Xu Hướng 9/2023 # Bầu Ra Trái Bị Thối, Nguyên Nhân Và Hướng Khắc Phục # Top 9 Xem Nhiều | Bvta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bầu Ra Trái Bị Thối, Nguyên Nhân Và Hướng Khắc Phục # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bầu Ra Trái Bị Thối, Nguyên Nhân Và Hướng Khắc Phục được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây bầu rất dễ trồng và cũng ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, khi trồng bầu bạn vẫn có thể gặp phải trường hợp bầu ra trái bị thối hay bầu bị vàng lá. Nói về trường hợp bầu ra quả bị thối thì có nhiều nguyên nhân ví dụ như do bầu bị các động vật chích hút tấn công, bầu bị sâu bệnh hay cũng có thể do bầu đang bị thiếu chất. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như hướng khắc phục nếu bầu ra trái bị thối để các bạn có thể tự xử lý tại nhà.

Nguyên nhân bầu ra quả bị thối

Như vừa nói ở trên, bầu ra trái bị thối có nhiều nguyên nhân, với mỗi nguyên nhân khác nhau lại có những triệu chứng hơi khác nhau đôi chút. Căn cứ vào đó bạn có thể biết tại sao bầu ra trái bị thối, các nguyên nhân chính có thể kể đến như sau:

1. Bầu ra trái bị thối do thiếu chất

Bầu ra quả thông thường các bạn cần phải chú ý bón phân để cây có dinh dưỡng nuôi quả. Nếu đất thiếu chất, hoa cái đã đậu quả nhưng quả chậm lớn, teo tóp dần, bị vàng, thối và rụng quả. Trường hợp này thường do cây bị thiếu chất mà cụ thể là thiếu kali, canxi, phốt pho.

2. Bầu ra trái bị thối do nấm tấn công

Khi bầu ra quả nếu quả có một lớp màu trắng bám bên ngoài, vài ngày sau quả chuyển sang màu đen và bị thối thì trường hợp này do nấm nấm Choanephora cucurbitarum tấn công. Đây là loại nấm rất phổ biến gây thối trái trên hầu hết các cây thuộc họ bầu bí.

3. Bầu ra trái bị thối do động vật chích hút (ruồi vàng)

Ruồi vàng chắc không còn xa lạ gì với những ai trồng cây họ bầu bí. Loại côn trùng này chuyên chích vào quả non để đẻ trứng, khi quả phát triển lớn lên thì trứng ruồi cũng bắt đầu nở và phá hủy bên trong quả khiến quả bị vàng, thối từ trong ra.

Cách khắc phục bầu ra trái bị thối

Sau khi đã biết nguyên nhân thì cách khắc phục bầu ra quả bị thối cũng không khó. Các bạn chỉ cần xác định đúng nguyên nhân thì có thể khắc phục rất dễ dàng:

Khắc phục bệnh thối trái do thiếu chất: bạn hãy lưu ý bón phân cho cây đúng theo kỹ thuật trồng để đảm bảo cây không bị thiếu chất. Lưu ý khi làm đất nên rắc vôi bột để bổ sung canxi cho đất, nếu bạn trồng cây trong thùng xốp thì có thể dùng vỏ trứng giã nhỏ trộn vào trong đất trồng để bổ sung canxi cho cây.

Khắc phục bệnh thiếu trái do nấm: nấm này thường do môi trường ẩm ướt gây ra. Để khắc phục bạn hãy ngắt bỏ hết các trái bị thối, các lá bị vàng thối trên cây mang đi tiêu hủy, đảm bảo đất thoát nước tốt và khu vực trồng bầu không bị ẩm ướt kéo dài.

Khắc phục bệnh thối tría do ruồi vàng: nếu trồng ít bạn có thể dùng nilon bọc quả để phòng tránh. Nếu trồng nhiều bạn có thể dùng bẫy ruồi vàng hoặc phun thuốc diệt ruồi vàng.

Wifi Bị Chậm, Yếu Sóng. Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,…

Điều này là nguyên nhân khiến cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, bên cạnh đó, các router wifi đời cũ không thiết kế đủ để xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

Giải pháp: Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để phù hợp hơn với những thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn. Ngoài ra, có thể ngắt kết nối wifi một vài thiết bị khi không cần dùng tới.

Trên thị trường hiện nay, có bộ định tuyến wifi AmpliFi HD đang được đánh giá cao về hiệu năng đảm nhiệm kết nối đa thiết bị, tuy nhiên giá thành của nó khá cao.

Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều vật cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ kết nối của các thiết bị.

Bộ định tuyến wifi thường phát cả 2 loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz. Điểm khác biệt giữa 2 loại tín hiệu này đó là tần số 2.4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua các vật cản như tường được trong khi tần số 5 Ghz thì không.

Đó là lý do vì sao trong không gian nhiều vật cản hơn, tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng kể vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Giải pháp: Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát wifi để wifi hoạt động hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lắp vị trí sao cho tối ưu kết nối thiết bị. 

Quá nhiều người dùng

Giống như việc quá nhiều kết nối vào wifi, quá nhiều người sử dụng wifi cũng dẫn đến tình trạng wifi chậm hơn.

Điều này thường xảy ra đối với gia đình đông thành viên và thường xuyên kết nối wifi cũng một lúc với nhiều loại thiết bị khác nhau như smart tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Giải pháp: Kiểm tra lại cài đặt chất lượng kết nối (Quality of Service) trên bộ định tuyến wifi. Cài đặt này của bộ định tuyến của bạn giúp loại bỏ một thông lượng nhất định cho một thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả hoạt động wifi

Dây cáp mạng đã cũ

Nếu kết nối wifi của bạn thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy kiểm tra dây cap của mình. Có một số loại dây đã cũ sẽ làm chậm lại kết nối wifi của bạn.

Loại dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT thể hiện ngay trên dây, thường có 3 loại cáp sau:

– Cáp Cat 5 là loại dây cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.

– Cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ mạng Ethernet Gigabit với tốc độ truyền tối đa đạt 1,000 Mbps.

– Cáp Cat-6/6a loại loại cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs cho việc kết nối Internet thông thường.

Nếu bạn đang sử dụng cáp Cat 5, loại cáp này có thể đang làm chậm lại tốc độ kết nối mạng wifi của bạn. Bên cạnh đó kiểm tra xem mỗi dây cáp bên trong có đang hoạt động tốt hết cả không bằng công cụ kiểm tra dây cáp.

Giải pháp: Thay mới dây cáp bằng cáp 5e hoặc 6/6a nếu bạn đang dùng loại cáp Cat 5 hoặc dây cap của bạn có dây bị hỏng.

Bạn đang dùng một Repeater Wifi hoặc Extender Wifi

Nhiều người dùng Repeater Wifi hoặc bộ mở rộng sóng Wifi (các thiết bị hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng của mạng WiFi lên khắp nơi trong gia đình) để khắc phục tình trạng kết nối wifi chạm nhưng không hề biết rằng việc này việc này không hỗ trợ gì thêm mà còn khiến cho tình hình thêm tệ.

Giải pháp: Nếu nhà bạn quá rộng và wifi không thể phủ hết khắp nơi trong căn nhà của mình, hãy dùng hệ thống mạng wifi mesh (một mạng lưới wifi được tạo thành từ sự liên kết của các thiết bị phát sóng Wi-Fi có trong khu vực lắp đặt).

Repeater khuyến mãi giá tốt

Sóng wifi của bạn bị nhiễu

Trong cuộc sống đo thị với mức độ xây dựng dày đặc như hiện nay, tình trạng nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này cóp thể gây ra gián đoạn kết nối và khiến việc dùng wifi chậm hơn.

Giải pháp: Thay đổi kênh cho wifi của bạn, tuy nhiên đa số các router mới hiện nay đều biết lựa chọn kênh nào tốt nhất để tối ưu kết nối. Đổi kênh của router wifi như sau:

– Truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của bạn đã bị thay đổi.

– Để tìm IP truy cập Router đó bạn là như sau.

Bước 1: Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt gõ ipconfig và Enter. Bạn sẽ tìm thấy IP truy cập Modem Wifi của bạn.

Gõ địa chỉ IP này vào trình duyệt để truy cập phần quản lý của Modem. Bạn sẽ thấy yêu cầu nhập User và Password truy cập (phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định.

Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Bất kể bạn có dùng gói cước mạng nào, tất cả kết nối đều thông qua một giao thức của mạng máy tính DNS. 

Server của DNS lại được cung cấp thông qua ISP (đường dẫn kết nối tất cả các máy tính với tất cả các máy chủ trên mạng Internet). Các ISP này thường không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cho hiệu suất tốt nhất, điều này khiến kết nối bị chậm đi.

Giải pháp: Thay đổi Sever của DNS để tăng tốc độ kết nối wifi và bảo mật tốt hơn. 

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhấp vào Change adapter settings bên tay trái (dòng thứ 2 từ trên xuống).

Bước 3: Chọn kết nối Internet hiện đang dùng, nhấp chuột phải vào và chọn Properties.

Preferred DNS server: 208.67.222.222            

Alternate DNS server: 208.67.220.220

Bước 6: Lưu tất cả các thiết lập và bây giờ bạn đang sử dụng một DNS với khả năng lướt web nhanh hơn. Nhờ DNS này tốc độ Internet đã được cải thiện rất nhiều.

Advertisement

ISP có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm internet của bạn nếu phát hiện việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

Bạn kiểm tra tốc độ internet thường xuyên để xác nhận có đúng là điều này đang xảy ra hay không. Nếu bạn thấy tốc độ kết nối bị giảm đáng kể và không có lỗi nào được báo cáo bởi ISP của bạn, bạn có thể đang bị điều chỉnh của băng thông định hình. 

Giải pháp: Giảm việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp trên mạng hoặc xem nếu có một nhà cung cấp khác không bị điều chỉnh này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng VPN để ẩn hoạt động internet của mình.

Thiết bị kết nối bị lỗi

Thiết bị kết nối với wifi có thể hạn chế và làm chậm lại wifi của bạn. Điều này có thể do thiết bị phát sóng quá nhiều lần hoặc gây ra xung đột bên trong bộ định tuyến. Chính vì vậy wifi của bạn bị chậm đi hay thậm chí ngừng hoạt động.

Giải pháp: Rút phích cắm thiết bị và tắt kết nối trên thiết bị cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân, sau đó liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Màn Hình Tivi Bị Sọc, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Bước 1: Kiểm tra tín hiệu truyền hình, dò lại đài, kiểm tra kết nối

Nếu tivi nhà bạn sọc khi xem truyền hình thì đầu tiên bạn cần chuyển thêm các kênh khác để kiểm tra tivi của bạn bị sọc 1 kênh hay tất cả các kênh.

– Nếu chỉ bị sọc 1 kênh thì có thể do tín hiệu từ kênh đó đang không tốt, có thể dò lại kênh đó hoặc đợi qua thời gian khác xem lại.

– Nếu bị sọc nhiều kênh thì:

+ Đối với Ăng-ten:

Di dời những thiết bị điện tử có thể làm nhiễu sóng của bạn như điện thoại hoặc lò vi sóng…

Điều chỉnh vị trí lắp đặt và hướng bắt sóng của ăng-ten, có thể là do tín hiệu truyền bị ảnh hưởng bởi nhà cao tầng, đồi núi do đó khiến tivi của bạn xuất hiện những sọc kẻ trên màn hình.

+ Đối với truyền hình cáp:

Kiểm tra lại dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi, nếu dây lỏng thì gắn chặt vào, nếu dây bị rỉ sét hay đứt thì gọi nhà cung cấp truyền hình cáp để họ thay dây cho bạn.

Ngoài ra, nhà bạn đang sử dụng tín hiệu truyền hình cáp, và chia ra nhiều tivi, tín hiệu các tivi đều bị sọc, rất khó xem, hoặc có một số kênh xem đẹp, có một số kênh sọc, nhiễu. Lý do chính vì truyền hình cáp chỉ được chia tối đa đến 2 tivi, nếu chia nhiều hơn, có thể sọc khi xem tivi. Lúc này bạn có thể chọn sử dụng gói thuê bao phụ của truyền hình cáp hoặc lắp bộ khuếch đại tín hiệu.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 2.

Bước 2: Phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như USB, đầu DVD, hay xem clip trực tuyến từ youtube

Phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như USB, đầu DVD, hay xem clip trực tuyến từ youtube (chỉ áp dụng với Smart tivi, Internet tivi) để xem thử tivi có bị sọc khi xem các nội dung này hay không.

Lưu ý: Khi xem video clip bằng đầu DVD bị sọc thì:

– Kiểm tra dây kết nối, nếu dây bị lỏng thì gắn chặt vào.

– Đổi đĩa DVD khác để kiểm tra xem có phải tại đĩa kém chất lượng hay bị trầy xước hoặc bị bụi.

– Vệ sinh mắt đọc đĩa của đầu DVD, có khi mắt đọc dính bụi.

Nếu tivi hết sọc, chứng tỏ tivi không bị lỗi, lúc này do tín hiệu truyền hình không tốt, cần nâng cấp tín hiệu truyền hình hay thay đổi nhà cung cấp truyền hình cáp.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 3.

Bước 3: Tắt tivi mở lại hay khôi phục cài đặt gốc

Khi nguồn cấp điện không đủ cũng có thể gây ra hiện tượng sọc kẻ trên màn hình. Bạn nên thử tắt tivi và cắm dây tivi vào nhiều nguồn điện khác nhau để xem tình trạng này có được khắc phục không.

Nếu tivi vẫn sọc bạn chọn Khôi phục cài đặt gốc tivi.

Sau các bước trên, tivi vẫn còn xuất hiện những sọc kẻ màn hình trên, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành để được tư vấn thêm.

Thời hạn bảo hành TV

Trang hỗ trợ

Tổng đài miễn phí

Samsung

24 tháng

1800 588 890

Sony

24 tháng

1800 588 885

LG

24 tháng

1800 1503

Toshiba

18 tháng

1800 1529

Sharp

12 tháng

1800 1599

Panasonic

12 tháng

1800 1593

TCL

24 tháng

1800 588 880

Nếu bạn mua sản phẩm tại chúng tôi thì có thể gọi đến tổng đài bảo hành: 1800 1065 (miễn phí)

Cách kiểm tra nhanh đối với tivi thông minh bị sọc màn hình

Đối với tivi thông minh, cách kiểm tra nhanh nhất là nhấn nút trên điều khiển tivi để vào giao diện thông minh. Lúc này có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Giao diện thông minh cũng xuất hiện những đường sọc kẻ

Khi màn hình home cũng xuất hiện sọc, các bước khắc phục:

1. Tắt tivi và rút dây nguồn.

2. Không mở tivi trong khoảng 2 phút.

3. Cắm dây nguồn lại và bật tivi lên kiểm tra lại.

Advertisement

Nếu tivi vẫn còn xuất hiện những sọc kẻ màn hình trên, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành để được tư vấn thêm vì rất có thể tivi của bạn đã bị lỗi phần cứng.

Trường hợp 2: Giao diện thông minh không xuất hiện những đường sọc kẻ

Thực hiện kiểm tra theo 3 bước hướng dẫn trên.

Quay lại Các bước hướng dẫn.

Đến bước này bạn đã cải thiện tình trạng tivi bị sọc. Bạn còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại câu hỏi để chúng tôi giải đáp cho bạn.

Cách Kiểm Tra Block Điều Hòa Bị Hư, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Lắp đặt sai vị trí, dàn nóng lắp đặt ngoài trời bị nắng chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn dẫn đến dàn nóng không trao đổi được nhiệt gây ra quá tải. 

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Điều hòa có công suất nhỏ nhưng lại lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất khiến máy chạy liên tục không nghỉ nên dẫn tới quá tải.

Do người dùng sử dụng lâu ngày mà không thực hiện bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kì cho máy.

Điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn dẫn tới khả năng làm lạnh kém và block phải làm việc liên tục.

Lỗi board điều khiển dẫn tới mất nguồn đến máy nén, gây ra hở mạch.

Motor quạt ngừng quay và quạt dàn nóng yếu đi hoặc không hoạt động nữa.

Các dấu hiệu nhận biết block điều hòa bị hư

Block điều hòa bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy chạy không ổn định, máy hoạt động nhưng nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, đầu nối ống bị bám tuyết làm cho điều hòa có dấu hiệu rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Dàn nóng điều hòa có tiếng kêu lạ, điều hòa chạy có tiếng ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Cách kiểm tra block điều hòa Kiểm tra phần điện của block 

Trước khi bắt tay vào kiểm tra phần điện của block, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như đồng hồ đo điện trở và đồng hồ do dòng điện để quá trình kiểm tra diễn ra thuận lợi. Chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch. 

Bước 1: Tiến hành kiểm tra tất cả các cuộn dây điện trên block điều hòa bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị, đồng nghĩa cuộn dây điện vẫn hoạt động tốt và ngược lại.

Bước 2: Đo điện trở tại cọc tiếp điểm của block với vỏ ngoài. Kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ, nếu có hiển thị điện trở thì block điều hòa đã bị rò rỉ điện.

Bước 3: Khởi động block hoạt động để tiến hành kiểm tra độ cách điện của cuộn dây. Dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Sau đó quan sát, nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block 

Đối với bước kiểm tra về phần cơ của block, bạn sẽ dùng tay để thực hiện vì công suất của các loại đồng hồ đo điện thường thấp hơn so với công suất của block điều hòa.

Kiểm tra phần hơi block: Khởi động điều hòa, dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa block máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Khi block đang hoạt động, đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy, giữ trong vòng 15 giây. Khi không thể bịt được nữa, giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Sau đó, từ từ thả ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của block khi có tải: Dùng tay bịt đầu ống dẫn cho đến khi không thể bịt được, giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Sau 10 giây, tiếp tục cấp nguồn điện trở lại. Nếu block không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ block đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block

Bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất để tiến hành kiểm tra áp suất nén của block điều hòa. Cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo.

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của block điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy hoạt động và tiến hành đo áp suất. Quan sát đồng hồ đo, khi thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện.

Bước 3: Kiểm tra số áp suất đo được, nếu từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn còn tốt, nếu số áp suất dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block

Bước 1: Khởi động điều hòa, cho block hoạt động đến công suất 200psi, sau đó tắt máy.

Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó tiến hành bật nguồn để khởi động máy.

Bước 3: Quan sát, nếu thấy máy khởi động lại được ở áp suất này thì tức block vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách sửa chữa block điều hòa hiệu quả nhất

Advertisement

Hầu hết các trường hợp sửa block điều hòa bị hư là thay thế bằng block mới khác cùng chủng loại có công suất phù hợp tương ứng. Các lưu ý cần thiết khi sửa block điều hòa:

Cần chọn block có công suất phù hợp với công suất điều hòa nhà bạn, không sử dụng block có công suất nhỏ hơn hay lớn hơn.

Trước khi lắp ráp block mới, bạn cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi thay, kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng, các thông số kỹ thuật khác.

Vệ sinh dàn nóng bằng khí nitơ trước khi lắp block mới.

Khi thay block điều hòa phải hút chân không và nạp gas đầy đủ theo đúng thông số kỹ thuật nhà sản xuất.

Các Nguyên Nhân Khiến Ổ C Bị Đầy Bất Thường Và Cách Khắc Phục

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) ngày càng đầy là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, do file rác ngày càng nhiều..v.v..Những nguyên nhân trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn trước. Vậy ổ C đầy làm thế nào để xử lý, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của HanoiComputer !

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Ổ C đầy dữ liệu do thùng rác không được dọn dẹp

Khi các bạn xoá bất kỳ một file nào đó thì nó sẽ không mất hẳn mà sẽ được lưu trong thùng rác, việc này sẽ giúp các bạn có thể khôi phúc file đã xoá nếu bạn không may xoá nhầm dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên nếu các bạn để quá lâu mà không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Ổ đĩa C bị đầy do quá nhiều file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động thì windows sẽ sinh ra rất nhiều các file tạm và file rác, những file này được lưu trữ trong ổ C và không chịu biến mất. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, đồng thời giảm hiệu năng hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các file rác trong ổ C.

Bước 1: Các bạn chuột phải lên ổ C chọn Properties

Bước 3: Các bạn tiếp tục chọn Clean up system files

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá. Như hình dưới các bạn có thể thấy có file lên tới hơn 3Gb, tích chọn xong các bạn nhấn OK

Ổ C đầy bất thường do Viruss

Nếu bạn đã thử tất cả các cách làm trên nhưng vẫn gặp hiện tượng ổ C ngày càng đầy hay ổ C bị đầy bất thường thì có lẽ máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus.

Nhưng nếu chưa cài phần mềm diệt Virus thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Phần mềm Window Defender được cài đặt sẵn trong máy tính cũng tương đối đủ mạnh để giúp bạn diệt Virus, khắc phục tình trạng ổ C đầy bất thường do virus gây nên rồi.

Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, đó là lí do ổ C đầy sau khi update win 10. Chính vì vậy để giải phóng ổ C chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi.

C:WindowsSoftwareDistributionDownload

Sau đó bạn xóa hết các Files trong thư mục đó

Quạt Laptop Kêu To? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Sử dụng laptop để làm việc và học tập liên tục trong một khoảng thời gian dài nhưng bạn đã quên đi việc vệ sinh laptop của chính minh. Vì các linh kiện nằm bên trong mắt không thể nhìn thấy được một cách trực tiếp không có nghĩa là chúng luôn luôn được sạch sẽ. Bụi bẩn sẽ được sản sinh ra liên tục và tích tụ theo năm tháng gây cản trở hiệu suất làm việc của bạn. Hệ thống quạt tản nhiệt bên trong laptop cũng vậy, khi có sự xuất hiện của quá nhiều bụi bám lên trên cánh quạt đồng nghĩa với việc gây ra cản trở hiệu suất tản nhiệt. Đó là lý do khiến quạt laptop kêu to trong quá trình vận hành máy để giải quyết công việc hằng ngày. 

Các phần mềm độc hại sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đối với laptop. Máy tính của bạn sẽ phải vận hành một cách khó khăn hơn, gây áp lực lên bộ vi xử lý CPU một cách nặng nề để điều hành các phần mềm đó. Tạo điều kiện cho virus xâm lấn giảm đi hiệu suất làm việc của laptop bằng cách sản sinh ra nhiệt nhiều hơn. Quạt laptop sẽ phải vận hành nhanh chóng hơn để giảm đi các khí nóng khiến hệ thống tản nhiệt phát ra những âm thanh khó chịu.

Hệ thống quạt tản nhiệt từ laptop bị gãy cánh hoặc bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến linh kiện này mang đến những âm thanh lạ ồn ào. Có thể nguồn gốc là do việc di chuyển laptop của bạn đi nhiều nơi vô tình bị va đập với các vật dụng khác gây ảnh hưởng đến linh kiện bên trong. 

Ngoài ra việc đặt laptop trên các bề mặt như nệm, gối,… sẽ ngăn cản việc dẫn dụ các khí nóng ra ngoài khiến hệ thống nóng lên. Hoặc có thể là do quá trình tháo linh kiện ra kiểm tra và vô tình lắp ngược nên dẫn đến những tiếng kêu từ quạt laptop. 

Keo tản nhiệt trên CPU bị cạn kiệt thì quạt laptop sẽ phải hoạt động nhiều hơn, nên đây cũng là nguyên nhân chính khiến quạt laptop kêu to trong quá trình sử dụng. Một lý do khác nữa dẫn đến tình trạng khó chịu này là do dầu quạt laptop bị khô khiến các cánh quạt không thể quay một cách mượt mà. 

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân gây ra “bệnh” quạt laptop kêu to thì hãy áp dụng cách khắc phục bên dưới để loại bỏ tình trạng khó chịu này trên laptop của bạn. 

Đừng quên vệ sinh laptop định kỳ 6 hoặc 9 tháng một lần. Laptop đã phải làm việc cực lực mỗi ngày để giúp bạn giải quyết các công việc, vậy nên đừng quên chăm sóc chúng. Việc vệ sinh laptop sẽ giúp các linh kiện loại bỏ được bụi bẩn, kéo dài tuổi thọ đồng thời hoạt động một cách mượt mà hơn. Bạn có thể lựa chọn vệ sinh tại nhà hoặc tìm đến các trung bảo hành, sửa chữa máy tính uy tín để họ giúp bạn làm việc đó. 

Nếu nguyên nhân khiến quạt laptop kêu to là do bạn đang vận hành quá nhiều ứng dụng chiếm dung lượng hoạt động của CPU, hãy gỡ bỏ nếu nó không cần thiết. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ Task Manager. 

Bước 2: Xem % sử dụng CPU của các ứng dụng đang chạy.

Bước 3: Gỡ bỏ các ứng dụng độc hại chiếm CPU cao càng sớm càng tốt. 

Nếu quạt tản nhiệt laptop kêu to bắt nguồn từ việc hỏng cánh quạt bên trong máy tính thì cách duy nhất để giải quyết chuyện đó là bạn phải thay một hệ thống tản nhiệt mới. Lựa chọn trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được đội ngũ nhân viên dồi giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

Khi sử dụng laptop, nhiều bạn có thói quen đặt trên nệm, gối. Điều này sẽ gây cản trở trong việc thoát nhiệt từ các linh kiện bên trong. Bạn nên đặt chiếc laptop của mình trên những bề mặt chắc chắn có khả năng thoát nhiệt thuận lợi như mặt bàn. Bên cạnh đó việc sử dụng một chiếc giá đỡ laptop hay đế tản nhiệt để có được không gian thoải mái hơn cho mặt dưới laptop tản nhiệt hiệu quả. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Bầu Ra Trái Bị Thối, Nguyên Nhân Và Hướng Khắc Phục trên website Bvta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!