏ và cắt miếng vừa ăn cho vào xào cùng nui. Sau đó cho tiếp thịt bò đã xào và 1 ít đầu hành lá, trộn đều cho nui và thịt bò thấm gia vị. Vậy là xong.

Bước 6 Thành phẩm

Nui xào bò sốt bò kho có vị đậm đà của sốt bò kho vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, từng cọng nui dai dai, béo béo làm bạn khó thể nào cưỡng lại vị ngon này luôn đấy.

Dãy Hoạt Động Hóa Học Của Kim Loại Lớp 9 Dãy Hoạt Động Kim Loại

I. Dãy hoạt động hóa học của kim loại là gì?

Dãy hoạt động hóa học của kim loại gồm các kim loại được sắp xếp theo thứ tự phụ thuộc mức độ hoạt động của kim loại:

Dãy hoạt động hóa học của một số kim loại

K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Cr, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Hg, Ag, Pt, Au.

II. Ý nghĩa dãy hoạt động hóa học của kim loại

1. Độ hoạt động giảm dần từ trái sang phải

Độ hoạt động hay còn gọi là khả năng phản ứng của các kim loại giảm dần từ K tới Au.

Đặc trưng nhất là phản ứng với nước. Khi 5 kim loại đầu tiên đều tác dụng dễ dàng với nước ở điều kiện thường thì các kim loại từ Mg trở đi khó phản ứng (như Fe phải tác dụng ở nhiệt độ cao) hoặc không phản ứng như Au, Sn, Pb…v..v

K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Cr, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Hg, Ag, Pt, Au.

2. Tác dụng với O2

Ở nhiệt độ thường: K, Ba, Ca, Na, Mg

Ở nhiệt độ cao: Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Ag

Khó phản ứng: Hg, Pt, Au

3. Kim loại tác dụng với nước

Tác dụng với nước ở nhiệt độ thường: K, Ba, Ca, Na

Không tác dụng với nước ở nhiệt độ thường: Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Ag, Hg, Pt, Au

Phương trình hóa học:

Na + H2O → NaOH + 1/2H2

Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2

4. Kim loại tác dụng với Axit tạo ra muối và giải phóng khí hidro

Tác dụng với axit thông thường giải phóng ra hiđro: K, Ba, Ca, Na, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, (H)

Không tác dụng: Cu, Ag, Hg, Pt, Au

Các kim loại trong dãy phản ứng với axit tạo ra muối và khí hidro phải thỏa mãn hai điều kiện:

Kim loại đứng trước nguyên tố hidro trong dãy hoạt động hóa học

Dung dịch axit phản ứng phải là axit loãng

Ví dụ: Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

5. Kim loại tác dụng với muối

Kim loại của đơn chất phải đứng trước kim loại của hợp chất (xét trong vị trí của dãy hoạt động hóa học)

Kim loại của đơn chất phải bắt đầu từ Mg trở về sau (tức là: Mg, Al, Zn…)

Ví dụ: Phản ứng giữa Magie với muối của sắt:

Mg + FeCl2 → MgCl2 + Fe

III. Cách học thuộc lòng dãy hoạt động hóa học kim loại

Một số mẹo dùng để học thuộc dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9

K, Ca, Na, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Hg, Ag, Pt, Au

Khi cần nàng may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng Á Phi Âu

Khi cả nhà may áo giáp sắt nhớ sang phố hàn đồng hiệu Á Phi Âu

Li, K, Ba, Ca, Na, Mg, Al, Mn, Zn, Cr, Fe, Ni, Sn, Pb, (H), Cu, Hg, Ag, Pt, Au

Lúc khó bà cần nàng may áo màu giáp có sắt nhớ sang phố hàn đồng hiệu Á Phi Âu

IV. Bài tập dãy hoạt động hóa học của kim loại

Bài 1: Dãy kim loại được sắp xếp theo chiều hoạt động hóa học giảm dần:

A. Na, Mg, Zn

B. Al, Zn, Na

C. Mg, Al, Na

D. Pb, Al, Mg

A. Zn

B. Cu

C. Fe

D. Pb

Bài 3: Cho 4,8 gam kim loại M có hóa trị II vào dung dịch HCl dư , thấy thoát ra 4,48 lít khí hidro (ở đktc). Vậy kim loại M là :

A. Ca

B. Mg

C. Fe

D. Ba

Bài 4: Có 4 kim loại X, Y, Z, T đứng sau Mg trong dãy hoạt động hóa học. Biết Z và T tan trong dung dịch HCl, X và Y không tan trong dung dịch HCl , Z đẩy được T trong dung dịch muối T, X đẩy được Y trong dung dịch muối Y. Thứ tự hoạt động hóa học của kim loại tăng dần như sau:

A. T, Z, X, Y

B. Z, T, X, Y

C. Y, X, T, Z

D. Z, T, Y, X

Bài 5: Cho 5,4 gam nhôm vào dung dịch HCl dư, thể tích khí thoát ra (ở đktc) là:

A. 4,48 lít

B. 6,72 lít

C. 13,44 lít

D. 8,96 lít

Bài 6: Cho lá đồng vào dung dịch AgNO3, sau một thời gian lấy lá đồng ra cân lại khối lượng lá đồng thay đổi như thế nào ?

A. Tăng so với ban đầu

B. Giảm so với ban đầu

C. Không tăng, không giảm so với ban đầu

D. Giảm một nửa so với ban đầu

Bài 7: Cho 1 viên Natri vào dung dịch CuSO4, hiện tượng xảy ra:

A. Viên Natri tan dần, sủi bọt khí, dung dịch không đổi màu

B. Viên Natri tan dần,không có khí thoát ra, có kết tủa màu xanh lam

C. Viên Natri tan, có khí không màu thoát ra, xuất hiện kết tủa màu xanh lam

D. Không có hiện tượng .

Bài 8: Hoà tan hoàn toàn 32,5 gam một kim loại M (hoá trị II) bằng dung dịch H2SO4 loãng được 11,2 lít khí hiđro (ở đktc). M là

A. Zn

B. Fe

C. Mg

D. Cu

Bài 9: Ngâm 1 lá Zn vào dung dịch CuSO4 sau 1 thời gian lấy lá Zn ra thấy khối lượng dung dịch tăng 0,2g. Vậy khối lượng Zn phản ứng là

A. 0,2 g

B. 13 g

C. 6,5 g

D. 0,4 g

Bài 10: Cho 10 gam hỗn hợp gồm Al và Cu vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 6,72 lít khí hidro (ở đktc). Phần trăm của nhôm trong hỗn hợp là:

A. 81 %

B. 54 %

C. 27 %

D. 40 %

ĐÁP ÁN

1A

2A

3B

4C

5B

6A

7C

8A

9B

10B

Bài 11

Dãy các kim loại nào sau đây được sắp xếp đúng theo chiều hoạt động hoá học tăng dần?

a) K, Mg, Cu, Al, Zn, Fe; d) Zn, K, Mg, Cu, Al, Fe;

b) Fe, Cu, K, Mg, Al, Zn; e) Mg, K, Cu, Al, Fe.

c) Cu, Fe, Zn, Al, Mg, K;

Hướng dẫn giải bài tập

Chỉ có dãy c) gồm các kim loại: Cu, Fe, Zn, Al, Mg, K được sắp xếp theo chiều hoạt động hóa học tăng dần.

Bài 12

Dung dịch ZnSO4 có lẫn tạp chất là CuSO4. Dùng kim loại nào sau đây để làm sạch dung dịch ZnSO4

Advertisement

? Hãy giải thích và viết phương trình hoá học.

a) Fe; b) Zn; c) Cu; d) Mg.

Hướng dẫn giải bài tập

Dùng kim loại Zn vì có phản ứng:

Zn(r) + CuSO4(dd) → ZnSO4(dd) + Cu(r)

Nếu dùng Zn dư, Cu tạo thành không tan được tách ra khỏi dung dịch và ta thu được dung dịch ZnSO4 tinh khiết

Bài 13 

Viết các phương trình hoá học:

a) Điều chế CuSO4 từ Cu.

b) Điều chế MgCl2 từ mỗi chất sau: Mg, MgSO4, MgO, MgCO3.

(Các hoá chất cần thiết coi như có đủ).

Hướng dẫn giải bài tập

a) Cu + 2H2SO4 đặc, nóng → CuSO4 + SO2 + 2H2O

2Cu + O2 → 2CuO

CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O

b) Mg + 2НСl → MgCl2 + H2

Mg + CuCl2 → MgCl2 + Cu

MgSO4+ BaCl2 → MgCl2 + BaSO4

MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O

MgCO3 + 2HCl → MgCl2 + CO2 + H2O

Bài 14 

Hãy cho biết hiện tượng xảy ra khi cho

a) Kẽm vào dung dịch đồng clorua.

b) Đồng vào dung dịch bạc nitrat.

c) Kẽm vào dung dịch magie clorua.

d) Nhôm vào dung dịch đồng clorua.

Viết các phương trình hoá học, nếu có.

Hướng dẫn giải bài tập

a) Có chất rắn màu đỏ bám vào bề mặt kẽm, màu xanh của dung dịch nhạt dần:

CuCl2 (dd) + Zn(r) → ZnCl2(dd) + Cu(r)

b) Hiện tượng, phương trình hóa học

Cu + 2AgNO3 → Cu(NO3)2 + Ag

Khi cho dây đồng vào dung dịch AgNO3 thấy có kim loại màu xám bám ngoài dây đồng. Dung dịch ban đầu không màu chuyển dần sang màu xanh

c) Không có hiện tượng xảy ra và không có phản ứng.

Vì Zn đứng sau Mg trong dãy hoạt động kim loại

d) Có chất rắn màu đỏ bám vào bề mặt nhôm, màu xanh của dung dịch nhạt dần.

2Al (r) + 3CuCl2(dd) → 2AlCl3 + Cu (r)

Xanh đỏ

Bài 5

Cho 10,5 gam hỗn hợp 2 kim loại Cu, Zn vào dung dịch H2SO4 loãng dư, người ta thu được 2,24 lít khí (đktc).

a) Viết phương trình hoá học.

b) Tính khối lượng chất rắn còn lại sau phản ứng.

Hướng dẫn giải bài tập

Số mol H2 = 2,24 : 22,4 = 0,1 mol.

a) Khi cho hỗn hợp (Zn, Cu) vào dung dịch H2SO4 loãng, chỉ có Zn phản ứng:

Zn + H2SO4 → ZnSO4 + Н2

Phản ứng: 0,1 ← 0,1 (mol)

b) Chất rắn còn lại là Cu, mCu= 10,5 – 0,1 x 65 = 4 gam.

Ba Lưu Ý Về Hoạt Động Ngoại Khóa Trong Hồ Sơ Du Học

Hoạt động ngoại khóa là một trong các yếu tố then chốt trong xét tuyển đầu vào đại học ở Mỹ, bên cạnh bảng điểm, bài luận và thư giới thiệu, theo bà Cristina Bain, cố vấn giáo dục độc lập, diễn giả tại hội thảo của Đại sứ quán Mỹ hôm 25/5.

Bà Cristina có chứng chỉ đào tạo về tư vấn tuyển sinh của Đại học California ở thành phố Los Angeles (UCLA). Theo Đại sứ quán Mỹ, trong 10 năm là tư vấn giáo dục độc lập ở Hà Nội, bà đã giúp nhiều học sinh Việt Nam và khắp thế giới vào đại học Mỹ.

Bà Cristina cho hay, lý do khiến hoạt động ngoại khóa được xem trọng là vì các trường muốn xem ứng viên là người như thế nào, có các hoạt động gì ngoài việc học ở trường, lớp.

“Họ cũng muốn biết cách bạn tương tác với mọi người và sự hiểu biết về thế giới. Bởi vì những gì bạn làm có ảnh hưởng tới việc bạn sẽ trở thành người thế nào trong tương lai”, bà Cristina nói.

Cố vấn giáo dục Cristina Bain tại buổi chia sẻ thông tin ở Đại sứ quán Mỹ hôm 25/5. Ảnh: Bình Minh

Bắt đầu từ lớp 9

Ngoại khóa có thể chia thành các loại như hoạt động mang tính sáng tạo, trải nghiệm công việc, khả năng lãnh đạo, mối quan tâm hay sở thích cá nhân… Theo bà Cristina, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu hoạt động ngoại khóa nhưng nên chuẩn bị sớm.

“Lớp 9 là thời điểm bắt đầu phù hợp và xuyên suốt đến lớp 12”, bà nói, cho hay ở năm lớp 9, các em nên tham gia bất cứ hoạt động gì hứng thú. Đây là khoảng thời gian rảnh rỗi nhất ở trường trung học, vì vậy hãy thử sức cho đến khi tìm thấy đam mê.

Sang lớp 10, học sinh hãy tập trung vào một số hoạt động nhỏ, củng cố các kỹ năng và theo đuổi sở thích của mình. Lớp 11 được xem là năm bản lề để tích lũy kinh nghiệm. Học sinh có thể tìm kiếm vai trò lãnh đạo trong các câu lạc bộ và đội nhóm, làm một công việc hay thực tập để mở rộng kiến thức.

Lớp 12, khi các em bận rộn với các kỳ thi chuẩn hóa và chuẩn bị hồ sơ cho kỳ nộp đơn sớm tháng 11, hãy thử điều gì đó bản thân quan tâm hoặc phù hợp với sở thích học tập.

Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, theo bà Cristina, học sinh có thể tập trung vào bốn lĩnh vực gồm hoạt động học tập, dịch vụ, lãnh đạo hay sở thích cá nhân. Điều quan trọng là liên kết nó với lĩnh vực đã chọn, chẳng hạn như làm tình nguyện viên cứu hộ động vật nếu muốn học chuyên ngành thú y.

Hoạt động ngoại khóa phù hợp với ngành học

Trong khi phần lớn đại học ở Anh và Australia coi trọng “supercurricular”, thì các trường ở Mỹ và Canada quan tâm đến “extracurricular”, theo bà Cristina. Do đó, học sinh cần biết cách chuẩn bị và hướng hoạt động ngoại khóa sao cho phù hợp với điểm đến du học của mình.

Coi trọng chất lượng hơn số lượng

Khi tư vấn cho phụ huynh và học sinh, bà Cristina thường nhận được câu hỏi “cần bao nhiêu hoạt động ngoại khóa?”. Chuyên gia cho hay đơn đăng ký đại học không có yêu cầu cụ thể về số hoạt động ngoại khóa nhưng ứng viên nên quan tâm tới chất lượng của hoạt động, thay vì số lượng, tức tham gia những hoạt động mà mình quan tâm và phù hợp.

Advertisement

“Các trường dựa vào một số tiêu chí như mức độ tham gia, thời gian tham gia, vị trí, trách nhiệm để đánh giá hoạt động ngoại khóa của bạn. Hồ sơ gồm nhiều hoạt động cho thấy ứng viên năng động nhưng không thể hiện sự cam kết, gắn bó và liên tục”, bà giải thích.

Ngoài các yếu tố trên, chuyên gia tư vấn cho hay một hồ sơ mạnh còn cần có điểm tốt từ lớp 9 đến lớp 12, điểm SAT, IELTS hoặc TOEFL, thư giới thiệu và chứng minh khả năng tài chính của gia đình. Nếu học trường công lập, học sinh có thể xin thư giới thiệu của giáo viên chủ nhiệm, trong khi ở trường tư là các cố vấn học tập.

Bình Minh

Review Top 5 Bút Ghi Âm Cần Trang Bị Cho Hoạt Động Nghiệp Vụ

Bút ghi âm hiện nay là thiết bị không thể thiếu đối với hoạt động báo chí nghiệp vụ hoặc thám tử. Trong đó, những chiếc bút này hiện nay vô cùng đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng.

Vì thế bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn thương hiệu nào? Nên mua bút ghi âm nào tốt nhất? Vậy thì hãy tham khảo ngay một số thông tin của chúng mình sau đây.

Bút ghi âm là gì?

Bút ghi âm là một thiết bị ghi âm đặc biệt. Nó có thiết kế độc đáo, được ngụy trang dưới dáng vẻ của một chiếc bút giống như những cây bút bình thường khác. Tuy nhiên, bên trong nó được tích hợp các thiết bị và công nghệ ghi âm siêu nhỏ có thể được kích hoạt và thực hiện việc ghi âm một cách kín đáo. Nó thường được lựa chọn để sử dụng trong việc ghi lại các cuộc họp, đoạn hội thoại, bài giảng,…

Tiêu chí chọn mua bút ghi âm tốt nhất

Để lựa chọn được những chiếc bút ghi âm tốt không khó. Trong đó, bạn nên căn cứ vào một số tiêu chí sau đây:

Định dạng âm thanh

Những chiếc bút ghi âm hiện nay thường được cung cấp định dạng tệp MP3 hoặc WMA. Và lời khuyên dành cho mọi người là nên lựa chọn những chiếc bút ghi âm có định dạng này bởi nó vô cùng hiệu quả khi lưu trữ và chất lượng tệp trong quá trình nén. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thiết bị có định dạng tệp PCM (WAVE) hay CD.

Loại Microphone

Đây cũng là tiêu chí không nên bỏ qua khi muốn tìm mua các loại bút ghi âm tốt. Bởi chất lượng ghi và độ nhạy âm thanh phụ thuộc hoàn toàn vào loại microphone như thế nào. Thông thường, những chiếc bút ghi âm hiện nay thường ghi âm được ở khoảng cách 10 – 12m. Ngoài ra, một số thiết bị còn có loa microphone ngoài.

Loại bộ nhớ

Khi tìm mua bút ghi âm, bạn cũng nên chú ý đến loại bộ nhớ của những thiết bị này. Trong đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn những chiếc máy ghi âm sử dụng bộ nhớ flash làm chip tích hợp hoặc thẻ nhớ có thể thay thế.

Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động như thế nào cũng là tiêu chí nên bỏ túi khi mua thiết bị ghi âm. Hiện nay, thời lượng pin của những chiếc bút này khá đa dạng, có thể ghi âm được từ 5 đến 20 giờ. Và thời lượng để sạc đầy pin thường khoảng 1 giờ đồng hồ.

Nên chọn bút ghi âm hãng nào tốt?

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm một thương hiệu cung cấp bút ghi âm tốt thì đừng nên bỏ túi các hãng sau đây.

Bút ghi âm Sony

Sony là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng mà chắc chắn mọi người không thể bỏ qua. Trong đó, những chiếc bút ghi âm thương hiệu này luôn nổi bật với dung lượng pin cực cao, cho khả năng ghi âm có thể lên đến 15 giờ đồng hồ. Đặc biệt, xét về chất lượng âm thanh thì khó có thương hiệu nào vượt qua được Sony.

Bút ghi âm Suntech

Suntech là cái tên thứ hai trong danh sách những chiếc bút ghi âm được nhiều người lựa chọn nhất. Trong đó, các sản phẩm của thương hiệu này luôn nổi bật với kiểu dáng thiết kế tinh tế ấn tượng. Và thời lượng pin của các thiết bị cũng kéo dài khoảng 12 giờ đồng hồ.

Bút ghi âm Hongkong Electronics

Thương hiệu thứ ba chuyên mang đến những chiếc bút ghi âm được nhiều người đánh giá cao là Hongkong Electronics. Đây là một thương hiệu đến từ Hồng Kông nổi bật với mức giá vô cùng cạnh tranh, phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều người. Và khi xét về kiểu dáng thiết kế, thương hiệu này cũng mang đến những mẫu thiết kế mang tính thẩm mỹ cao.

Bút ghi âm Samsung

Samsung chắc chắn là một trong những cái tên mà mọi người khó có thể bỏ qua khi tìm mua bút ghi âm. Đây là một trong những đối thủ rất nặng ký với Sony. So với Sony, những chiếc bút ghi âm Samsung nổi bật với giá thành ưu đãi hơn

Bút ghi âm Elitek

Elitek cũng được biết đến là một thương hiệu chuyên mang đến những sản phẩm máy ghi âm, bút ghi âm, thiết bị ghi âm chuyên nghiệp. Với những tính năng hiện đại, chiếc bút ghi âm của thương hiệu này thực sự phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của đông đảo mọi người.

Review top 5 bút ghi âm chất lượng nhất Bút ghi âm Evida Digital Voice Recorder Pen

Chiếc bút ghi âm này “ẩn thân” dưới hình dạng một cây bút thân kim loại sơn mài có thiết kế rất gọn nhẹ với kích thước 13.7 x 1.1 x 1.2 cm. Đặc biệt, trọng lượng của bút chỉ đạt 90.7g.

Ưu điểm

Trang bị micro khử tiếng ồn.

Bút được tích hợp tính năng kích hoạt bằng giọng nói mạnh mẽ với nút VOR độc lập

Dung lượng bút lên tới 16GB nên không cần phải trang bị thêm bộ nhớ.

Nhược điểm

Giá thành cao

Amaes Digital Voice Recorder Pen 16GB

Bút ghi âm Amaes là cái tên thứ hai trong danh sách những chiếc bút ghi âm không thể không kể đến. Trong đó, sản phẩm nổi bật với chất lượng vượt trội tích hợp 4 chức năng trong 1.

Ưu điểm

Bút có chức năng hỗ trợ ghi và đĩa U.

Thiết kế nhỏ gọn với kích thước 133 x 12 mm cùng trọng lượng 30g

Tích hợp tính năng VOR thông minh, giúp phát hiện âm thanh nhanh chóng

Bộ xử lý âm thanh DSP chuyên nghiệp, chip giảm nhiễu thông minh tích hợp để tự động lọc nhiễu nền

Nhược điểm

Thời gian sạc đầy pin lâu

Toobom Digital Voice Sound Activated Recorder Pen 16GB

Bút ghi âm thứ ba được nhiều người hiện nay tin tưởng là Toobom. Chiếc bút này cũng nổi bật với thiết kế bằng chất liệu kim loại và vô cùng dễ sử dụng. Kích thước của bút hiện nay là 6.5 x 5.5 x 5.5 inches.

Ưu điểm

Bút trang bị công nghệ giảm tiếng ồn mạnh mẽ DSP có khả năng lọc được tiếng ồn ở các môi trường khác nhau.

Bút tích hợp công nghệ điều khiển âm thanh động VOR âm thanh độc lập.

Bộ nhớ bút lên đến 16 GB cho phép lưu trữ hơn 190 giờ các tệp ghi âm.

Nhược điểm

Riêng người dùng MAC cần tải xuống trình phát âm thanh VCL để phát các tệp ghi âm

YINXN Digital Voice Recorders Pen

YINXN Digital Voice Recorders Pen là cái tên thứ tư mà mọi người khó có thể bỏ qua khi tìm mua bút ghi âm. Trong đó, chiếc bút ghi âm này nổi bật với kích thước siêu nhỏ và trọng lượng cực nhẹ, chỉ đạt 33g.

Ưu điểm

Chất liệu kim loại giúp cho bút thể hiện được vẻ đẹp của sự sang trọng, chắc chắn đồng thời cho độ bền cao.

Bút thiết kế kế Pocket Clip để rảnh tay nên việc thao tác rất nhanh chóng, thuận lợi.

Bút trang bị chip giảm nhiễu kỹ thuật số thông minh chuyên nghiệp nên khả năng truyền tải âm thanh tốt.

Nhược điểm

Giá bán không giống nhau giữa các đơn vị cung cấp

Sleuthtek Digital Voice Recorders Pen

Cái tên cuối cùng trong những chiếc bút ghi âm được nhiều người hiện nay tin tưởng là Sleuthtek. Siêu phẩm này được đánh giá cao bởi kiểu dáng thiết kế tinh tế và độ bền cao.

Ưu điểm

Kích thước bút nhỏ gọn, đạt 7.8 x 3.4 x 0.9 inches

Định dạng tệp tin là định dạng MP3 chuẩn

Thiết bị có thời lượng pin có khả năng hoạt động đến 19 giờ và thời lượng pin chờ 30 ngày

Nhược điểm

Bộ nhớ trong chỉ có 8GB

Tản nhiệt là một trong những bộ phận rất quan trọng đối với máy tính. Trong đó, hiện nay đang có 2 loại tản nhiệt chính là tản nhiệt khí và tản nhiệt nước.

Máy laser là một trong những thiết bị không thể thiếu trong xây dựng. Và để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của mọi người, những chiếc máy laser ngày càng đa dạng.

Tivi 4K là một sản phẩm công nghệ cao ngay thời điểm hiện tại. Thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, được sản xuất trên dây chuyền quốc tế đạt chuẩn. Tivi 4K mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Loa âm trần là một thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt là với những người yêu âm nhạc, lại ưa thích sự sang trọng. Sản phẩm này sẽ là một sự trải nghiệm mới mẻ và đột phá.

Tai nghe earbud là thiết bị thông minh nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều khách hàng nhất hiện nay. Sản phẩm mang lại nhiều tính năng tiện ích nên được tin tưởng và lựa chọn.

Đăng bởi: Lê Thị Thảo

Từ khoá: Review Top 5 bút ghi âm cần trang bị cho hoạt động nghiệp vụ

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Https Hoạt Động Trên Local Trong 5 Phút trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!